Làm thế nào để triển khai tính năng rate/limit cho bình luận?

571

Bài viết được sự cho phép của tác giả Tống Xuân Hoài

Vấn đề

Captcha là một cách thức được sinh ra nhằm mục đích ngăn chặn hành vi spam trên các ứng dụng, đặc biệt là đối với ứng dụng web. Nếu không có captcha, kẻ tấn công có thể dễ dàng tạo ra những đoạn mã tự động gửi truy vấn với tần suất liên tục đến chức năng nào đó nhằm phá hoại hệ thống.

Tuy vậy, captcha không phải không có nhược điểm. Có lẽ hạn chế lớn nhất của nó là gây “lú” cho người dùng. Nhiều đoạn mã được sinh ra để xác minh bạn là con người, nhưng đôi khi bạn phải tự hỏi liệu mình có là người không khi không thể dịch được những kí tự méo mó hoặc mờ tịt kia.

Chức năng bình luận trên 2coffee không sử dụng captcha để tạo ra khó khăn cho người dùng giống như trên. Thay vào đó tôi đã áp dụng một kỹ thuật gọi là “rate/limit” để hạn chế hành vi spam. Nói nôm na, nó ngăn chặn một hành vi liên tục, giới hạn số lần thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như chỉ cho phép người dùng bình luận tối đa 3 lần trong 1 phút, hay cần phải chờ ít nhất 10 giây để cho lượt gửi bình luận tiếp theo.

Bài viết ngày hôm nay tôi xin phép được tường thuật lại quá trình triển khai tính năng rate/limit của mình. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ giúp ích cho bạn đọc, hoặc hy vọng được nhận lại ý kiến của bạn đọc để có thêm cách triển khai tốt hơn.

  Tích hợp Google ReCaptcha vào form trong React

Thuật toán

Ý tưởng ban đầu rất đơn giản, vì không quá khắt khe nên tôi quyết định cho phép người dùng được gửi bình luận sau mỗi 10 giây kể từ lần gửi thành công trước đó. Sau khi gửi bình luận thành công ở một bài viết thì cần chờ tối thiểu 10 giây để gửi bình luận ở bất kỳ bài nào.

Lúc này cần triển khai được thuật toán có đầu vào là id người dùng, đầu ra là true/false. True nếu chưa vượt quá limit và false nếu đã bình luận quá nhiều. Dựa vào đó để cho phép họ gửi được hay không.

true hãy bắn ra một lỗi không được phép bình luận. Ngược lại nếu là null thì cho phép thêm bình luận rồi sau đó thêm một key comment_limit:1 với thời gian hết hạn là thời gian bạn thiết lập. Giả sử là 10 giây:

SET comment_limit:1 true EX 10

Khi đó, cứ sau 10 giây thì comment_limit:1 sẽ tự động bị xóa và trả lại logic được phép bình luận cho người dùng.

Xem thêm tuyển Web Developer hấp dẫn trên TopDev

Tổng kết

Có nhiều cách để triển khai thuật toán rate/limit cho phần bình luận. Tôi đang áp dụng cách sử dụng tính năng key tự động xóa kết hợp với việc quy ước tên của key để tạo ra logic kiểm tra tính khả dụng của hoạt động bình luận. Còn bạn có cách nào khác hãy để lại bình luận cho mọi người biết nhé!

Bài viết gốc được đăng tải tại 2coffee.dev

Xem thêm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev