Ai nói làm lập trình cho Startup không thú vị?

1213

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet đã xóa nhòa khoảng cách về địa lí cũng như đánh dấu cho sự chớm nở và phát triển vượt bậc của E-Business. Chopp là một công ty công nghệ cung cấp dịch vụ shopping online dành cho mặt hàng bách hóa. Với mục tiêu biến công việc đi chợ hàng ngày trở nên tiện lợi hơn cũng như mang tới một trải nghiệm hoàn toàn mới, Chopp được đánh giá là một trong những startup đầy tiềm năng.

Hôm nay, Topdev hợp tác cùng Chopp để gởi tới bạn đọc buổi phỏng vấn với anh Nguyễn Minh Trường – CEO & Founder của Chopp về những vấn đề và khúc mắc của lập trình viên khi đi xin việc cũng như nhận định về tương lai của ngành công nghệ thông tin đặc biệt là ở lĩnh vực E-commerce.

Anh có thể giới thiệu một chút về quá trình làm việc của mình?

Chuyên ngành chính của mình thật ra là Design. Sau khi tốt nghiệp bên Mỹ thì mình có làm việc cho 1 công ty startup ở Cali trong 2 năm trước khi công ty đó được Facebook mua lại. Sau đó, Trường tới New York để làm việc cho một công ty starup khác nhưng một thời gian cảm thấy không hợp nên lại quay trở lại Cali. Tại đây mình cùng 1 người bạn quyết định làm thử một sản phẩm tại Vancouver- Canada, sau đó cùng 1 người bạn khác mở 1 công ty ở San Francisco giống mô hình Uber nhưng dành cho việc đậu xe. Không may là cả 2 dự án đều không được như mong đợi. Tuy vậy, mình rút ra được rất nhiều bài học quí giá, với sẵn cái tính của mình vốn không chịu bỏ cuộc, mình quyết định trở về Việt Nam và thực hiện dự án tâm huyết tiếp theo là Chopp.

Anh có thể nói thêm về thế mạnh kỹ thuật của Chopp?

Thế mạnh lớn nhất của Chopp là việc sử dụng nhiều công nghệ mới như NodeJs, ReactJs, … Đây là lý do tại sao Chopp xây dựng & vận hành được trên 3 platforms iOS, Android & Native Web trong vòng 20 tháng một cách ổn định & hiệu quả. Và trong thời gian tới thì Chopp sẽ bổ sung thêm phần Realtime Technologies cho Logistics. Hiện tại Logistics đã có một số tên tuổi khá lớn như Uber, Grab, DeliveryNow,.. nhưng Chopp sẽ làm tốt hơn nữa bởi nó chính là mạng sống của của Chopp.

Hiện Chopp có đang gặp khó khăn gì về mặt kỹ thuật không?

Hệ thống kỹ thuật của Chopp có nhiều mảng, xuyên suốt từ người dùng đến vận hành, ngay từ lúc khách hàng order hệ thống tiếp nhận thông tin và tiến hành xử lý, chia đơn hàng, phân công nhiệm vụ ai đi mua cái gì. Không giống với các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics hiện nay như Uber, Grab khách hàng chỉ có thể theo dõi vị trí đơn hàng từ 1 cửa hàng, còn Chopp là theo dõi nhiều đơn hàng từ một hệ thống nhiều cửa hàng khác nhau. Như vậy khối lượng công việc để thiết kế ra một ứng dụng như Chopp là cực kì lớn.

Chopp đã đạt được những thành tựu nổi bật cho tới thời điểm hiện tại?

Thật sự mà nói, khi bắt đầu vào làm startup thì cứ như đương đầu với cả một cơn bão thương trường. Cực khổ trăm bề bởi mình đâu chỉ có ngồi viết code, bảo đảm chạy là xong việc đâu. Ứng dụng nó phải bán được, phải có users thì mới sinh ra lãi để có thể tồn tại. Nói cách khác, mình nghĩ thành tựu nổi bật nhất của một startup chẳng có gì ghê gớm ngoài việc sống sót. Bởi hễ còn thở là còn hi vọng, còn có khả năng chiến đấu giành lấy chiến thắng.

Chỉ trong 6 tuần thì Chopp đã có đơn hàng đầu tiên. Đặc biệt là những khách mới này có feedback rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ Chopp. Đây chính là động lực thúc đẩy mà khi đó team rất cần bởi sản phẩm mình làm ra được đón nhận cũng như giúp ích cho khách hàng.

Mặt khác, Chopp dù là starup mới thành lập được 1,5 năm nhưng đã có một lượng khách trung thành cũng như việc họ giới thiệu bạn bè và người quen sử dụng Chopp cũng góp phần đẩy mạnh lượng người dùng trong thời gian trên. Vì thế nên việc có khách thường xuyên là điều mà Chopp đánh giá là một thành công nổi bật.

Vì vậy theo cam kết của Chopp thì việc sắp xếp quy trình mua hàng hợp lý để giao kịp cho khách hàng trong vòng 1 giờ là một thử thách lớn cho hệ thống của Chopp hiện nay. Bởi phải có thuật toán chính xác để giúp việc nhận đơn hàng, liên hệ với bên cung cấp hàng, sắp xếp lịch và lên lịch trình cho các bạn Chopper bên Chopp đi đưa hàng cho khách hàng.

Một vấn đề nữa mà Chopp cũng như các E-commerce khác phải đối mặt là việc áp dụng tính năng recommendation bởi việc áp dụng machine learning ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Như vậy có thể thấy hiện E-commerce cũng có sự đòi hòi rất cao đối với khả năng tạo ra một ứng dụng có thể giải quyết được những task phức tạp trên một cách hiệu quả. Vì thế mà khác với ngộ nhận thường gặp là các bạn developer chỉ nên làm về những ứng dụng liên quan đến công nghệ thôi, E-commerce cũng là một mỏ vàng và đang có nhu cầu developer rất lớn.

Đối với LTV làm việc trong môi trường khởi nghiệp có mindset, skillset khác nhiều không so với các môi trường khác?

Kinh nghiệm cá nhân không phài là yếu tố quan trọng mà Chopp quan tâm. Chopp đánh giá cao những ứng viên ham học hỏi, có khả năng giải quyết vấn đề, quan tâm tới product của công ty và những trải nghiệm của khách hàng. Thường thì những lập trình viên làm việc trong agency hay outsourcing họ không biết cách ưu tiên task của mình, đưa ra quyết định. Còn làm việc ở Start-up thì không như vậy. Bởi startup thường phải bắt đầu từ con số không nên sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, đòi hỏi bạn Developer không chỉ giỏi về khả năng code mà còn phải chủ động và có khả năng giải quyết vấn đề nhanh.

Việc chủ động có phải là điều lập trình viên hiện đang rất thiếu?

Đúng vậy, chủ động trong công việc là yếu tố rất quan trọng nhưng Dev Việt hiện nay còn thiếu. Việc chủ động không hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm cá nhân, phải có máu liều, không có kinh nghiệm, nhưng dám học dám làm, dám thử thách bản thân. Không có sự chủ động rất khó hoặc tốn rất nhiều thời gian để học cái mới. Phải trải nghiệm thật nhiều thì mới có kinh nghiệm.

Nhiều bạn học IT ra trường thường bị thụ động do các bạn nghĩ mình đã học đủ và giờ chỉ cần áp dụng vào công việc mà không quan tâm tới những xu hướng mới, cập nhật những công nghệ mới không dám làm những thứ khác ngoài những thứ mình biết. Nên mình tin rằng khi được trui rèn trong môi trường startup, vốn đòi hỏi bản thân phải multi-tasking cũng như nhanh trí giải quyết vấn đề, thì các bạn developer sẽ phát triển rất nhanh cũng như trưởng thành về mặt tinh thần và con người.

Có ý kiến cho rằng thị trường Ecommerce tại Việt Nam đang bị bão hòa và rất khó để nhảy vào anh nhận định như thế nào về ý kiến trên?

