DevOps là gì? Tìm hiểu về DevOps

1490

DevOps là gì?

DevOps là một sự kết hợp của các nguyên lý, thực hành, quy trình và các tool giúp tự động hóa quá trình lập trình và giúp team build được các sản phẩm đáng tin cậy. Tất cả đều đảm bảo cho chất lượng của team để phục vụ khách hàng tốt hơn cũng như cạnh tranh trên thị trường hiệu quả hơn. Và có được lợi thế hơn như sự tự tin và lòng tin, ra mắt nhanh chóng hơn, khả năng xử lý khủng hoảng tốt hơn, và quản lý những công việc ngoài dự kiến tốt hơn.

Những ứng dụng thực tiễn của DevOps

Tin xấu: DevOps không phải là phép thuật, và không thể thay đổi tình hình ngay lập tức được.

Tin tốt: Bạn không cần phải đợi cấp trên để được triển khai những dự án quy mô.

Một khi đã hiểu được những giá trị thực sự của DevOps và thực hiện những thay đổi nhỏ, vững vàng thì team bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình với DevOps được rồi.

  1. CI (Continuous Integration): Một hình thức trong việc phát triển phần mềm, các developer thường gộp hoặc chuyển các thay đổi trong code về một repo master, và các build và test sau đó sẽ tự động chạy. Mục tiêu của CI đó là tìm bug nhanh hơn từ sớm, cải thiện chất lượng phần mềm, và giản thiểu thời gian để xác thực và ra mắt các update mới.
  2. CD (Continuous Deployment) : Mọi thay đổi được duyệt qua test sẽ tự động được triển khai trên production. Nghĩa là bạn pull bản build mới nhất ngay hoặc tìm repo mới nhất đã được test và tiến hành deploy trên production. CD là một cách tuyệt vời để tăng tốc quá trình deploy sản phẩm liên tục để đáp ứng các yêu cầu liên tục của khách hàng.
  3. Xây dựng kiến trúc (Infrastructure) hệ thống như là code: Định nghĩa này hơi khó hiểu, có thể hiểu như là một phương pháp để đảm bảo rằng bạn có thể maintain chất lượng version control trong khi sử dụng CI. Infrastructure cần được cấu hình tự động hoàn toàn để các server được chuẩn hóa các bản patch và version mới nhất.
  4. Communication và Collaboration 📢: Collaboration và communication là các nhân tố bí ẩn giúp doanh nghiệp phát triển và đánh giá DevOps. Nó đẩy nhanh quá trình phát triển, vận hành và cả các team khác như marketing, sales, cho phép các bộ phận của tổ chức tiến gần hơn với việc đạt được mục tiêu.

Devops là gì

  DevOps trend - 8 dự đoán trong nhiều năm tới
  Hỏi đáp anh Võ Duy Tuấn TeamCrop về Web, Backend, Outsource, Mobile, DevOps.

Lợi ích của DevOps

  1. Tốc độ : DevOps giúp các developers và team operations đạt được mục tiêu ở một tốc độ khác giúp cải tiến sản phẩm nhanh chóng phục vụ người dùng, thích nghi với thị trường tốt hơn và điểu chỉnh hiểu quả kinh doanh hiệu quả hơn.
  2. Chuyển giao nhanh chóngTăng tốc độ release thường xuyên để chúng ta cải thiện sản phẩm nhanh hơn và cho ra mắt các feature nhanh hơn cũng như fix bug, giúp phản hồi cho khách hàng nhanh chóng và xây dựng nên lợi thế cạnh tranh tốt hơn.
  3. Độ tin cậy : DevOps đảm bảo chất lượng bằng cách áp dụng CI /CD, Monitoring và logging process. Bằng cách update mà team infrastructure cấp quyền cho team development để chuyển giao nhanh hơn mà vẫn duy trì được trải nghiệm người dùng tốt.
  4. Mở rộngTeam vận hành, quản lý infra và các quy trình. Lên kế hoạch về quy mô và nâng cấp môi trường giúp quản trị các hệ thống phức tạp hoặc hay thay đổi hiệu quả cũng như giảm thiểu rủi ro.
  5. Bảo mật : DevOps giúp di chuyển mà không chịu tổn thất về bảo mật bằng các chính sách, kiểm soát và phương pháp quản lý configuration. Thậm chí các team có thể kêu gọi bạn theo các tiêu chuẩn từ sớm bằng cách cung cấp các setup các tool theo dõi.
  6. Tất nhiên là lương bổng của Devops khá cao, xem việc làm Devops tại đây.

  7 Công Cụ Hay Dành Để Thực Hiện Devops

TopDev