Có nên học Kotlin?

2895

Bài viết được sự cho phép của tác giả Trần Duy Thanh

Mấy ngày này cái tên Kotlin đã tạo nên một cơn địa chấn làm rung chuyển giới công nghệ, bạn đã xem phim “Đường Sơn Đại Địa Chấn” chưa? nếu bộ phim vô cùng hay này đã cướp đi không biết bao nhiêu nước mắt của khán giả thì Kotlin làm điều ngược lại, nó lan tỏa không biết bao nhiêu nụ cười cho giới lập trình viên bởi nhiều tiện ích mà nó đem lại. Đặc biệt ngày 17/05/2017 vừa rồi Google đã công bố Kotlin trở thành ngôn ngữ lập trình Android chính thống giáo, từ phiên bản Android Studio 3.0 các lập trình viên có thể tha hồ tung hoành!

  5 điều lập trình viên Java Developer chắc chắn sẽ thích ở Kotlin
  Java đang ngăn cản sự phát triển của Android và Kotlin không phải là cách giải quyết

Và Tui dự đoán rằng: Trong tương lai sẽ có làn sóng mạnh mẽ về tuyển dụng lập trình viên Android bằng ngôn ngữ Kotlin, các công ty sẽ rất khát nhân lực, các bạn cần nhanh chóng nghiên cứu Kotlin để đi đầu về công nghệ.

Nếu bạn còn bảo lưu quan điểm Chậm Mà Chắc, thì Tui nghĩ nó không còn đúng nữa. Thời đại này khác xưa rồi, các bạn phải Nhanh Mà Chắc mới hơn người ta được, đừng chờ cho tới khi Kotlin quá phổ biến thì lúc đó bạn là người đến sau. Hãy chiến đấu ngay từ bây giờ để đi đầu về công nghệ!

Hi hi hi, nghe tới đây bạn Đã Ghiền Kotlin chưa? Ngày xưa Tui học Văn là dốt nhất lớp, toàn bị 4.5 điểm, nên cố gắng lắm mới viết được một chút ít giới thiệu về Kotlin

Có nên học Kotlinha ha – nhìn hình này có vẻ Toptal nói Java già cỗi

Kotlin có nhiều ưu điểm, ở đây Tui liệt kê một số để các bạn tham khảo (dĩ nhiên các bạn có thể tìm hiểu thêm):

Có nên học KotlinNgắn gọn như thế nào?

  • Ta có thể dễ dàng viết các POJO (Plain Old Java Object) trên một dòng :
data class Customer(val name: String, val email: String, val company: String)
  • Ta có thể dùng Lambda để lọc dữ liệu một cách nhanh chóng:
val positiveNumbers = list.filter { it > 0 }
  • Ta có thể tạo đối tượng bằng SingleTon:
object ThisIsASingleton {
    val companyName: String = "https://ssoftinc.com/"
}

Và còn nhiều cách viết ngắn gọn khác nữa, các bạn có thể tham khảo thêm trên http://kotlinlang.org/

An toàn như thế nào?

Kotlin tự động kiểm tra lỗi biễn dịch Null pointer exception, các hành vi trên tập dữ liệu null, tự động ép kiểu đúng một cách chính xác cho ta, ví dụ so sánh:

Có nên học KotlinĐa năng như thế nào?

Phải nói Kotlin có thể làm các multiplatform applications. Có thể build Kotlin cho Server-side , cho Android, cho Javascript, Native….

Khả năng tương tác như thế nào?

Kotlin có thể sử dụng được 100% các thư viện từ JVM, có thể dễ dàng từ Kotlin triệu gọi Java và từ Java triệu gọi Kotlin. Giúp các Lập trình viên không lo lắng về việc chuyển đổi coding, tăng khả năng tương tác mạnh mẽ trong hệ thống.

Ngoài ra Kotlin còn có thể dễ dàng lập trình trên nhiều công cụ khác nhau: Website, Eclipse, Netbeans, Android Studio, JetBrains… Tài liệu lập trình phong phú, cộng đồng hỗ trợ Kotlin ngày càng không ngừng phát triển.

Các cuốn sách Lập trình viên có thể nghiên cứu:

1.Kotlin in Action

Có nên học KotlinCuốn sách có 11 chương, giúp bạn hiểu rõ về Kotlin từ cơ bản tới nâng

2.Kotlin for Android Developers

Có nên học KotlinSách dành cho những ai đã rành về Kotlin, tiếp tục phát triển Kotlin bên Android (phần đầu vẫn dạy về Kotlin), được xé nhỏ thành 26 chương giúp ta dễ dàng học

3.Modern Web Development with Kotlin

Có nên học KotlinCuốn sách dạy về Web với Kotin, đặc biệt EcmaScript 6 chuẩn mới nhất, Json….Các bạn quan tâm có thể học, khoảng 115 trang.

4.Programming Kotlin

Có nên học KotlinCuốn này cũng tương tự, giúp ta có thể học tốt Kotlin. Bố trí thành 13 chương (420 pages ) các bạn có thể bám theo cuốn này để học

5.Fundamental Kotlin

Có nên học KotlinCuốn sách này khá hay, bạn có thể tham khảo.

Chúc các bạn nhanh chóng học tốt Kotlin, hẹn gặp các bạn ở những bài sau

Bài viết gốc được đăng tải tại duythanhcse.wordpress.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm kotlin hấp dẫn trên TopDev