Golang là gì? Top 07 Framework tối ưu “cực căng” cho Golang

21902

Golang là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, đứng sau thành công của nhiều phần mềm nổi tiếng như Docker hay Kubernetes. Độ “nóng” của ngôn ngữ ngữ này giúp cho việc phát triển nguồn mở của dân dev ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Golang và cung cấp danh sách top framework hàng đầu giúp bạn đi xa hơn trong lĩnh vực GO. Hãy lưu lại lại để dùng dần nha!

Giới thiệu về ngôn ngữ Golang

golang là gì

Golang (hay còn gọi là Go) là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Google vào năm 2007 và ra mắt chính thức vào năm 2009. Golang được thiết kế để có thể xử lý các công việc đa nhiệm và đa luồng một cách hiệu quả, đồng thời hỗ trợ tốt việc lập trình hệ thống.

Điểm khác biệt của Golang so với các ngôn ngữ lâp trình khác là cú pháp đơn giản và dễ đọc, hỗ trợ nhiều tính năng, bao gồm cả hỗ trợ đa nền tảng, tốc độ thực thi nhanh và khả năng quản lý bộ nhớ tự động. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đòi hỏi tốc độ cao, bao gồm các hệ thống web, game, máy chủ, các ứng dụng về đám mây và các dịch vụ liên quan.

  Thủ thuật xử lý lỗi trong Golang

  Flutter cơ bản - Framework di động được yêu thích nhất hiện nay?

7 Framework tốt nhất cho Golang bạn cần biết

Gin/Gin-Gonic

Gin là một framework được xây dựng trên nền tảng HTTP router và middleware, cung cấp các tính năng giúp đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng web với Golang. Gin có API giống như Martini nhưng cung cấp hiệu suất lên đến 40 lần so với Martini.

Gin-gonic được thiết kế để tạo ra các ứng dụng web có hiệu suất cao, đồng thời hỗ trợ nhiều tính năng như xử lý request và response, routing, middleware, validation, logging, và nhiều tính năng khác. Nó cũng có cú pháp đơn giản và dễ sử dụng, cho phép các lập trình viên nhanh chóng tạo ra các ứng dụng web phức tạp với Golang.

Beego

Beego là một framework MVC hoàn chỉnh với đầy đủ với các thư viện tích hợp sẵn như xử lý context, hỗ trợ ORM để truy cập dữ liệu, cơ chế ghi nhật ký và thư viện cho các operation với những đối tượng HTTP. Beego được chia thành tám module để sử dụng theo nhu cầu của người dùng.

Echo

Echo là một framework tập trung vào hiệu suất, tính mở rộng và đơn giản. Echo hỗ trợ cho việc thiết kế API RESTful, bạn có thể sử dụng nó như một framework độc lập hoặc kết hợp với các thư viện khác như Gin. Echo cung cấp nhiều tính năng như ràng buộc và hiển thị dữ liệu, hỗ trợ TLS tự động, tính mở rộng, hỗ trợ HTTP/2, middlewares, tối ưu hóa router, và các tính năng khác.

Tham khảo việc làm Golang hấp dẫn trên TopDev!!

Iris

Iris là một framework Golang nhanh, đơn giản và nhẹ nhàng, phù hợp cho những ai quen thuộc với framework Node.js. Iris cũng có nhiều thư viện như passport, express-session, body-parser, Morgan,… Nó cho phép tích hợp các thư viện bên thứ ba vào dự án một cách hiệu quả. Tương tự như Beego, Iris cũng cung cấp hỗ trợ MVC cơ bản, hỗ trợ tích hợp cho phần mềm trung gian sessions, routing, và caching.

Gorilla

Gorilla là framework được xem như một “web toolkit” dùng để giải quyết các khía cạnh khác nhau của việc viết một dịch vụ web: context, mux và các thư viện khác để thực hiện cookie, session, websockets và RPC qua HTTP.

Nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Netflix, sử dụng Gorilla cho phát triển ứng dụng web của họ. Nó cũng sở hữu một loạt tính năng hữu ích và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Gorilla khá dễ sử dụng, với tài liệu hướng dẫn được cung cấp bằng nhiều ngôn ngữ.

Revel

Revel framework

Revel là một trong những framework tốt nhất của Golang, nó không cần yêu cầu về thiết lập và cấu hình, điều này hoàn toàn khác biệt so với tất cả các framework Go khác. Ngoài ra, Revel hoàn toàn không bị ràng buộc bởi middleware và cũng như các plugin của bên thứ ba.

Công cụ Hot Code Reload trên Revel sẽ cho phép bạn xây dựng lại dự án của mình trên mỗi thay đổi tệp. Revel còn cho phép bạn sử dụng component một cách tự do để đáp ứng các nhu cầu khác.

Gocraft

Gocraft là một framework tối giản nhưng mạnh mẽ, cung cấp nhiều tính năng linh hoạt và có khả năng mở rộng. Gocraft nổi tiếng với middleware tích hợp sẵn giúp các nhà phát triển viết và thêm các tính năng bổ sung vào các ứng dụng web. Nó rất dễ sử dụng và là lựa chọn lý tưởng cho việc phát triển các ứng dụng web có hiệu suất cao.

Xem thêm:

Xem thêm các việc làm Developer hấp dẫn tại TopDev