13 mẹo có thể giúp bạn rút ngắn thời gian phát triển kỹ năng lập trình

4221

Khi bạn mới bắt đầu bước vào giới lập trình, rất khó để biết nên bắt đầu từ đâu nhưng lại rất dễ lầm đường, dẫn đến lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc của bạn.

Nếu bạn là người mới đến với thế giới của lập trình và phát triển web, bạn nên bắt đầu bằng cách tự học từ tất cả các chương trình trực tuyến miễn phí. Bằng cách đó, bạn có thể khám phá những gì bạn thích và không thích trước khi đầu tư tiền vào một ngôn ngữ lập trình hoặc một khoá học nào đó. Có rất nhiều chương trình miễn phí và các lớp học cùng tài liệu để bạn lựa chọn.

1. Không nên quá chú trọng vào việc học ở trường đại học.

Trừ khi đó là từ các trường danh tiếng trong ngành đào tạo CNTT, thì lúc đó trình độ của bạn có thể sẽ vượt trội hơn. Vì trên thực tế, hầu hết các chương trình của trường đại học đều cố gắng để theo kịp với công nghệ đang thay đổi mỗi ngày. Bằng cấp có thể sẽ mang lại cho bạn mức lương tốt hơn trong 1-3 năm đầu tiên. Sau đó nó sẽ hết tác dụng. Vì vậy hãy tập trung vào các khoá học chuyên đề, thực học thực nghiệp, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

2. Hãy bắt đầu với JavaScript

JavaScript hiện là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Đó là ngôn ngữ chuẩn trên nền tảng web và cũng thường được sử dụng để code các ứng dụng di động. Bạn thậm chí có thể lập trình robot, máy bay không người lái (drone) và game bằng JavaScript.

3. Code mỗi ngày.

Chỉ có sự tự tin mới có thể giúp các bạn giữ lửa để code mỗi ngày. Và để tăng cường sự tự tin thì hãy bằng cách bắt đầu với một cái gì đó đơn giản. Hiện nay Code.org đã có chương trình dạy code dành cho trẻ em lấy cảm hứng từ Star Wars và Minecraft. Dù bạn là người lớn, thì đó vẫn là một cách tuyệt vời để tự chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể code.

4. Cách tốt nhất để học code đó chính là code.

Rất nhiều sinh viên luôn bắt đầu bằng cách đọc sách. Bạn hoàn toàn có thể đi theo con đường đó và đó cũng là cách tôi học code khi mới bắt đầu, nhưng nếu bạn thực sự muốn phát triển, hãy bắt đầu bằng việc làm một số bài tập. FreeCodeCamp là một nơi tuyệt với để bạn có thể thoa sức tung hoành phát triển bản thân.

5. Hãy tìm hiểu bằng các ví dụ.

Một trong những cách tốt nhất để có bước đột phá quan trọng đó là xem code của người khác và tìm hiểu xem họ giải quyết vấn đề gì. Tìm một người cùng tiến và thử tham gia một số chương trình đào tạo cặp. Gần đây tôi đã bắt đầu tham gia một chương trình mới gọi là “Shotgun with Eric Elliott”- giúp bạn tôi có thể thấy được quá trình tôi xây dựng ứng dụng một cách trực tiếp, nhờ vậy có thể cùng nhau phát hiện và tìm giải pháp một cách nhanh chóng.

6. Đọc Blog.

Có thể tôi hơi thiên vị, nhưng JavaScript Scene là một blog tuyệt vời để theo dõi và học hỏi. Tôi cũng là một fan của 2ality – đó là nơi tuyệt vời để luôn cập nhật những gì mới về JavaScript.

7. Thử Bootcamp.

Nếu bạn có thể đủ khả năng để học toàn thời gian, hãy bỏ qua các chương trình của trường đại học (Điều 1). Thay vào đó, thử tham gia một khoá bootcamp. Bootcamp là một khoảng đầu rất tuyệt nếu bạn có điều kiện (thường giao động từ 10.000 $ – 25.000$) và bạn cần phải tham gia một cách có trách nhiêm. Tôi đã từng các nhân viên từng tham gia bootcamp. Họ làm việc một cách tuyệt vời chỉ với một ít sự chỉ dẫn từ các những người có kinh nghiệm.

8. Tìm hiểu các khoá trực tuyến.

Nếu bạn không có tiền đầu tư cho bootcamp hoặc bạn là một người đã có mục tiêu và tự định hướng được bản thân, hãy thử tham gia các khoá đào tạo trực tuyến. “Learn JavaScript with Eric Elliott” là một lựa chọn hoàn hảo.

9. Tìm một người cố vấn tài giỏi.

Tốt nghiệp khóa học bootcamp hoặc trực tuyến chỉ là một bước trong quá trình học tập của bạn. Với tốc độ thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp này, bạn sẽ không bao giờ được ngừng học tập. Bạn cần nên có một người cố vấn thông minh để học hỏi. Họ không nhất thiết phải người mà bạn có thể gặp trực tiếp. Có thể là ai đó mà bạn theo dõi trực tuyến.

10. Tìm một nhóm thảo luận hoặc nhóm học tập.

Các cuộc trò chuyện là cách tuyệt vời để tìm người cố vấn, bạn bè cùng nghiên cứu và bạn mới, bất kể trình độ hiện tại của bạn như thế nào.

11. Tổng hợp mọi thứ lại.

Các bài học bằng video rất hay, nhưng bạn cần luyện tập để nâng cao kỹ năng. Các bài tập thì rất hay, nhưng thường chỉ tập trung các khái niệm rất cụ thể, còn hướng dẫn bằng video mang lại cách code tuyệt vời. Sách rất tuyệt vời, nhưng khó có thể thực hành được nếu chỉ đọc sách. Vì vây dù bạn đang làm gì, hãy tổng hợp tất cả các nguồn đó. Cố gắng học hỏi từ nhiều phương tiện.

12. Tạo một nơi chứa các dự án của bản thân.

Cho dù bạn học như thế nào, nếu bạn muốn viết code trong một mảng nào đó, bạn nên bắt đầu xây dựng một nơi chứa các dự án của bạn. Đăng ký một tài khoản GitHub và đăng các dự án của bạn lên đó để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể nhìn thấy khả năng của bạn.

13.Tìm hiểu nhiều hơn một ngôn ngữ.

Tôi khuyên bạn nên đọc “Seven Languages in Seven Weeks.”. Tôi đã code qua các ngôn ngữ Basic, Assembly, Pascal, Delphi, C / C ++, Java, Lisp, và JavaScript. Học các ngôn ngữ khác nhau với những nguyên lý khác nhau sẽ dạy cho bạn những cách khác nhau để suy nghĩ về những vấn đề tương tự. Mở rộng trí tuệ của bạn, mở rộng sự sáng tạo của bạn. Nhưng hãy dành 1 năm tập trung vào JavaScript để vững chắc trước khi bạn tìm hiểu thêm những cái khác.

Nguồn: Hackingnewstutorials