Chopp hiện tại có thế mạnh chính bên mảng giao hàng thực phẩm, đặc thù của loại hình này chủ yếu dựa vào thế mạnh dịch vụ. Nói cách khác trải nghiệm của người dùng là tất cả. Trong đó đóng góp của việc ứng dụng hoạt động tốt có thể nói là then chốt. Như vậy cũng thấy được tầm quan trọng của developer như thế nào.

Do Chopp hiện tại chủ yếu làm về service là chính, không chỉ đơn thuần tập trung vào mua bán, mà còn tập trung vào cung cấp dịch vụ, nó liên quan đến người đi mua, cách chọn hàng, dịch vụ cung cấp, đó là điểm khác biêt của Chopp với các E-commerce khác hiện nay (ví dụ như Lazada) vốn chỉ quan tâm vào việc bán được càng nhiều hàng càng tốt. Đối với Choop, online shopping là cả một trải nghiệm dành cho người dùng và đó cũng chính là tôn chỉ hoạt động của bọn mình.

Những bất lợi khi làm E-commerce của Chopp là gì?

Vì Chopp cung cấp rất nhiều sản phẩm tươi sống nên việc đánh giá chất lượng sản phẩm chỉ mang tính chất tương đối, không rõ ràng bởi nó tùy vào cách nhìn nhận của khách. Với một số thì sẽ nghĩ rằng hàng như vậy là ổn nhưng sẽ có những khách đòi hỏi khác. Chính vì vậy, rất khó làm cho khách hàng hài lòng. Chopp luôn đưa ra những phương pháp nhằm bảo đảm cho chất lượng của sản phẩm luôn trong tình trạng tốt nhất có thể khi vận chuyển đến cho khách hàng.

Vấn đề đổi trả hàng cũng là khó khăn chung của các công ty E-commerce hiện giờ, nên cũng không có gì ngạc nhiên khi nó cũng là khó khăn lớn nhất mà Chopp đang gặp phải. Bạn có thể tưởng tượng rằng khi khách đòi trả thì bên Chopp sẽ phải đưa ra những biện pháp giải quyết kịp thời và quan trọng nhất là để đảm bảo khách hàng không bị phiền toái và vẫn hài lòng đối với dịch vụ.

Theo anh Machine learning và cách mạng 4.0 ảnh hưởng như thế nào tới E-commerce?

Để có thể bán hàng thành công thì phải hiểu rõ được người tiêu dùng họ muốn gì cũng như họ cần gì. Và ứng dụng của Chopp phải đưa ra được các recommendation phù hợp để giúp user tiết kiệm thời gian và tiếp cận được vật hàng đúng ý họ. Vì thế mà machine learning sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

Việt Nam có nguồn nhân lực phát triển AI, machine learning rất tốt thậm chí không thua kém các nước trên thế giới. Nhưng hiện tại rào cản lớn nhất khiến lĩnh vực machine learning, AI ở Việt Nam vẫn còn chưa phát triển được là do không tạo ra được các sản phẩm ứng dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn. Nhưng tiềm năng của dev Việt Nam là rất tốt. Có thể nhiều bạn sẽ ngạc nhiên nhưng nước mình nhiều tài năng lắm đấy. Đây cũng là nguyên nhân khiến Việt Nam trở thành một thị trường tiềm năng cho các công ty Outsourcing phát triển. Tuy vậy, thật đáng tiếc là dù tiềm năng deverloper của nước mình rất lớn nhưng lại bị thiếu hụt về mảng kĩ năng mềm, ví dụ như kỹ năng giao tiếp & làm việc nhóm.

Một vấn đề khá lớn mà nhiều bạn mắc phải là “chỉ biết những gì mình biết, không biết những gì mình không biết”- “bạn phải biết cái gì mình không biết” có như vậy mới biết cần phải học hỏi thêm điều gì.

Cảm ơn anh về những chia sẻ của mình

Nguồn: TopDev via Techtalk