Lộ trình trở thành lập trình viên sau 9 tháng tự học (Phần hai)

5345

Tiếp nối Phần 1.

Tháng thứ 4 – Hoàn thành khóa học backend tại FreeCodeCamp, Yeggle

Tôi đã tự học lập trình bao lâu qua và làm việc qua tất cả các dự án API trong freeCodeCamp, nhưng tôi bắt đầu tách ra khỏi freeCodeCamp

Với thôi thúc được thực hiện các full stack web application, vì vậy ngay khi tôi nhìn thấy tiêu đề của dự án Image Search Abstraction Layer, một một ý tưởng mới đã xuất hiện ra trong tôi. Tôi sẽ làm một node app chuyên lưu trữ các URL imgur ngẫu nhiên trong một cơ sở dữ liệu, và nó sẽ đánh số những hình ảnh ngẫu nhiên để khi user nhập vào thì sẽ truy xuất được chúng.

Bạn sẽ làm việc chăm chỉ và có nhiều thành công hơn khi bạn đang làm việc cho một dự án của chính mình.

Cuối cùng tôi cảm thấy đã sẵn sàng để bắt đầu làm cho các ứng dụng web full-stack cho riêng mình.

Khi tìm kiếm nhà hàng mới, tôi luôn thấy mình hay dùng Yelp để kiểm tra đánh giá và sau đó mở Maps để kiểm tra đánh giá của họ. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi tạo một ứng dụng kết hợp so sánh cả hai bên với nhau?

Và như vậy, tôi đã tạo ra Yeggle. Tôi sử dụng Node / Express / React cùng với Google Maps và Yelp API. Có một vài trở ngại mà tôi không nghĩ mình có thể vượt qua, nhưng cuối cùng tôi đã hoàn thành và rất tự hào về ứng dụng của mình. Sau đó, tôi up nó lên Reddit, nhưng không ai quan tâm. Đó là một sự thất vọng nhưng nó không làm tôi nản lòng.

Tháng thứ 5 – StockIT

Tôi bắt đầu với một kỳ nghỉ hai tuần tới Nhật Bản và Thái Lan!

Sau đó, tôi mới bắt tay vào dự án tiếp theo. Ý tưởng của tôi là làm một trò chơi về cơ hội để mua và bán cổ phiếu, nhưng bạn sẽ chơi với một thuật toán learning machine. Vì vậy, tôi tạo ra StockIT.

Tôi đã làm một video hướng dẫn về Pandas và Scikit Learn bao gồm nhiều kỹ thuật machine learning.

Sau khi hoàn thành và chia sẻ nó với Reddit, phản ứng từ mọi người khá là tích cực.

Hóa ra, giống như các nhà đầu tư, các redditors đều quan tâm về machine learning. Kết quả là mọi người đang chơi trò chơi của tôi và tận hưởng nó!

Tháng thứ 6 – jobSort (), Job Hunt Prep

Sau StockIT, tôi lăn ngay vào dự án cá nhân tiếp theo. Tôi muốn tổng hợp các trang web tuyển dụng công nghệ như Stack Overflow, Github và Hacker News. Để thêm tính độc đáo, tôi quyết định sắp xếp nó dựa trên bảng xếp hạng công nghệ đang được săn đón.

Tôi gặp nhiều trở ngại khác nhau trong dự án này và phải thay đổi kế hoạch một vài lần, nhưng tôi cũng đã hoàn thành nó tốt đẹp. Tech stack của tôi có sử dụng React/Node/Express/MySQL. Bạn có thể thấy là với stack như vậy thì jobSort () đã chiếm một phần kha khá thời gian của tôi trong tháng. Một người bạn đã khuyên tôi nên bắt đầu tìm kiếm việc làm ngay bây giờ.

Vốn ban đầu, tôi dự định sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm nhưng người bạn này thuyết phục tôi bỏ kế hoạch đó và bắt đầu đi xin việc làm luôn. Vì vậy, tháng này tôi đã làm một portfolio và một sơ yếu lý lịch. Trong tháng tiếp theo tôi sẽ bắt đầu đi xin việc.

Có thể bạn muốn xem:

  Con đường trở thành thực tập sinh tại Google
  Lộ trình trở thành lập trình viên sau 9 tháng tự học (Phần 1)

Tháng thứ 7 – Testing, tìm việc

Tháng này tôi tập trung vào học testing và Redux.

Tôi đã thêm flexbox vào CodeClub.Social để làm cho nó đáp ứng hơn. Tôi đã cải tiến UX di động trên jobSort (). Tôi thêm testing vào jobSort () với mocha / chai / enzyme vốn rất khó thiết lập.

Đến cuối tháng, tôi đã nộp đơn cho 63 chỗ việc làm. Trên Hacker News, tôi đã sử dụng jobSort () để xác định danh sách để đăng ký. Trên thực tế, tôi đã thử các công ty không phải là phần mềm để xem liệu tôi có thể nhận được cuộc gọi hoặc cuộc phỏng vấn ở bất cứ đâu.

Lúc đầu, tôi đã lựa chọn cách nộp hồ sơ thông thường. Sau đó, tôi quyết định cá nhân hóa thư xin việc và lý lịch của mình, và sau đó cố gắng gửi một email cho ai đó trong công ty. Phương pháp này rõ ràng là tốt hơn phương pháp cứ nhắm mắt gởi đại.

Tôi nhận được 5 cuộc gọi trong tháng đó – hai từ các công ty tuyển dụng và ba công ty phần mềm với những offer bao gồm:

  • DevOps /testing tại một công ty dotcom
  • Một công ty phân tích thực phẩm B,
  • Một startup khá lớn và thành công mà gần đây đã được mua bởi một công ty lớn

Tôi đã khá hài lòng với ba cuộc gọi phỏng vấn, và tôi đã học được rất nhiều từ họ. Tuy nhiên, những gì tôi học được từ những cuộc gọi này là không ai tìm kiếm một junior developer. Họ mong bạn biết bạn đang làm gì từ ngày đầu tiên.

Những cuộc gọi này đã dạy tôi rằng cần phải:

  • Giỏi để đủ để tăng giá trị từ ngày đầu tiên
  • Hãy tự tin để thuyết phục họ rằng bạn có giá trị cho công ty

Tháng thứ 8 – Ca đêm, Redux, Open source và các cuộc phỏng vấn 

Tôi bắt đầu tháng này làm việc ca đêm trong khoảng 40 ngày với 6 ngày một tuần, 12 giờ mỗi ngày, 5 giờ chiều đến 5 giờ sáng.

Tôi biết bản thân sẽ không thể làm được nhiều điều trong tháng này, nhưng tôi đã có một mục đích và tôi muốn đặt được nó.

Tôi đã tái cấu trúc lại jobSort () để sử dụng Redux, điều đáng ngạc nhiên là nó không hề khó khăn như tôi nghĩ. Tôi thực sự thích dòng dữ liệu với Redux. Thật thú vị khi nhìn thấy mọi người phàn nàn về Redux.

Đây cũng được coi là tháng của open source cho tôi. Và tất nhiên, React là lựa chọn để tôi đóng góp bởi nó đóng vai trò quan trọng của project mình.

Tại một trong những buổi họp mặt tôi đã tham dự, Anthony Ng đã khuyên tôi nên thử Downshift, một thư viện tự động hoàn chỉnh của Kent C. Dodds. Đây chính là thời điểm thay đổi mọi thứ. Downshift là một giải pháp hoàn hảo cho một số vấn đề tôi đã có với ứng dụng jobSort ().

Khoảng nửa tháng sau, tôi nhận được một email từ một trong những công ty tôi đã nộp đơn vào tháng trước. Các công nghệ họ đang tìm kiếm là chính xác những gì tôi đã học được – React, Redux, và D3. Tôi hầu như chỉ nói về các dự án của mình và tại sao tôi lại đưa ra những quyết định nhất định. Sau đó, họ yêu cầu tôi đến nơi để phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn tại chỗ đầu tiên của tôi!

Thành thật mà nói, tôi không hề tự tin rằng mình sẽ nhận được công việc, nhưng ít ra thì bản thân sẽ có được kinh nghiệm phỏng vấn quí giá.

Lúc đầu, tôi đã lo lắng về việc đảm bảo rằng mình phải biết mọi thứ. Khi tôi nhận ra rằng mình sẽ không hoàn thành được thử thách, tôi nhận ra rằng bản thân cần phải ngừng lo lắng những gì người phỏng vấn nghĩ về tôi và chỉ cần google / stack overflow để tìm câu trả lời. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng mình đã thất bại thảm hại.

Và cũng vì đó, tôi cảm thấy thư giãn trong suốt phần còn lại của cuộc phỏng vấn..

Tháng thứ 9 – Công việc

Tôi nhận được công việc đầu tiên của mình sau 9 tháng 7 ngày tự học lập trình. Tôi cảm thấy tự tin vì tôi nhận được đề nghị sau cuộc phỏng vấn đầu tiên và tôi hài lòng với quyết định của mình. Tôi muốn được trả tiền cho code mình viết ra.

Lời kết

Tôi hy vọng rằng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn phát triển một kế hoạch và đạt được mục tiêu của bạn.

  • Tìm ra những gì thúc đẩy bạn và sử dụng nó làm lợi thế cho bạn. 
  • Hãy đề ra mục tiêu và đáp ứng chúng.
  • Đi đến các cuộc gặp gỡ – meetup trước khi bạn nghĩ rằng mình đã sẵn sàng.
  • Đóng góp cho open source trước khi bạn nghĩ rằng bản thân đã sẵn sàng.

TopDev via Medium

Xem ngay những tin đăng tuyển dụng IT mới nhất trên TopDev