Virtualbox Headless Frontend là gì?

3069

Nhắc đến phần mềm tạo máy ảo thì chúng ta thường nghĩ ngay đến Virtualbox, một trong số những phần mềm tốt nhất giúp bạn tạo được máy ảo để chạy và sử dụng nhiều hệ điều hành cùng lúc trên một máy tính, hơn nữa nó được cung cấp hoàn toàn miễn phí từ Oracle. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Virtualbox là gì và những tính năng mà Virtualbox Headless Frontend mang lại nhé.

Máy ảo là gì?

Máy ảo là những phần mềm giúp bạn cài đặt và chạy một hay nhiều hệ điều hành giống như một ứng dụng trên máy tính một cách song song với hệ điều hành hiện tại, không hoặc ít can thiệp và làm ảnh hưởng đến phần cứng và thiết lập phần cứng của máy tính hiện tại.

Máy ảo là gì?

2 phần mềm phổ biến được đánh giá tốt nhất hiện nay trên PC là VMWare và Virtualbox. Ưu điểm của Virtualbox chính là việc nó được cung cấp miễn phí, nhờ vậy mà nhiều phần mềm máy ảo khác cũng sử dụng nền tảng này để tạo ra những ứng dụng giả lập của riêng mình.

Ứng tuyển ngay các vị trí tuyển dụng Frontend trên TopDev

Virtualbox là gì?

Virtualbox là một công cụ GUI và dòng lệnh cho phép chúng ta triển khai máy chủ, máy tính để bàn và hệ điều hành nhúng dưới dạng máy ảo. Virtualbox cung cấp nhiều tính năng hữu ích dành cho bạn như:

  • Khả năng tương thích: tương thích hầu hết với các hệ điều hành chạy 32 hay 64 bit hiện nay, các máy ảo được tạo ra có tính năng giống hệt như một hệ điều hành trên một máy thật.
  • Hỗ trợ đa nền tảng: Virtualbox có phiên bản dành cho hầu hết các hệ điều hành trên PC hay server, từ Window, Linux hay MacOS,…
  • Khả năng tái sử dụng cao: bạn có thể tạo máy ảo trên hệ điều hành Linux, sau đó copy thư mục đã cài và import để chạy trên hệ điều hành Window hoặc MacOS một cách bình thường.
  • Khai thác tối đa tài nguyên máy tính: việc sử dụng Virtualbox giúp bạn tận dụng được tài nguyên phần cứng như CPU, RAM, ổ cứng của thiết bị một cách tối đa.
  • Tiết kiệm thời gian và không gian: nhờ việc chạy song song các hệ điều hành, cùng với việc có khả năng chia sẻ file nhanh chóng giữa các máy ảo giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và không gian thao tác.

  Hướng dẫn cài đặt VirtualBox trên Ubuntu chi tiết nhất

  Bí mật của Virtual Method và Override

Virtualbox Headless Frontend là gì?

Virtualbox Headless Frontend hay trạng thái headless của Virtualbox sẽ không hiển thị giao diện (GUI) của Virtualbox, vẫn khởi động máy ảo và thực hiện chạy các hệ điều hành một cách bình thường. VirtualBox Manager cung cấp sẵn cho chúng ta chế độ chạy này trong ứng dụng của nó.

Virtualbox Headless Frontend

Virtualbox hoạt động như một dịch vụ chạy ở nền (background) như một dịch vụ hệ thống hay daemon, vì vậy chúng ta không cần giao diện để sử dụng nó. Tất cả các thực thể (instances) của Virtualbox đều có thể chạy ở chế độ headless. Chương trình Virtualbox Manager mà chúng ta cài đặt và sử dụng chỉ là một công cụ giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn với các instance tạo ra thôi. Thực tế các instance máy ảo trong Virtualbox sẽ có những file cấu hình (config) riêng và có thể sửa đổi bằng bất kỳ trình editor text nào. Khi bạn thực hiện lời gọi start các instance, dựa theo file cấu hình đã lưu mà những instance máy ảo trên sẽ nạp dữ liệu và hoạt động.

Tham khảo việc làm Mobile Developer hấp dẫn trên TopDev

VirtualBox Remote Display Protocol (VRDP)

Virtualbox cung cấp các tùy chọn đặc biệt để quản lý máy ảo bằng dòng lệnh bằng tiện ích VboxManage. Chúng ta có thể sử dụng chế độ Headless để khởi động máy ảo từ dòng lệnh mà không cần thông qua Virtualbox GUI, phương thức này gọi là VRDP.

Để sử dụng được VRDP, VirtualBox cung cấp một extension miễn phí có tên “Oracle VM VirtualBox Extension Pack”. Sau khi cài đặt xong thì chúng ta sử dụng các lệnh để thao tác với các máy ảo:

  • Hiển thị danh sách máy ảo: “VBoxManage list vms”
  • Khởi động máy ảo: “VBoxHeadless -s <tên-máy-ảo>”
  • Khởi động ở chế độ headless: “VBoxManage startvm <tên-máy-ảo> –type headless

Ngoài ra chế độ này cũng cho phép chúng ta thao tác với các máy ảo từ xa bằng cách ssh hay remote vào server chứa các instance của máy ảo.

VirtualBox Remote Display Protocol

Kết bài

Virtualbox là một phần mềm tạo máy ảo hữu ích, đồng thời cũng là phần nhân cho nhiều phần mềm tạo máy ảo, giả lập mà anh em lập trình viên sử dụng. Hy vọng bài viết hôm nay đã mang lại cho các bạn những kiến thức hữu ích về Virtualbox Headless Frontend, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình.

Tác giả: Phạm Minh Khoa

Có thể bạn quan tâm: