Nhìn lại bản thân, bổ sung những thiếu sót và nâng cao trình độ

930

Bài viết được sự cho phép của tác giả Tin Tran

Sau khi nghỉ việc thì kỹ năng của tôi tăng lên khá nhiều, đó là những kỹ năng nào thì tôi đã nói phần 9 . Mọi người chưa biết có thể quay lại đọc nhé. Tuy nhiên khi nhìn lại bản thân thì kiến thức tôi có được chỉ là bề nổi mà thôi, sau khi nghỉ việc tôi tự đánh giá bản thân xem mình đang ở mức nào của một lập trình viên, junior hay senior. Junior thì tôi chắc chắn là hơn mức đó, còn senior thì tôi chưa đạt tới, hiện tại tôi đang dở dở ương ương.

  10 kinh nghiệm khi làm việc với các dự án lớn viết bằng Vue.js
  3 hướng dẫn để bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực nhân sự

Trước đây có một người từng hỏi tôi là “Bạn dành 12 ngày phép để làm gì?”. Tôi trả lời là “Tôi dành 12 ngày phép để nghỉ ngơi”. Người đó trả lời tôi một câu làm tôi mãi nhớ đến tận bây giờ đó là “Còn tôi, tôi dành 12 ngày phép để nâng cao kỹ năng của bản thân”. Khi ngẫm lại câu nói đó tôi đã cảm thấy kỹ năng của bản thân chưa là gì cả. Vậy là tôi đã lập kế hoạch để nâng cao trình độ cho bản thân bằng nhiều cách khác nhau.

Cách thứ nhất đó là tôi tự xây dựng project của riêng mình, tự nghĩ là một project để thực hiện nó bằng công nghệ của mình. Trước đây khi đi làm ở công ty thì thường sẽ có người chuyên dựng sẵn cấu trúc project rồi tôi chỉ dựa vào đó mà code theo thôi, còn việc cấu hình này nọ thì tôi không đụng tới và lúc đó cũng không có thời gian mà quan tâm cấu trúc được dựng thế nào, cấu hình ra sao. Tôi trước giờ làm java thì tôi sẽ đi nghiên cứu sâu về spring framework, hibernate.

Cách thứ hai đó là đi chia sẻ kiến thức của mình cho người khác. Tôi thường hay lượn trên các group lập trình xem có ai cần giúp đỡ gì không, đi comment dạo giải đáp các kiến thức, vấn đề hay fix bug qua Teamviewer cho mọi người, những gì mà tôi không biết thì tôi sẽ tìm hiểu và chỉ lại cho họ, nhờ vậy mà tôi đã biết được khá nhiều kiến thức cho mình.

Cách thứ ba là đi dạy kiến thức cho người khác, trên group cũng có một số bạn thuê gia sư để dạy kèm cho họ, tôi cũng nhận và dạy kèm với giá cả phải chăng, điều này vừa giúp bạn kiếm thêm thu nhập vừa ôn lại kiến thức cũ của mình, đa số tôi đều chỉ dạy những kinh nghiệm khi đi làm, kỹ năng giải quyết vấn đề, giải đáp những thắc mắc về nghề cũng như khó khăn mà gặp phải.

Cách thứ tư là làm freelancer, việc làm freelancer giúp bạn kiếm thêm thu nhập cũng như nâng cao được khả năng code. Vì phải đi làm ở công ty nên tôi không thể nhận những dự án lớn được, tôi thường nhận code những chức năng nhỏ nhỏ, hoặc phần mềm hay ứng dụng nào ít chức năng. Tôi nhận code luôn cả bài tập, project của những bạn sinh viên, tôi code java (swing, JavaFx, spring, hibernate), JavaScript, c# tôi đều có thể làm. Có những chức năng mà tôi nhắm chưa làm được thì sẽ search trước, nếu chắc chắn làm được thì tôi sẽ nhận. Việc này kéo dài một thời gian và tôi cảm thấy kiến thức của mình cũng tăng lên đáng kể.

Hiện tại công việc của tôi cũng khá là ổn và đang làm ở một công ty, công ty mà cấp trên luôn biết quan tâm tới nhân viên và không có khoảng cách giữa sếp và nhân viên, làm việc rất là thoải mái trong giờ giấc cũng như đãi ngộ. Phần 10 này cũng là phần cuối cùng của của series tâm sự lập trình về những dự án làm ở công ty, vì dự án tôi đang làm tới thời điểm hiện tai thì đã không còn sóng gió nhiều như những dự án mà tôi làm ở công ty cũ. Về kinh nghiệm khi đi làm thì tôi đã nói hết ở các phần trước rồi. Tuy nhiên tôi sẽ ra những series về những kỹ thuật, kỹ xảo khi đi làm để mọi người có thể áp dụng trong công việc giúp hiệu suất của mình tăng lên cao. Còn mục tâm sự lập trình này thì nếu sau này có những dự án nào hay ho thì tôi sẽ viết tiếp, hay chia sẻ về cuộc sống của lập trình viên chẳng hạn.

Bài viết đến đây là hết. Hãy like page để cập nhật những bài viết mới nhất và cũng chia sẻ cho bạn bè của bạn cùng đọc nhé. Cám ơn mọi người đã quan tâm theo dõi.

Bài viết gốc được đăng tải tại chickencodes.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev