Mobile Developer làm gì? Lộ trình nghề nghiệp Mobile Developer như thế nào?

5253

Bài viết được sự cho phép của BQT Kinh nghiệm lập trình

Web Developer và Mobile Developer là hai lĩnh vực đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn trẻ. Đặc biệt, Mobile Developer phát triển ứng dụng trên điện thoại di động vô cùng hot hiện nay. Vậy Mobile Developer là gì? Lộ trình nghề nghiệp Mobile Developer như thế nào? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp qua những chia sẻ dưới đây.

Mobile Developer là gì?

Để hiểu rõ hơn về Mobile Developer trước tiên cần tìm hiểu Mobile Developer là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên môn để chỉ những lập trình viên phát triển ứng dụng trên thiết bị di động. Và các ứng dụng này sẽ được người dùng download hoặc mua về từ Google Play hoặc App Store. Công việc chủ yếu của Mobile Developer chính là xây dựng, thiết kế và tạo lập các ứng dụng, phần mềm chạy trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

Mobile Developer làm gì? Lộ trình nghề nghiệp Mobile Developer như thế nào?

Lộ trình của một Mobile Developer sẽ như thế nào?

Mobile Developer hay còn có tên gọi khác là chuyên viên phát triển ứng dụng di động. Để có thể làm tốt công việc, người này không chỉ cần có trình độ kiến thức chuyên môn về lập trình mà cần phải tinh tế, biết nắm bắt thị hiếu người dùng trong giai đoạn hiện tại. Ngôn ngữ làm việc của Mobile Developer phổ biến nhất chính là Java, Swift và Objective-C. Và các ngôn ngữ này hoàn toàn phù hợp với Android, iOS, Windows Phone.

Việc làm Mobile Developer hấp dẫn trên TopDev

Mô tả công việc của Mobile Developer bao gồm:

  • Quản lý các dự án liên quan đến tạo lập và phát triển ứng dụng trên thiết bị di động
  • Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ đối với các ứng dụng thiết bị
  • Nâng cấp, hoàn thiện và mở rộng các tính năng trên thiết bị di động
  • Nghiên cứu các công nghệ mới, ứng dụng vào lập trình thiết bị di động
  • Thực hiện các công việc được phân công trực tiếp từ cấp quản lí

Lộ trình để nghề nghiệp Mobile Developer như thế nào?

Để có thể trở thành một Mobile Developer trước khi bước bên cấp chuyên nghiệp cần bắt đầu từ những kiến thức căn bản. Người lập trình phải từng bước rèn luyện thêm nhiều kỹ năng, chủ động tư duy phát triển và tìm tòi thêm nhiều điều mới lạ về lĩnh vực này.

  • Thi tuyển vào trường chuyên môn về công nghệ thông tin: Đây là bước đầu tiên để có thể tiếp cận với môi trường kiến thức chuyên môn. Mặc dù bằng cấp không quá cần thiết tuy nhiên, nếu tốt nghiệp từ các trường Công nghệ thông tin sẽ là một lợi thế. Trường đại học sẽ là nơi đào tạo bày bản những kiến thức từ căn bản đến chuyên môn.
  • Chọn chuyên môn: Hiện nay, Mobile Developer phát triển trên các nền tảng chính là Android, Apple, Windows, Symbian và RIM (Blackberry). Người học mặc dù có thể học để lập trình trên tất cả các hệ điều hành. Tuy nhiên, để có thể tập trung vào một chuyên môn nhất định, hãy chọn riêng một chuyên môn để chuyên sâu. Hiện nay, Android và Apple là hai thị trường phát triển hàng đầu, đây sẽ là lĩnh vực rộng mở cho bất kỳ ai.

 

  5 tips cải tiến chất lượng phát triển Mobile App
  7 Tip tăng tương tác hiệu quả trên mobile
  • Tận dụng các chương trình phát triển Online: Trên các hệ điều này sẽ cung cấp các video hướng dẫn việc viết code. Ví dụ như Apple cung cấp iOS Dev Center còn Android có một trang web Android Developers Training để chuyên viên lập trình có thể học và tập sự. Bên cạnh đó, người học cũng có thể tìm hiểu thêm trên các nguồn khác hoặc săn những lớp học miễn phí.
  • Có thể đăng ký thêm lớp học về Marketing: Tưởng chừng không mấy liên quan nhưng thật chất các lớp học về Marketing rất thiết thực và cần thiết đối với Mobile Developer. Nếu muốn tự phát triển ứng dụng, lập trình viên cần có kỹ năng tự tiếp thị cho ứng dụng lập trình của mình.
  • Phát triển ứng dụng của riêng mình: Để có thể trở thành một phần của các công ty Công nghệ thông tin có tiếng, trước tiên cần phát triển riêng cho bản thân một ứng dụng. Có thể coi đây như cách vận dụng, thực hành những kiến thức và kỹ năng được học trên lớp. Và nếu có thể tư phát triển ứng dụng sẽ là một trong những điểm sáng trong tất cả các ứng cử viên.
  • Tập đưa ra ý tưởng cho các ứng dụng: Đưa ra ý tưởng cho các ứng dụng chính là bước tư duy để tìm ra những nhu cầu dịch vụ mới của khách hàng. Làm thế  nào để cho thể tạo ra một ứng dụng di động phù hợp với thị hiếu sử dụng của mọi người? Làm thế nào để ứng dụng của bản thân được đánh giá cao?… Đây đều là câu hỏi mà các Mobile Developer cần trả lời.
  • Tập trung vào tính thiết thực của ứng dụng di động: Nhiều người khi phát triển ứng dụng di động thường chỉ tập trung vào độ mới mẻ mà quên mất đi khả năng ứng dụng của app. Hãy thiết kế ra các ứng dụng di động có khả năng sử dụng cao, thiết thực với đời sống hằng ngày. Đặc biệt, các app này nên đơn giản hóa đến mức tối đa. Vì người dùng thường không thích những gì rắc rối.

Vậy là các bạn đọc đã phần nào hiểu được về Mobile Developer cũng như con đường của một Mobile Developer chuyên nghiệp. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho những bạn đang hành trang trên con đường lập trình viên ứng dụng di động.

Bài viết gốc được đăng tải tại kinhnghiemlaptrinh.com

Có thể bạn quan tâm: