DevOps trend – 8 dự đoán trong nhiều năm tới

8296

DevOps đã trở thành một trọng tâm chính và đã định hình thế giới phần mềm trong vài năm qua. Các chuyên gia nói rằng DevOps sẽ là xu hướng chủ đạo và mức độ phổ biến của nó sẽ đạt đến đỉnh cao trong nhiều năm tới.

1. Trỗi dậy trong sự phát triển vượt bậc của AI, Data Science

Với sự trỗi dậy của AI, rất nhiều ứng dụng dựa trên AI ngày càng tăng từ đó khiến cho các team data science tìm kiếm những phương thức Devops để đẩy nhanh quá trình trainning, deploy, quản lý cũng như kiểm tra các model của họ. Với nhu cầu ứng dụng vào doanh nghiệp ngày càng tăng trong deployment và maintain ứng dụng AI & ML, Devops là thành phần không thể thiếu.

2. Infrastructure as a Service (IaaS)

Với các công ty chọn IaaS và dịch vụ dựa trên đám mây để tiết kiệm chi phí, tích hợp giữa các dịch vụ sẽ đóng vai trò lớn hơn vì phần lớn các nhiệm vụ quan trọng sau đó sẽ được xử lý thông qua phần mềm. Đây là nơi DevOps thực hiện các bước xử lý tích hợp giữa các dịch vụ, mang lại sự linh hoạt hơn. Sự kết hợp giữa quản lý cấu hình và công nghệ container sẽ đóng vai trò chính trong việc tự động hóa quản lý cơ sở hạ tầng.

Video thiết kế và triển khai hệ thống video 1 triệu CCU

3. Tập trung vào Functions-as-a-Service (FaaS)

Sự tập trung vào FaaS sẽ tăng lên trong năm 2019 khi nhiều chuyên gia công nghệ cảm thấy yên tâm khi sử dụng các container trong production. Và, các chuyên gia DevOps sẽ có một vai trò quan trọng ở đây trong việc xác định các trường hợp sử dụng liên quan đến FaaS và serverless trong môi trường của họ.

  Làm thế nào để tìm được những "nhân tài" DevOps phù hợp nhất?

4. Nhu cầu CI/CD ngày càng tăng

Việc tăng cường áp dụng kiến trúc đa đám mây sẽ tạo ra cách tiếp cận phân phối liên tục và sử dụng các công nghệ liên quan đến container (như Docker và Kubernetes) trên các doanh nghiệp lớn.

5. Bảo mật liền mạch trong chuỗi quy trình

Cho phép tích hợp bảo mật liền mạch (seamless security integration), thường được gọi là DevSecOps, ngay ở giai đoạn đầu phát triển ứng dụng, DevOps cho phép các nhóm phát triển tạo secure code với tốc độ nhanh hơn. Tích hợp ở các giai đoạn ban đầu cũng hỗ trợ rất tốt trong giai đoạn thử nghiệm trong quy trình làm việc của nhà phát triển trong suốt chu kỳ. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và sẽ hiệu quả hơn không giống như kiểm tra bảo mật ở cuối và tăng cơ hội cung cấp code không có lỗi.

6. Database Development

Các phiên bản framework hoặc ngôn ngữ lập trình luôn cập nhật đòi hỏi version của DB cũng phải tăng version để tương ứng. Vì vậy việc quản lý version DB tương tự như của bên code cũng là một việc cực kỳ quan trọng để tăng performance của phần mềm.

  DevOps – Giải pháp phát hành phần mềm nhanh chóng

7. Điều phối container

Điều phối container đang được xem là một phương tiện hiệu quả để xử lý các vấn đề phức tạp gắn liền với cơ sở hạ tầng. Do đó, các công cụ điều phối container như Docker, Hibernates, v.v … có khả năng là sự thay thế cho các công cụ quản lý cấu hình như Chef, Ansible, v.v. vào năm 2019.

8. Big data

Dữ liệu lớn luôn cần mở rộng hạ tầng để liên tục xử lý thông tin mà không bị đứt quãng. Devops có thể giúp tự động hóa các quy trình xử lý của Big Data.

Tham khảo việc làm IT lương cao trên TopDev