30 tuổi có học lập trình được không?

1787

Bài viết được sự cho phép của BBT Tạp chí lập trình

Công ty khởi nghiệp điển hình ở Thung lũng Silicon: một nhóm thanh niên 22 tuổi không có kỹ năng xã hội, viết code đến khuya, cố gắng khởi chạy một số ứng dụng được cho là sẽ thay đổi thế giới.

Hình ảnh này tượng trưng cho nhiều quan niệm sai lầm về ngành công nghệ. Giống như nhiều khuôn mẫu, có một số sự thật trong đó nếu bạn nhìn kỹ. Thậm chí ngày nay, vẫn có những công ty khởi nghiệp như vậy, và tất nhiên, nhiều câu chuyện thành công lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ đã tuân theo mô hình này trong những ngày đầu thành lập.

Nhưng cũng có những công ty – nhờ nỗ lực hoặc ngẫu nhiên – đa dạng hơn nhiều. Trong số các loại đa dạng, giới tính và dân tộc thường được thảo luận nhiều hơn. Nhưng tuổi tác cũng đáng được quan tâm nhiều như vậy.

Vậy, 30 tuổi có học lập trình được không? Liệu 30 có quá già để bắt đầu một sự nghiệp mới trong lĩnh vực phần mềm?

Không bao giờ là quá muộn để học cách viết code. Nhiều người đã học các kỹ năng viết code ở độ tuổi 60 trở lên và có những người đã tìm thấy công việc mới là lập trình viên phần mềm. Nhưng nếu bạn đang học viết code sau 30 tuổi, có một số điều bạn nên cân nhắc để chuẩn bị cho mình thành công.

Tại sao những người trong lĩnh vực công nghệ lại quá trẻ?

Tôi đã không viết dòng mã đầu tiên của mình cho đến khi tôi 25 tuổi.

Tôi nhận ra rằng điều đó sẽ vẫn còn trẻ đối với bất kỳ ai trên 30 tuổi, nhưng ngay cả khi đó, tôi biết mình sẽ không bao giờ có thể cạnh tranh với những người đã học ở trường đại học, chứ đừng nói đến những người đã lập trình từ khi họ 6 tuổi.

Đây là điều khiến lập trình trở nên khác biệt so với các kỹ năng khác: nó đủ dễ hiểu và dễ tiếp cận để mọi người học khi còn nhỏ (nếu họ có đủ nguồn lực để làm như vậy). Và đây là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy những người trong ngành công nghệ có kỹ năng lập trình nâng cao thậm chí trước khi họ tổ chức sinh nhật lần thứ 20 của mình.

  Những cái “khó” khi mới học lập trình

30 tuổi có học lập trình được không?

Ưu và nhược điểm của việc học viết code sau 30

Bạn có thể nghĩ rằng sự tồn tại của những lập trình viên phần mềm trẻ như vậy là tin xấu cho những người thay đổi nghề nghiệp, nhưng điều đó không nhất thiết đúng.

Bạn vẫn hoàn toàn có thể học cách viết code và thay đổi nghề nghiệp thành công sang phát triển phần mềm sau 30 tuổi, và thực sự có một số lợi thế của việc học cách viết code sau này trong cuộc sống có thể giúp bạn có lợi thế hơn so với những người trẻ hơn.

Những mặt tích cực

Thay đổi nghề nghiệp nhanh chóng

So với các công việc lương cao khác mà bạn có thể học lại, học viết code rất nhanh. Khi các lựa chọn khác yêu cầu đào tạo chính thức kéo dài, chứng chỉ phức tạp hoặc thậm chí nhiều năm trong cuộc đời bạn để quay lại trường học, thì thực tế là bạn có thể thay đổi nghề nghiệp công nghệ chỉ trong vài tháng—và với các kỹ năng bạn có thể học hoàn toàn tại nhà—là một điểm cộng lớn.

Điều đó không có nghĩa là nó dễ dàng (học cách viết code và tìm công việc đầu tiên của bạn có thể sẽ là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời bạn), nhưng nếu bạn thấy đó là điều mình thích, thì sự chăm chỉ đó sẽ hoàn toàn được đền đáp.

Bạn đã có kinh nghiệm trước đây

Bất cứ điều gì bạn đã làm cho công việc cho đến thời điểm này, bạn đã đạt được những kỹ năng từ nó. Cho dù đó là tương tác với khách hàng, quản lý nhóm hay làm việc gì đó đòi hỏi một loại kỹ năng kỹ thuật khác, đừng nghĩ rằng điều đó là lãng phí.

Những người 22 tuổi với 15 năm kinh nghiệm viết code? Họ không có cái này.

Chắc chắn, họ có thể là những lập trình viên cao cấp, nhưng họ thiếu những kỹ năng mà bạn chỉ có thể đạt được thông qua sự trưởng thành và kinh nghiệm.

Có thể bạn có kiến ​​thức cụ thể về một lĩnh vực khác như luật, giáo dục, khoa học hoặc bất động sản. Đó là tin tốt! Đối với hầu hết mọi ngành mà bạn có thể tưởng tượng, luôn có một công ty khởi nghiệp xây dựng một sản phẩm công nghệ cho hoặc xung quanh ngành đó. Và bạn có thể cá rằng họ sẽ rất muốn có một người không chỉ có kỹ năng viết code mà còn hiểu rõ lĩnh vực của họ.

  Lời khuyên tốt nhất cho một lập trình viên mới vào nghề là gì?

Bạn đã có thời gian để phát triển các kỹ năng mềm

Bất chấp danh tiếng của ngành công nghệ là ngôi nhà của những thiên tài vụng về về mặt xã hội, những người thực sự thành công làm được điều đó bởi vì họ có nhiều thứ hơn là chỉ có khả năng kỹ thuật.

Nếu bạn có kinh nghiệm điều hướng các tình huống kinh doanh phức tạp, xây dựng sự đồng thuận trong nhóm, nói trước đám đông hoặc biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc để dự án hoàn thành đúng hạn, thì những kỹ năng này sẽ giúp bạn vượt lên trên nhiều kỹ sư trong ngành công nghệ.

Việc làm Java Fresher hấp dẫn trên TopDev!

Nhiều kinh nghiệm sống hơn có nghĩa là nhiều dự án độc đáo hơn

Một điều mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần để được tuyển dụng là một cách để chứng tỏ rằng họ có thể viết code. Điều này thường được thực hiện thông qua các dự án; các công ty thích thấy rằng bạn có thể xử lý một vấn đề trong thế giới thực và xây dựng một phần mềm để giải quyết vấn đề đó.

Lợi thế của bạn ở đây là bạn đã gặp nhiều tình huống trong cuộc sống hơn một thanh niên 20 tuổi. Có lẽ bạn có thể xây dựng một trang web để quảng bá một sự kiện trong ngành của bạn cho công việc. Có lẽ bạn là cha mẹ mới và có thể xây dựng một ứng dụng để ghi lại kiểu ngủ của con bạn và trực quan hóa dữ liệu.

Vấn đề là, bạn có thể sử dụng những kinh nghiệm độc đáo của mình để tạo ra những dự án khác thường mà nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy từ những ứng viên mới vào nghề trung bình của họ.

Nếu bạn có kỹ năng thiết kế hoặc quản lý dự án thì càng tốt. Bạn sẽ nhận được điểm thưởng khi nói về cách bạn lên kế hoạch và thực hiện dự án, đồng thời giải quyết vấn đề một cách hiệu quả mà không chỉ xây dựng các tính năng vì lợi ích của nó.

30 tuổi có học lập trình được không?

Những mặt tiêu cực

Các việc khác có thể cản trở việc học

Một điều bạn có thể có ít hơn so với những người trẻ tuổi hơn của bạn là thời gian rảnh rỗi. Cho dù bạn là cha mẹ hay đang bận rộn với công việc căng thẳng ở một lĩnh vực khác, bạn sẽ cần phải làm việc chăm chỉ hơn để dành thời gian và không gian cho việc học viết code.

Viết code đòi hỏi sự tập trung và nhất quán. Bạn sẽ cần những khoảng thời gian không bị gián đoạn khi cố gắng xoay quanh những khái niệm khó và bạn sẽ cần kiên trì với nó để thấy kết quả. Giống như bất kỳ kỹ năng mới nào với đường cong học tập, nếu bạn chỉ làm từng chút một, bạn sẽ gặp khó khăn để đạt được tiến bộ.

Bạn có thể sẽ phải làm việc với một người trẻ hơn bạn

Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là làm việc trong lĩnh vực công nghệ, thì bạn cần phải chấp nhận rằng sẽ có những người can thiệp hoặc quản lý bạn, những người có thể (trong một số trường hợp) trẻ hơn bạn hàng chục tuổi.
Đây có thể là một cú sốc nếu bạn đến từ các ngành truyền thống hơn, nơi tuổi tác thường tăng theo thứ bậc của công ty. Không có cách nào thực sự để giải quyết vấn đề này ngoài việc cố gắng chấp nhận rằng bạn sẽ quen với nó theo thời gian. Nếu điều đó làm phiền bạn, thì có một số loại công ty có nhiều khả năng có sự đa dạng về độ tuổi trong nhóm kỹ sư của họ và những loại công ty khác mà bạn có thể muốn tránh.

Một số công ty có thể không phù hợp

Theo nguyên tắc chung, công ty càng lớn thì bạn sẽ tìm thấy phạm vi độ tuổi càng rộng. Có một vài lý do cho việc này.

Một công ty gồm 4 người có thể mới được thành lập, thường là bởi những người bạn, những người có khả năng bằng tuổi nhau. Những loại công ty này cũng thường liên quan đến nhiều ‘hối hả’ hơn khi họ cố gắng khởi đầu. Điều này có nghĩa là thời gian làm việc dài hoặc không thường xuyên và thiếu sự đảm bảo về công việc (liệu công ty có tồn tại trong thời gian một năm không?). Phong cách làm việc và mức độ rủi ro này có thể khiến các công ty ở giai đoạn đầu như vậy không hấp dẫn đối với những người lớn tuổi với các cam kết như gia đình và thế chấp.

Các công ty lớn hơn có thể cung cấp sự ổn định hơn, giờ làm việc bình thường và các chính sách tốt hơn về nhu cầu gia đình và quỹ hưu trí.

Bạn có thể gặp chủ nghĩa tuổi tác

Ngành công nghệ có thể và đang tuyển dụng mọi người ở mọi lứa tuổi. Điều đó nói rằng, phân biệt tuổi tác vẫn xảy ra và không đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải điều đó trong quá trình tìm kiếm việc làm của mình.

Tất nhiên, từ chối một công việc nào đó vì tuổi tác của họ là bất hợp pháp, nhưng—giống như hầu hết các hình thức phân biệt đối xử—việc này sẽ tế nhị hơn là công khai.

Xu hướng tuyển dụng thường tinh tế đến mức người phỏng vấn của bạn thậm chí có thể không nhận thức được chúng. Và đây là cách mà các công ty kết thúc với sự thiếu đa dạng – bởi vì mọi người thường ưu tiên những ứng viên giống họ nhất.

30 tuổi có học lập trình được không?

Mẹo học viết code sau 30

Nếu bạn thích viết mã, tuổi tác không phải là rào cản đối với việc học viết code hoặc tìm việc làm trong lĩnh vực công nghệ. Đây là những gì bạn có thể làm để tối đa hóa cơ hội thành công của mình:

  • Sắp xếp thời gian để học: Cho dù đó là giờ nghỉ trưa hay vài giờ mỗi tối sau khi bọn trẻ đã đi ngủ, hãy chỉ định một khoảng thời gian viết code không bị gián đoạn, nơi mà mọi người đều biết bạn đang vượt quá giới hạn và cần sự bình yên và tĩnh lặng.
  • Kết nối với các lập trình viên khác ở độ tuổi của bạn: Học với một người bạn hoặc tìm những người trực tuyến để chia sẻ hành trình của bạn. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều học cách viết code và việc có những đồng nghiệp hiểu những thách thức riêng của bạn sẽ khiến quá trình này trở nên thú vị hơn.
  • Đừng so sánh bản thân với người khác: Học viết code không phải là một cuộc thi và nếu bạn nghĩ về nó như một cuộc thi, bạn sẽ chỉ nản lòng. Tập trung vào hành trình độc đáo, điểm mạnh và mục tiêu của bạn chứ không phải vào việc bạn có thể cảm thấy mình ‘thua kém’ bất kỳ ai khác bao xa.
  • Nhắm đến các công ty lâu đời hơn: Khi đến lúc tìm việc, hãy cân nhắc tập trung nỗ lực của bạn vào các công ty lớn hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ nên làm việc cho một công ty mới thành lập, nhưng chỉ cần lưu ý rằng họ mang lại sự ổn định kém hơn và bạn có thể gặp khó khăn hơn khi cảm thấy mình thuộc về môi trường đó.

Kết luận

Như bạn thấy, không bao giờ là quá già để bắt đầu làm một việc gì đó. Cho dù bạn 30, hay thậm chí ngoài 30 tuổi, bạn vẫn có thể bắt đầu công việc lập trình của mình, chỉ cần bạn có đủ đam mê với nó. Ngoài ra, những kiến thức bạn tích luỹ được trước đây là một lợi thế rất lớn giúp bạn có đủ khả năng để cạnh tranh với những người trẻ hơn. Vì vậy, đừng bỏ cuộc, hãy theo đuổi đam mê, và thành công sẽ theo đuổi bạn.

Bài viết gốc được đăng tải tại kienthuclaptrinh.vn

Xem thêm:

Đừng bỏ lỡ hàng loạt IT job hot tại TopDev