Java Talk: Java – Ngôi sao hết thời?

713

Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là quan điểm nhận về nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây. Liệu đó có phải là sự thật hay chỉ là lời đồn đại trong thế giới “tech-biz”?

*Nội dung bài viết tham khảo từ sự kiện Java Talk: Java – Ngôi sao hết thời? do CMC Global tổ chức, với sự đồng hành của Viblo Platform và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC). Sự kiện được dẫn dắt bởi anh Phan Tích Hoàng – Solution Architect và anh Nguyễn Thế Hưng – Technical Leader đến từ CMC Global.

Talkshow Java

Sự thất thế của Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Sun Microsystems, phát hành lần đầu tiên năm 1995 và được Tập đoàn Oracle mua lại năm 2010. Tính đến nay, Java đã qua nhiều lần cải tiến với tổng cộng 19 phiên bản được phát hành.

Tuy nhiên, Java đang không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại với những điểm ưu việt riêng, mang lại tính cạnh tranh và phần nào “thắng thế” Java. 

Anh Phan Tích Hoàng (Solution Architect, CMC Global), diễn giả trong sự kiện chia sẻ “Lần đầu làm quen với Java từ những năm 1997, mình bị thu hút bởi những triết lý mới của ngôn ngữ này. Ưu điểm lớn nhất của Java là tính ổn định. Nhưng nếu làm cùng một công việc, Java phải đòi hỏi nhiều dòng code hơn. Điều này chính là bất lợi của Java so với các ngôn ngữ khác.”

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Thế Hưng (Technical Leader, CMC Global) cũng cho rằng đứng trước sự ra đời của nhiều công nghệ và ngôn ngữ lập trình mới, Java đang dần đánh mất vị trí dẫn đầu! Những ngôn ngữ mới xuất hiện được cải tiến tối ưu hơn như Golang, Rust… dần thay thế và “soán ngôi vương” của “anh cả” Java. 

Thời kỳ cực thịnh, Java từng được sử dụng ở hầu hết các dự án phát triển phần mềm, nhưng đến nay đang bị đào thải dần ở nhiều mảng không phù hợp.

Vậy Java liệu có đang chết dần?

Câu trả lời là Không! Ngôn ngữ lập trình mới xuất hiện có phần nào “thắng thế” Java, tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn rất nhiều sản phẩm công nghệ hiện tại đang và sẽ sử dụng Java.  

Những dự án vốn đã phát triển bằng Java từ thưở “khai sinh lập địa” rất khó để chuyển hoàn toàn sang một ngôn ngữ mới, một công nghệ mới. Còn với những dự án bắt đầu xây dựng, lý do nào khiến đội ngũ phát triển vẫn quyết định chọn Java làm ngôn ngữ chính?

Thứ nhất, Java vẫn đang thực hiện tốt “sứ mệnh” đáp ứng phù hợp bài toán doanh nghiệp đưa ra. Thứ hai, đội ngũ lập trình viên Java (Java Developer) rất đông đảo trên thị trường nhân sự. Nhiều SA hay CTO có kinh nghiệm lâu năm “gắn bó” với Java, họ sẽ tiếp tục lựa chọn ngôn ngữ này thay vì mạo hiểm chọn những công nghệ mới chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Đồng thời, với mức phổ biến của Java, các sản phẩm viết bằng Java luôn có sẵn với chi phí tối ưu, giúp cho việc phát triển phần mềm nhanh hơn. Có thể kể tới các sản phẩm của Atlassian, Spring, Oracle…

Các lập trình viên cũng chia sẻ Java là một trong số ít ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận, dễ học đối với người mới bắt đầu. Java là ngôn ngữ phổ thông được giảng dạy phổ biến tại nhiều trường đại học, trung tâm đào tạo công nghệ. Học liệu, tài nguyên học Java vô cùng đa dạng trên cả nền tảng miễn phí và trả phí. Từ đó giúp các bạn có nhu cầu tìm hiểu dễ dàng học hỏi và tiếp cận kiến thức mới dễ dàng hơn. 

Xem thêm việc làm Java Developer hấp dẫn tại TopDev.

Sự chuyển mình của Java với Reactive Programming và Spring Webflux

Đứng trước sự cạnh tranh, Java cũng buộc phải được thay đổi, cải tiến qua từng phiên bản. Trước kia nếu Sun mất ba năm release một phiên bản thì nay Oracle rất nhạy bén với xu hướng release sản phẩm nhanh (một năm hai phiên bản và ba năm một phiên bản LTS). 

Xét về diện rộng, cộng đồng Java, libs, tool đang có nhiều cải tiến tối ưu hơn. Spring boot loại bỏ những thứ rườm rà của Spring MVC (khai báo manifest quá nhiều), hay Webflux hỗ trợ cách viết reactive programming (giúp làm async tốt hơn, dữ liệu được stream liên tục và liền mạch). 

Xét về diện hẹp, Java 8 ra đời với cải biến hỗ trợ Stream API (Functional programming), Async/Await. Java 9 dự kiến ra mắt cuối tháng 9 hứa hẹn nhiều tính năng hấp dẫn. 

Cụ thể về Spring Webflux, đây là một trong những công cụ phát triển web mới được ra đời từ Spring 5, hỗ trợ việc xây dựng ứng dụng web theo chuẩn mới – Reactive. Spring Webflux không yêu cầu tạo nhiều thread pool. Thông thường với 1,000 request mình cần 1,000 thread để đáp ứng, còn công nghệ Reactive chỉ cần 10 thread, sau đó tiếp nhận request và tiếp tục forward sang đội lập trình xử lý. Đây chính là mô hình event driven, non-blocking trong công nghệ thông tin. 

Cách viết code và tư duy của Spring Webflux cũng mạch lạc và dễ viết hơn so với những phiên bản trước. Tùy từng bài toán cụ thể khi lựa chọn Firmware, công nghệ Webflux hay Spring boot, reactive hay thông thường… sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng khi áp dụng. 

Anh Phan Tích Hoàng (Solution Architect, CMC Global): “Học cái mới, đồng thời nắm chắc kiến thức cơ bản giúp bạn có “tầm nhìn” của một software engineer hiện đại”.

Talkshow Java CMC Global
Anh Phan Tích Hoàng (Solution Architect, CMC Global): “Học cái mới, đồng thời nắm chắc kiến thức cơ bản giúp bạn có “tầm nhìn” của một software engineer hiện đại”

Cơ hội phát triển nào với nghề Java Developer?

Anh Nguyễn Thế Hưng cho rằng “Nói về tương lai thì mình không dám chắc điều gì, nhưng hiện tại Java vẫn có nhiều “đất dụng võ” trong thị trường sản xuất phần mềm. Bản thân mình đã từng suy nghĩ về tương lai khi làm Java Developer: Nên đi theo hướng nào? Cơ hội phát triển con đường sự nghiệp ra sao?”

Thay vì mất thời gian vào việc suy nghĩ tương lai, hãy bắt tay vào việc trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng để tạo ra tương lai cho chính bản thân mình. Bạn hãy luôn đặt tư tưởng mình là một kỹ sư phần mềm, không chỉ đơn thuần là một Java Developer hay tự thu hẹp, hạn chế mình trong một ngôn ngữ lập trình nào. 

“Nắm chắc những kiến thức nền tảng như ngoại ngữ, tư duy logic… cộng thêm niềm đam mê và sự cầu thị trong công việc, mình tin chắc rằng khi gặp những công việc phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình hay công nghệ mới, các bạn đều có thể tiếp cận hòa nhập và hoàn thành tốt.” Anh Hưng chia sẻ

>> Tìm hiểu vị trí Java Developer từ CMC Global tại:  https://s2k.cmcglobal.com.vn/javashow2022

————————–

Đừng bỏ lỡ số tiếp theo của Java Talk với chủ đề: TDD/BDD in Software Developmemt – What, Why & How?  – Sự kiện đánh dấu sự trở lại bùng nổ của Java Show, khởi đầu chuỗi hoạt động chuyên môn từ CMC Global dành riêng cho Java Developer và cộng đồng CNTT trong năm 2023.

Java Talk CMC Global

Hàng loạt quà tặng CÔNG NGHỆ cực “hot” với tổng trị giá lên đến 10,000,000 VND sẽ được trao cho những người tham gia trực tiếp trong sự kiện. 

Chi tiết sự kiện & đăng ký tại: https://s2k.cmcglobal.com.vn/event

Xem thêm việc làm IT hấp dẫn tại TopDev.vn