Swift – ngôn ngữ lập trình hoàn hảo

2388

Bài viết được sự cho phép của smartjob.vn

Trong sự kiện quan trọng WWDC năm 2014, một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới được ra đời, đó là Swift.

Swift hứa hẹn sẽ là ngôn ngữ lập trình góp phần quan trong trong trải nghiệm sử dụng sản phẩm di động.

Sau khi ra mắt iPhone vào năm 2007, Steve Jobs đã khiến giới công nghệ công nhận rằng đây không phải là sự kiện để Apple ra mắt các sản phẩm phần cứng, mà là sự kiện để các lập trình viên có thể học hỏi về những “vũ khí” mới của họ trong cuộc chinh phục cộng đồng người dùng iOS và Mac OX S.

Ngôn ngữ lập trình Swift là một trong những sản phẩm lớn nhất mà Apple muốn giới thiệu đến các fan nhà Táo. Nó có thể giúp quá trình phát triển ứng dụng trở nên nhanh và dễ dàng hơn nhằm tạo ra những sản phẩm di động tốt nhất đến người sử dụng. Hay nói cách khác Swift được thiết kế để đáp ứng tất cả nhu cầu của lập trình viên.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu xa mà ngôn ngữ lập trình mới như Swift có thể mang lại.

Xem thêm Việc làm swift hấp dẫn trên TopDev

1. Swift là gì?

Swift là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Sự ra đời của Swift có thể giúp các lập trình viên dễ dàng tiếp cận bởi nó sử dụng mã nguồn mở.

2. Swift là ngôn ngữ lập trình bậc cao

Với các ngôn ngữ lập trình bậc thấp, bạn sẽ phải mô tả tất cả các hành vi độc lập cần thiết để thực hiện toàn bộ tác vụ. Thậm chí, nếu bạn quên không ra lệnh bằng tay thì máy vi tính có thể gặp lỗi khi thực hiện tác vụ. Thay vì thực hiện từng dòng lệnh từ người lập trình viên, máy tính sẽ nhận một câu lệnh “bậc cao” từ coder và tự thực hiện dòng lệnh này. Swift là ngôn ngữ có cấu trúc bậc cao có nhiều đặc điểm nổi trội của các ngôn ngữ lập trình tân tiến hiện nay: đơn giản, chính xác, không thừa lexic hay operator.

Khi C và Objective-C đã có tuổi đời cao thì Apple cần phải thay đổi ngôn ngữ mới nhanh hơn, vẫn là nền tảng xây dựng nên iOS và Mac OS thì Swift là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo nhất.

  Các ưu nhược điểm của Swift so với Objective C
  Giới thiệu Scene và Segue trong Swift

3. Swift- ngôn ngữ lập trình hoàn hảo

Không ngoa khi nói rằng Swift là ngôn ngữ hoàn hảo. Nó mang tất cả các điểm mạnh của cả 2 loại ngôn ngữ script và compile. Và các tính năng dưới đây sẽ chứng minh điều đó:
Các dòng code của Swift ngắn và dễ đọc.. giúp đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng và tăng hiệu quả cho quá trình bảo trì trong tương lai.

Hoạt động tương tự Objective C đơn giản với các lớp đối tượng được đơn giản hóa, và các dòng mã được sắp xếp hợp lý.

Swift tạo ra các ứng dụng có sức ép phần cứng thấp hơn Objective-C, người dùng sẽ được trải nghiệm game ấn tượng hơn trên các thiết bị iOS.

Lập trình viên Swift có thể dành nhiều thời gian để thực hiện các bài test ở mức độ tích hợp cao hơn thay vì tập trung kiểm tra, thử nghiệm các tính năng nhỏ lẻ.

X Code runtime được thực hiện trong thời gian thực cho Swift ngoài sự đơn giản và phương thức sắp xếp hợp lý hơn cho việc sáng tạo ứng dụng.

4. Nhược điểm của Swift

Ngoài các ưu điểm trên thì Swift có hạn chế lớn nhất là tuổi đời non nớt, các nhà phát triển ứng dụng di động cần phải có thời gian dài để làm chủ được ngôn ngữ này. Cộng đồng coder cần thời gian trải nghiệm và đánh giá.

Tuy nhiên đây không hẳn là một mối lo ngại thực sự cho Apple và người dùng. Trải qua giai đoạn này, Swift sẽ khiến các ứng dụng iOS và Mac lên một tầm cao mới.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình mới trước khi quyết định có nên tìm hiểu sâu hay không. Chúc các bạn thành công và đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên để biết thêm thông tin nhé.

Bài viết gốc được đăng tải tại smartjob.vn

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm swift hấp dẫn trên TopDev