Cách Viết Thư Cảm Ơn Phỏng Vấn Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng Từ 3 Giây Đầu Tiên!

998

Việc gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn là một văn hóa phổ biến ở các quốc gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều ứng viên vẫn chưa thật sự chú trọng đến vấn đề này. Một bức thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để viết thư cảm ơn phỏng vấn đạt chuẩn? Tìm hiểu thêm với bài viết này nhé!

thư cảm ơn phỏng vấn

Tại sao nên gửi thư cảm ơn phỏng vấn?

Thực tế thì những ứng viên có sự chủ động ngay từ vòng phỏng vấn vẫn luôn gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hơn so với các ứng viên khác. Vậy nên thay vì ngồi chờ đợi thư báo kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, bạn hãy chủ động soạn một bức thư cảm ơn với nội dung ngắn gọn trong vòng 24 giờ sau khi phỏng vấn xong. Một cách hay để vừa cảm ơn, vừa cho thấy sự nhiệt tình và mong muốn của bạn với công việc này.

Nội dung bức thư như đã đề cập, sẽ cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian để phỏng vấn bạn cũng như cảm ơn vì đã cho ứng viên cơ hội để trao đổi thêm về suy nghĩ và định hướng công việc giữa hai bên. Ngắn gọn, đơn giản nhưng đủ tôn trọng nhà tuyển dụng, đó chính là cách viết thư cảm ơn phỏng vấn hay nhất.

Xem thêm Viết Đơn Xin Việc Như Thế Nào Để Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng?

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn đúng chuẩn

1. Tiêu đề

Khi đã làm việc với email, việc viết mail với một tiêu đề chuyên nghiệp thật sự rất quan trọng. Tiêu đề của mail cần được đặt một cách rõ ràng, mạch lạc và đề cập đến nội dung chính của vấn đề bạn muốn nhắc đến trong thư. Khi viết rõ ràng như thế sẽ khiến người nhận thư xem thư của bạn ngay thay vì bỏ qua hay thêm vào danh sách xem sau do nội dung không rõ ràng.

2. Mở đầu thư

Sau tiêu đề thư sẽ bắt đầu với nội dung chính của bức thư. Trong phần mở đầu, người viết thư nên gửi lời chào cũng như nêu rõ họ tên và vị trí mình ứng tuyển, ngày phỏng vấn. Đó là cách để nhắc nhớ nhà tuyển dụng về bạn giữa rất nhiều các ứng viên đã phỏng vấn. Các thông tin cơ bản như trên là đủ để nhà tuyển dụng biết được bạn là ai.

nội dung thư
Bức thư cần đảm bảo các tiêu chuẩn về mặt hình thức

3. Nội dung chính của thư cảm ơn phỏng vấn

Có một ưu điểm khác của thư cảm ơn phỏng vấn mà có thể bạn chưa biết đó là giúp bạn khắc phục những khuyết điểm của mình trong buổi phỏng vấn. Trong lúc phỏng vấn, có thể vì những lý do cá nhân hay quá căng thẳng mà có thể bạn không đủ tự tin thể hiện hết năng lực của mình. Thư cảm ơn giúp ứng viên giải quyết được vấn đề này.

Nếu gặp phải trường hợp này, hãy trình bày thêm về những điều bạn ấn tượng hay cảm thấy thú vị trong buổi phỏng vấn. Có thể đề cập thêm một số điểm để cho thấy bạn là ứng viên phù hợp với công ty và cho thấy mong muốn thật sự muốn tham gia vào hoạt động công ty của bạn.

Ứng tuyển ngay các vị trí đang tuyển dụng Flutter đãi ngộ cực tốt

Hoặc ngược lại, ngay cả khi bạn cảm thấy mình không phù hợp với văn hóa công ty sau buổi phỏng vấn thì việc viết thư cảm ơn vẫn cần thiết. Bạn có thể nêu rõ trong email những lý do bản thân không hợp với công việc. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian của hai bên mà nhà tuyển dụng cũng đánh giá rất cao sự trung thực của ứng viên.

4. Lời cảm ơn cuối thư

Để kết thúc email, ứng viên hãy gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian phỏng vấn cũng như xem qua thư. Và đừng quên thể hiện mong muốn được đồng hành với công ty trong thời gian tới cũng như bạn đang chờ đợi kết quả phỏng vấn.

thư cảm ơn

Một số lưu ý khi viết thư cảm ơn phỏng vấn

Bên cạnh một nội dung hợp lí thì có một số lỗi thường gặp khi viết mail mà ứng viên nên chú ý để tránh mắc sai lầm.

  • Độ dài của thư: độ dài một email cảm ơn hợp lý nằm trong khoảng nửa trang A4 trở lại. Bạn không nên kể lể quá dài dòng nhưng cũng không nên viết quá ngắn vì sẽ không cho thấy được sự chân thành của người viết.
  • Lỗi chính tả: đây là một lỗi nhỏ nhưng rất dễ khiến người đọc mất cảm tình. Vậy nên sau khi viết thư xong bạn hãy đọc lại một lần nữa toàn bộ nội dung để đảm bảo không có lỗi chính tả trong thư.
  • Thời gian gửi thư: khoảng thời gian hợp lý nhất để gửi thư cảm ơn là trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc buổi phỏng vấn. Nếu bạn phỏng vấn vào thứ 6, hãy gửi thư cảm ơn vào thứ 2 tuần sau thay vì gửi vào cuối tuần là thời gian không làm việc.

Một quy trình phỏng vấn thành công luôn ẩn chứa nhiều khó khăn, thậm chí là thử thách. Để đảm bảo có được công việc mình mong ước, hãy dành thời gian nhiều hơn cho vị trí đó. Sự chân thành và tận tâm với công việc sẽ giúp bạn có được công việc mình mong muốn. Đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác trong lĩnh vực nhân sư và IT tại topdev.vn/blog

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm tuyển dụng ngành IT hấp dẫn trên TopDev