Vì sao tôi chuyển từ Visual Studio Code sang Sublime Text

26853

Mới đây tôi mới đổi code editor chính của mình sang Sublime Text. Một năm vừa qua tôi sử dụng Visual Studio Code để viết code. Cả hai editor rất giống nhau nhưng cũng có những điểm khác biệt quan trọng làm tôi chuyển sang sử dụng Sublime. Note: bài viết này hòa toàn không chê bai phần mềm nào hơn cả. Tôi chỉ đưa ra những quan điểm thật lòng từ những trải nghiệm cá nhân, còn việc chọn code editor là một quá trình rất chủ quan, nên mỗi người sẽ có mỗi quan điểm khác nhau về nó.

Điều gì làm tôi thay đổi 

Phân tích các Symbol chính

Khi bạn mở một project trong Sublime Text, nó sẽ tự động mở một trình gọi là trình “phân tích symbol” một từ mỹ miều để nói về việc tìm keywords trong code của bạn. Điều hay về nó là khi tôi type Cmd + Shift + R để mở menu tìm symbol và nhanh chóng tìm ra các class names và methods trong code của mình. Hầu hết thì tôi là việc với PHP nên ví dụ, nếu như tôi đã biết class name mà tôi đang làm là PostController, tôi có thể search và nó trong symbol search và file chứa class PHP sẽ lập tức mở trong editor.

VS Code cũng có hỗ trợ symbol searches, tuy nhiên, nó chỉ hỗ trợ vài ngôn ngữ nhất định. Nó là một third-party PHP symbol analyzer trong VSCode, nhưng với codebase to to một chút là sẽ có vấn đề, trong khi Sublime thì không.

Tốc độ cực nhanh

Sublime Text là text editor nhanh nhất tôi từng sử dụng. Nó mở gần như ngay tức thì và search rất nhanh. Microsoft đã rất cố gắng làm VS Code vận hành hiệu quả, tuy nhiên, VS Code dựa trên Electron. Electron là một JS framework và code bạn được viết trên JavaScript/Node.js, nói trắng ra đây là một cross platform framework. Nó làm cho editor dễ dãng mở rộng, nhưng bạn biết rồi đó, cross-platform framework khi khởi động cần chạy nhiều lib hay extension gắn liền với nó làm cho app khởi động rất chậm và sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Sublime Text là một app được viết native trên C++ hoàn toàn, nên footprint cũng thấp hơn nhiều.

Các Vim Binding tốt hơn

Tôi rất thích các Vim key bindings khi viết code. Dù tôi rất thích các Vim keyboard shortcuts, tôi vẫn muốn dùng text editor tiêu chuẩn hơn để dùng các features mới như sidebar file lists và file tabs. Tôi phát hiện ra rằng Vim support của Sublime chính xác hơn VS Code, giúp tôi viết code nhanh hơn một chút. Sublime hỗ trợ Vim bindings bên ngoài, nhưng bạn còn có thể sử dụng nhiều features hơn nữa nếu bạn dùng Vintageous plugin.

  10 theme Sublime Text tốt nhất

Những điều tôi bỏ lỡ trong Visual Studio Code

Feature Rich Sidebar

VS Code có phần sidebar rất tốt giúp ta tạo và chuyển file linh hoạt hơn. Sublime cũng có một plugin làm sidebar tốt hơn và các keyboard shortcut plugins khác như AdvancedNewFile giúp việc di chuyển mượt mà hơn, nhưng thật lòng thì tôi vẫn bõ lỡ nhiều feature của VS Code sidebar.

Debugger có sẵn

VS Code có một debugger cài sẵn sử dụng được cho rất nhiều ngôn ngữ. Nó giúp ta sử dụng xdebug của PHP rất đơn giản. Mặc dù Sublime cũng có debugging plugins, nó không được ok như những gì VS Code cung cấp. Trong trường hợp này, tôi vẫn hay mở VS Code nếu như phải debug cái gì đó phức tạp.

  Cài đặt Sublime Text 3 và một số plugin cần thiết để lập trình

Kết luận

Tóm lại, text editor là phạm trù thuộc về chủ quan mỗi người và tính chất công việc. Nếu bạn có phát hiện gì hay của cả 2 editor thì chia sẻ với tôi nhé.

TopDev

Tham khảo việc làm Business Analyst lương cao trên TopDev