Đằng sau thành công của một Tập đoàn Tech: Xem trọng Software developer hơn cả tiền bạc

3730

Kỷ nguyên công nghệ mới vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại, nhưng nhóm các Chief vẫn đang vật lộn với những vấn đề rất cơ bản gọi là chuyển đổi digital (digital transformation). Một lý do làm cho thách thức này trở nên khó nhằn đó là ta không thể giải quyết nó theo cách mà ta xử lý các chuyển đổi khác được – bằng tiền bạc và các chuyên viên tư vấn quản lý. Mà nó đòi hỏi chuyên môn cao hơn của một dạng leader mới của doanh nghiệp: các kĩ sư phần mềm.

Systems engineer configuring servers in data center.

Nền kinh tế toàn cầu đang tăng cường lăn bánh trên lối mòn công nghệ mới, và công ty nào cũng ít nhiều trở thành công ty công nhệ mới, và nhu cầu săn tìm developer chất lượng nhất được ưu tiên hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của Stripe and Harris Poll đã tìm ra đến 61% các sếp Chief tin rằng việc tiếp cận các developer xuất chúng có thể là một mối đe doạ đến công ty của họ. Sốc hơn là, tính từ khủng hoảng tài chính của 1 thập kỷ trước, nỗi lo về “mối đe doạ” này được xếp trên cả khó khăn về vốn.

Chưa hết, mặc dù được gọi là “tài nguyên quý giá” nhất của công ty, các developer thường bị “lãng phí tài năng” trong đó. Nhìn chung hằng năm, các công ty có thể mất đến 300 tỉ USD để trả nợ kĩ thuật, vì các dev phải chôn hết thời gian của họ vào bảo trì hệ thống hoặc xử lý những phần hao hụt từ phần mềm xấu.

Sự thật này như một “cục nhọt” vậy, và nó cũng đem đến không ít ảnh hưởng đến tâm lý của developer lên sự thành công của công ty. Không phải kĩ sư phần mềm có tiếng vì nhiều ý tưởng tốt, nhưng set kĩ năng của họ làm họ trở nên thật sự đặc biệt đề đầu tư cho sự đổi mới, năng suất, và các cầu nối kinh doanh mới. Nếu được khai thác đúng cách, họ có thể làm tác nhân “nhân số doanh thu” cho công ty họ – ảnh hưởng mạnh trực tiếp kết quả của team và công ty của họ.

Xem tuyển dụng software developer đãi ngộ tốt trên TopDev

Nếu các developer là resource gây cản trở nhất trong công ty bạn, thì câu hỏi cần được trả lời nhất ở hiện tại đó là: Làm thế nào để tăng năng suất của họ? Là một Chief executive, có 3 cách cho bạn để khai thác nhân tố này:

1. Hiểu rõ chi phí hiện tại và chi phí cơ hội. 

Đối với các CFO, nó đồng nghĩa bạn phải tập trung phân tích phần phân chia đầu tư cho các dev nhiều tương đương như bạn phân tích phần cho công ty vậy.

2. Outsource.

Hãy mở lòng với cloud. Không chỉ dành để lưu trữ và điện toán, mà cho nhiều tính năng khác trong kinh doanh mà không phải là thế mạnh của công ty bạn – từ messaging, thanh toán và CRM đến planning, kế toán kiểm toán, quản lý hàng tồn,… Từ đó đẩy dev của bạn lên các project chuyên sâu hơn, khó hơn. Nếu bạn còn cân nhắc giữa mua hay build, đơn giản thôi: mua.  Trừ phi bạn là những gã khổng lồ như Amazon hay Microsoft, thì đừng nên phân chia kĩ sư vào build các data center. Đồng thời, các dev cảu bạn cũng nên tập trung vào những thứ làm nên lợi thế kinh doanh của công ty bạn mà thôi.

3. Tuyển các leader có background/ kinh nghiệm về tech. Nếu không phải dàn chief, thì cũng nên các manager cấp cao.

Việc có thêm các kĩ sư phần mềm trực tiếp tham gia vào các quyết định về strategic planning sẽ đảm bảo cho bạn một lối đi product đúng đắn, một team giỏi và một hướng đi công nghệ phù hợp nhất cho các project dài hơi — và bạn cũng sẽ tránh được những hố đen như nợ technical và không lãng phí thời gian phát triển của các dev.

Trong thời đại chuyển đổi số hiện nay, quan trọng là phải truyền cảm hứng được cho dev bằng các tool, cơ sở hạ tầng và hướng đi rõ ràng để cùng nhau tiến nhanh hơn, chắc hơn. Thông qua cách đầu tư vào “hệ số nhân di động” này, bạn hoàn toàn có thể tận dụng được hết những tài nguyên mình đang có, và mở đường tiến vào những cú nhảy kinh doanh bức phá hơn.

Will Gaybrick, CFO của Stripe. Gaybrick cũng là một thành viên của Hiệp hội CFO Toàn cầu của CNBC

TopDev via CNBC