Postman là gì? – Gọi API chưa bao giờ dễ dàng như vậy

116
postman là gì

Lời mở đầu

Ngày nay, việc đưa tài nguyên hệ thống thông qua một RESTful API là cách linh động để cung cấp các loại ứng dụng khác nhau với dữ liệu đã được định dạng theo cách tiêu chuẩn. Việc dùng code gọi các API này và test kết quả trả về khá tốn công. Đó là lý do mà Postman ra đời. Cùng tìm hiểu Postman là gì nhé!

Xem thêm RESTful API là gì.

Postman là gì? 

Postman là một công cụ cho phép chúng ta làm việc với API, nhất là REST. Với Postman, ta có thể gọi Rest API mà không cần viết dòng code nào. Làm chủ Postman, bạn sẽ thấy việc gọi các Rest API (như Facebook, Google, Youtube) chả có gì phức tạp cả.

Nó hỗ trợ tất cả các phương thức HTTP (GET, POST, PUT, PATCH, DELETE, …). Bên cạnh đó, nó còn cho phép lưu lại lịch sử các lần request, rất tiện cho việc sử dụng lại khi cần.

Để bắt đầu với POSTMAN, bạn truy cập vào trang chủ https://www.getpostman.com/ và download phiên bản phù hợp cho hệ điều hành đang sử dụng (có các phiên bản cho MAC OS, Windows 32bit, Window 64bit).

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành nhân Linux thì bạn phải tải POSTMAN từ Extensions của Chrome để cài đặt. Postman là gì

Sau khi cài đặt thành công, bạn mở app lên giao diện đăng nhập sẽ hiện ra. Bạn có thể bỏ qua bước này, cá nhân mình khuyến khích các bạn nên tạo một tài khoản đăng nhập để Postman có thể đồng bộ dữ liệu cho bạn.

Cách sử dụng Postman

Các chức năng cơ bản

  • Cho phép gửi HTTP Request với các method GET, POST, PUT, DELETE.
  • Cho phép post dữ liệu dưới dạng form (key-value), text, json.
  • Hiện kết quả trả về dạng text, hình ảnh, XML, JSON.
  • Hỗ trợ authorization (Oauth1, 2).
  • Cho phép thay đổi header của các request.

Giao diện POSTMAN

Postman là gìViệc sử dụng Postman rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn method, điền URL, thêm các thông tin cho body, header trong những trường hợp cần thiết, rồi nhấn SEND. Việc của bạn là đợi và Postman sẽ cho bạn kết quả trả về nó có hình thù như thế nào.

Ví dụ đơn giản nhất, lấy dữ liệu từ Server sử dụng method GET.Postman là gì

Với method POST (hoặc PUT) bạn cần phải thêm nội dung vào body để send request.Postman là gì

Hấp dẫn hơn xí, bạn có thể thêm các giá trị vào header theo yêu cầu của server để có thể gọi API đó.Postman là gì

Postman hỗ trợ collection giúp bạn cõ thể gom các request có họ hàng thân thiết (các request cùng một server chẳng hạn) lại với nhau để dễ dàng trong việc quản lý. Postman là gì

Postman còn hỗ trợ cài đặt các biến môi trường (url gốc, API key,…), thuận tiện hơn khi cần test trên nhiều môi trường.

Kết luận

Bài viết trên đây cho các bạn biết về Postman là gì. Cách sử dụng cơ bản Postman, một công vụ rất tuyệt vời cho các lập trình viên khi bạn cần test cách truyền params hoặc kết quả respond từ một API nào đó.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm Software Developers tại TopDev

TopDev via viblo.asia

  JSON Web Token: Vấn đề xác thực REST API với JWT
  Zalo đã mã hóa Web API của họ như thế nào?