The Winner Takes It All

616

Bài viết được sự cho phép của tác giả Edward Thien Hoang

Nguồn: https://chienluocsong.com/5-nguyen-tac-song-don-gian-p3-the-winner-takes-it-all/

Đây là một trong những bài viết khá hay của một anh bên chienluocsong.com. Mình đã học được khá nhiều điều về kinh nghiệm sống từ blog của anh. Xin trích dẫn một số ý chính.

Những thế hệ 7x, 8x hẳn không thể không biết bài hát này, đó là bài hát của ban nhạc ABBA. Tôi đã mở hết các lá bài nhưng vẫn là người thua cuộc, cô ý đã thắng và cô ý đã có tất cả, người thua cuộc thì nhỏ bé bên người chiến thắng. Lời bài hát như văng vẳng bên tai ta, thật phù hợp với những ai đang thất tình.

  10 mẹo nhỏ cho bạn để coding hiệu quả hơn!
  13 mẹo có thể giúp bạn rút ngắn thời gian phát triển kỹ năng lập trình

Trong entry này tôi sẽ nêu lên hai ý quan trọng:

  • Người thắng là người có tất cả
  • Cho dù thế nào thì kết quả mới là thứ quan trọng.

Chắc hẳn bạn là nghe câu “Thắng làm vua, Thua làm giặc”. Thắng vừa có tiếng mà lại vừa có miếng. Và cái gì quyết định ranh giới giữa thắng và thua? Trong chiến tranh đôi khi đó chỉ là một cá nhân đơn lẻ, có thể là một sự kiện nhỏ nào đó. Nếu không phải là Tướng Giáp thì cuộc chiến tranh Việt Nam có thể dài hơn hoặc cũng có thể là ngắn hơn, thậm chí có thể ảnh hưởng tới cả sự tồn tại của bạn. Các cuộc chiến tranh thế giới hay vụ thanh tra ở Bộ Thương Mại đều bắt nguồn những từ một sự kiện nhỏ (tất nhiên đôi khi nó chỉ là cái cớ).

Cá nhân ta cũng vậy, quyết định giữa thắng và thua của chúng ta cũng chỉ từ một yếu tố nhất định nào đó. Yếu tố đó có thể là quan trọng với công việc này nhưng không quan trọng với công việc khác, có thể quan trọng với tổ chức này nhưng lại không quan trọng với tổ chức khác. Nhiệm vụ của ta là căng mắt ra mà phát hiện và tận dụng những cơ hội cho dù đó là nhỏ nhất.

Một nguyên lý mà tôi đã nhắc tới trong các entry về Hoàn thiện bản thân đó là người ta chỉ nhớ tới người về nhất. Trong thể thao bắn súng, tôi và bạn chỉ biết tới Hoàng Xuân Vinh, cũng chỉ biết tới video Hoàng Xuân Vinh bắn phát cuối cùng. Bạn có nhớ tới ai đó cùng đoàn với Hoàng Xuân Vinh không? hoặc bạn có nhớ tới một đoạn bắn súng nào khác không?

Bạn có nhớ ai lên mặt trăng cùng Amstrong? Những phụ tá cùng Bill Gates thành lập lên đế chế Microsoft? Trong toàn bộ sự thành đạt của Steve Jobs, bạn có nhớ tới một cái tên nào khác không? Trong cả quãng đời của bạn đã trải qua, có phải bạn nhớ toàn bộ các sự kiện hay chỉ nhớ tới một số sự kiện nhất định nào đó? Con người của bạn được kể bởi những sự kiện rời rạc mà không mang tính liên tục vì bạn chẳng thể nhớ hết được.

Người ta chỉ nhớ tới người thứ nhất, người thứ hai về sau không ai còn nhớ nữa. Ta chỉ nhớ các sự kiện ấn tượng, các sự kiện lặp đi lặp lại hàng ngày ta không nhớ được, không thể nhớ được là buổi sáng cách đây 1 tuần mình ăn gì vì sáng nào chẳng ăn.

Và người thứ nhất cũng là hưởng lợi nhất.

Sếp sẽ giao cơ hội cho những người mà anh ta cho rằng là giỏi nhất nhằm tăng cơ hội thành công của một dự án. Khách hàng sẽ giao cho người bán hàng, công ty giỏi nhất để lợi nhất.

Tóm lại không cần biết khoảng cách giữa thằng nhất và thằng nhì bao nhiêu, thắng nhất là thằng có tất cả.

  • Nếu là một nhân viên bình thường hãy cố gắng là thằng giỏi nhất trong nhóm.
  • Nếu đã là người giỏi nhất trong nhóm hãy là người giỏi nhất trong phòng.
  • Nếu đã là người giỏi nhất trong phòng thì hãy là người giỏi nhất trong công ty.
  • Nếu đã là người giỏi nhất trong công ty hãy là người giỏi nhất trong nghề nghiệp đó.

VÒNG TRÒN CỦA THẰNG NHẤT

Thằng nhất thường được cung cấp các nguồn lực tốt nhất. Họ được cung cấp những người chơi cùng tốt nhất (giống như đội bóng), họ được cung cấp phương tiện tốt nhất, họ không bị giao những việc lặt vặt (vì lặt vặt hãy để người yếu hơn), họ được cung cấp cơ hội tốt nhất.

Ví dụ:

  • Một người sửa điều hòa giỏi sẽ ngày càng nhiều khách hàng hơn.
  • Một người giải quyết vấn đề giỏi trong một ngành nghề sẽ ngày càng được cất nhắc cao hơn (nơi anh ta sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn)

… nguồn: Nguồn: https://chienluocsong.com/5-nguyen-tac-song-don-gian-p3-the-winner-takes-it-all/

Bài viết gốc được đăng tải tại edwardthienhoang.wordpress.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev