CDN là gì? – CDN hoạt động như thế nào?

3720

Bài viết được sự cho phép của tác giả Kiên Nguyễn

CDN, viết tắt của từ Content Delivery Network (Mạng lưới phân phối nội dung) hiện nay đã trở nên vô cùng quen thuộc với chúng ta.

CDN có thể bắt gặp ở mọi nơi. Dù có chấp nhận hay không thì bản thân chúng ta vẫn tương tác với CDN hàng ngày. Từ lướt web, xem youtube hay tìm kiếm bất cứ thông tin gì. Chẳng hạn như bài viết này cũng có thể đang được lấy từ bộ đêmc của Content Delivery Network nào đó.

  CDN - Chỉ 1 giây làm đổi thay tâm trí khách hàng
  Cách làm HTTPS hoạt động trên local trong 5 phút

Vậy chính xác CDN – Content Delivery Network là gì?

1. Tại sao lại cần CDN?

Trước tiên, để hiểu tại sao chúng ta cần Content Delivery Network, ta cần hiểu từ khóa LATENCY (độ trễ).

LATENCY the annoying delay that occur. from the moment you request to load a web page to the moment its content actually appears onscreen.

Độ trễ được biết tới như là khoảng thời gian từ lúc chúng ta yêu cầu tải trang web cho tới khi thật sự nhìn thấy nội dung trên trang web đó.

Thông thường, nếu máy chủ chưa nội dung trang web ở Việt Nam và người request yêu cầu nội dung ở Việt Nam thì rất ít khi nhận ra độ trễ.

Độ trễ thường bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố sau:

  • Nội dung trang web
  • Khoảng cách vật lí
  • Tốc độ mạng

Tuy nhiên, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là khoảng cách vật lí.

2. CDN ra đời

Để giải quyết vấn đề về độ trễ và giúp thời gian tải trang nhanh hơn, mạng lưới nội dung (Content Delivery Network) ra đời.

Có thể tìm hiểu thêm về định nghĩa qua video này

Là mạng lưới truyền tải thông tin được cache từ trước. CDN giúp tăng tốc độ tải trang, giảm bớt độ trễ do khoảng cách vật lí gây ra.

3. CDN hoạt động như thế nào?

Trong mạng lưới Content Delivery. Mỗi điểm hiện diện (location) được gọi là một PoPs.

Để tăng thời gian phản hồi giữa client và server (người dùng và trang web), các PoPs (node trong mạng lưới) sẽ lưu nội dung trang web vào bộ nhớ (cached) của mình và làm mới nó thường xuyên.

Nhờ vào mạng lưới dày đặc Content Delivery Network, người dùng sẽ chỉ kết nối với một node gần mình nhất là sẽ có thông tin. Qua đó tăng tốc độ tải trang
Nguồn ảnh / Source: hashthemes.com

Khi người dùng yêu cầu nội dung trang web, người dùng sẽ không trực tiếp truy cập tới trang web (ở bờ Tây nước Mỹ chẳng hạn) mà chỉ truy cập với một điểm CDN gần mình nhất.

4. Khi nào nên sử dụng CDN?

Tất nhiên, ai cũng muốn nội dung của mình tải nhanh, load nhanh. Nhưng chú ý rằng không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng CDN.

Nếu content của bạn chỉ có một lượng nhỏ truy cập ở vị trí địa lí gần nơi đặt máy chủ, không cần thiết phải dùng CDN.

Ngược lại, nếu nội dung của bạn được truy cập và sử dụng ở khắp nơi trên thế giới. Đăng kí tham gia mạng lưới Content delivery network là cần thiết giúp tăng trải nghiệm người dùng. Một số dịch vụ tốt hiện nay có thể kể tới là:

cdn-la-gi-cdn-optimoleQuảng cáo về pricing của Optimole cho thấy rằng càng nhiều CDN location thì tốc độ tải nội dung càng cao
Nguồn / Source: optimole.com
cdn là gì, content delivery network là gìCDN thế hệ mới của CloudFlare tăng hai lần tốc độ tải, với mạng lưới rộng lớn ở khắp nơi trên thế giới. Cloudflare quả là lựa chọn không tồi.
Nguồn / Source: CloudFlare

5. Tham khảo

Hiểu biết về CDN tất nhiên không thể bỏ qua một khái niệm phổ biến khác là VPN. Có thể tìm hiểu về VPN qua bài viết này nha.

Bài viết gốc được đăng tải tại kieblog.vn

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev