2024 tới rồi – Dưới đây là 5 startup tech trend sẽ phát triển

5476

Kết thúc năm 2023 đầy biến động của thị trường công nghệ, dưới đây là 5 startup tech trend được dự báo sẽ phát triển bùng nổ năm 2024.

Riêng đối với thị trường trong nước, khi mà Bất động sản thì kéo đáy, Chứng khoán thì đỏ sàn. Dòng tiền nhàn rỗi dự báo sẽ tiếp tục được đầu tư mạnh vào phần mềm và số hoá. Trong bài viết này, tất nhiên scope không chỉ trong nước, tech trend này được dự báo là xu hướng và sẽ phát triển mạnh vào năm 2024. Năm nay đánh dấu là năm toàn thế giới bước ra khỏi đại dịch covid, là một năm hi vọng các hoạt động kinh doanh sẽ quay trở lại, nhộn nhịp như thường lệ.

Không thể phủ nhận nền kinh tế nói chung và ngành công nghệ nói riêng vẫn là một năm khó khăn. Năm vừa qua, ngành IT có vô vàn sự biến đổi mạnh mẽ, năm mà các big four đua nhau sa thải hoặc cắt giảm nhân viên. Thị trường công nghệ liên quan tới IT (bao gồm cả phần mềm và phần cứng) vẫn đua nhau phát triển, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên IT vẫn ở mức cao.

Mặc cho đống khó khăn chất đống và dồn dập, vẫn có nhiều startup tech trend được dự báo là sẽ nhảy vọt, cơ hội cũng từ đó mà mở ra.

Lan man rồi, giờ mời anh em bà con cùng điểm qua 5 startup tech trend.

1. Superapps

Dành cho anh em chưa có khái niệm gì về super app.

A superapp is defined as an application that provides users with multiple features with independently created mini-apps all piled into one.

Superapp được định nghĩa là ứng dụng cung cấp cho người dùng nhiều các tính năng mà trong đó mỗi tính năng là một ứng dụng độc lập, tất cả được gộp lại trong một

Riêng anh em đọc bài này tui xin mạnh dạn hỏi cách đây mấy ngày, mấy giờ, mấy phút anh em vừa lướt qua shopee, tiki hoặc lazada. Tất cả những app liệt kê phía trên mà anh em vừa lướt đều là super app. Nơi mà anh em có thể đặt đồ ăn, mua vé máy bay, thanh toán tiền điện, vân vân và mây mây.

super app

Xu hướng về superapp dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa trong năm 2024, giải thích tại sao superapps lại nghiễm nhiên nằm vị trí đầu tiên trong danh sách top 5 startup tech trend.

  Mobile native là gì? Vì sao nên phát triển mobile app bằng Native

  Công nghệ nào đã làm thay đổi cả thế giới? Phần #1

1.1 Điều tất yếu

Việc xây dựng super app là điều bắt buộc khi mà xu hướng người dùng hiện nay muốn tất cả được xử lý chỉ trong một ứng dụng mà họ cài đặt. Xu hướng người dùng là một chuyện, bài toán dành cho các doanh nghiệp là hiện nay có rất nhiều ứng dụng chạy độc lập.

Trong khi việc gom lại tất cả trong một thường là lựa chọn tối ưu. Điển hình như ông thần Uber. Ứng dụng Uber là để đặt xe, tất nhiên anh em biết, nhưng ngoài Uber còn có Uber Eats. Ông eats này tương tự như shopee foods bên mình, nhưng chưa được hợp nhất.

startup tech trend

Đối thủ cạnh tranh với Uber ở khu vực Đông Nam Á là Grab, grab hợp nhất trong một super apps. Bao gồm các app nhỏ sau:

  • Đặt xe
  • Giao đồ ăn
  • Bác sĩ
  • Bảo hiểm

Danh sách này chưa phải là đủ. Nhưng nó cho thấy super apps chắc chắn là một hướng đi tốt. Nhu cầu của người dùng thì càng ngày càng nhiều, nhưng không gian cài app thì có giới hạn.

2. Thực tế ảo Metaverse

Dù cho muôn vàn khó khăn ập tới vơi Facebook nhưng ông Mark nhà chúng ta có vẻ là không bỏ cuộc. Mà cái nhìn nhận của ông về vũ trụ thực tế ảo cũng không phải là không có lý.

startup tech trendQuảng cáo thì thôi, đẹp khỏi bàn.

Cho dù là ý tưởng xa vời nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều slot cho các công ty muốn tham gia vào thực tế ảo. Sớm muộn gì thì con người cũng sẽ được trải nghiệm thực tế ảo. Năm 2024 dự đoán là năm sẽ có những bước tiến nhảy vọt về thực tế ảo.

Phiên bản ông Mác Zu Cơ Bước tạo ra có thể không phải xuất sắc. Nhận được mưa lời chê nhưng thực tế ảo đang cho thấy tiềm năng phát triển rộng mở.

startup tech trend

Chính vì vậy, metaverse được ưu tiên nằm thứ hai trong danh sách top 5 startup tech trend.

Tham khảo việc làm Back-end HOT nhất trên TopDev

3. Cyber security — API security + Work-From-Home

Rồi nội cái tiêu đề không là 2 chữ security rồi. Năm 2022 là một năm cảnh tỉnh chúng ta về an ninh mạng. Rất rất nhiều sự cố, vấn đề bị rò rỉ do bảo mật.

3.1 Work from home

Ngoài phát triển phần mềm cơ bản, năm 2022 còn đánh dấu sự phát triển vượt bậc của IoT, trí tuệ nhân tạo. Các thiết bị ngày nay đòi hỏi bảo mật cần ở cấp độ cao hơn, an toàn hơn.

Một trong các yếu tố ảnh hưởng tới security nữa là Work From Home. Từ khi dịch covid bùng phát, WFH trở thành một xu hướng tất yếu. Tuy nhiên làm việc ở nhà đồng nghĩa với việc các cá nhân phải tự chịu trách nhiệm về vấn đề bảo mật.

Nếu ý thức, kiến thức đầy đủ thì không sao. Ngược lại, nếu không có kiến thức, việc làm ở nhà rất dễ dần tới rủi ro về bảo mật. 2023 vẫn là năm mà WFH sẽ vô cùng phát triển khi mà mọi người đã quen với việc làm ở nhà. Các startup 100% remote không còn là điều quá xa lạ.

3.2 API Security

Ngoài WFH, API security cũng là yếu tố cần được nhắc tới. Rủi ro từ việc không bảo mật API thực sự là nỗi ám ảnh năm 2022. Ví dụ như sự kiện hack hệ thống bệnh viện Medibank ở Australia. Tất cả thông tin về hồ sơ bệnh án, thông tin của bệnh nhân đã bị lộ.

API Security

Nguyên nhân của việc mất mát thông tin này là do một API đã không được bảo mật đúng cách. Chính ví vậy, năm nay sẽ là năm mà API security sẽ được ưu tiên, cải tiến nhiều hơn để đảm bảo yếu tố an toàn.

  Generate API contract sử dụng OpenAPI Generator Maven plugin

4. IOV (Internet of Vehicle)

Là một thành phần trong hệ thống thành phố thông minh (smart city). IOV là modules nhỏ trong IOT (Internet of Thing). Năm 2022 là một năm bùng nổ về ngành công nghiệp xe điện.

Tesla, Toyota, BMW, Mercedes hay Porsche đều là những ông lớn trong ngành xe hơn đã và đang tham gia cuộc đua thị trường xe điện. Thành công gặt về cũng không ít nha anh em, như mới đây mình xem BMW i7, i7 xDrive60 có thể chạy được 800km cho mỗi lần sạc.

IOV (Internet of Vehicle)

Cuộc đua phát triển xe điện dự báo sẽ còn nóng hơn trong năm 2024. Người dùng cũng đã sẵn sàng cho việc thay đổi xe điện.

Mà nhiều xe, nhiều người sử dụng tất nhiên sẽ có nhu cầu cao trong việc sử dụng, vận hành hệ thống sạc điện. Các ứng dụng giúp tìm điểm sạc cho xe đã và sẽ ra mắt sớm. IOV rõ ràng được vinh dự góp mặt trong top 5 startup tech trend năm nay.

5. Công nghệ bền vững (Sustainable Technology)

Ở góc độ cá nhân, việc phát triển bền vững có thể là mảng rất rất được quan tâm trong năm nay. Công nghệ phát triển, các thiết bị phát thải nhiều hơn vào môi trường.

Mà yếu tố môi trường đang là yếu tố được quan tâm. Về phía người dùng, nhận thức của họ về bảo vệ môi trường càng ngày càng lớn. Đơn cử như xe xăng chuyển qua xe điện để giảm bớt phát thải vào môi trường. Mức tiêu thụ năng lượng lớn cũng là yếu tố thúc đẩy phát triển công nghệ bền vững.

Sustainable Technology

Trí tuệ nhân tạo được kì vọng có thể góp phần tối ưu mức độ tiêu hao nhiên liệu. Giảm phát thải vào môi trường, sử dụng tối ưu nguồn năng lượng hiện có.

Chính vì xu hướng tất yếu là phát triển xanh, phát triển bền vững nên Sustainable Technology tự hào góp mặt ở vị trí thứ 5 trong top 5 startup tech trend.

Tới tận 5 cái mà chả thấy blockchain đâu, anh em đừng buồn. Cho dù thị trường tiền mã hoá down quá down nhưng nếu những ứng dụng blockchain vào cuộc sống được hiện thực. Năm 2024 vẫn có thể là một năm có đất diễn cho những anh em có kinh nghiệm về blockchain.

6. Tham khảo thêm về startup tech trend

Cảm ơn anh em đã đọc bài – Thank you so much for your time – Happy coding!

Tác giả: Kiên Nguyễn

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm các việc làm CNTT hấp dẫn trên TopDev