Top 5 tips and tricks hot nhất của JavaScript năm 2024

10448

Tác giả Filip

Mở đầu

Dưới đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn top 5 tip cho JavaScript tốt nhất, hữu ích nhất khi làm việc mà tôi rút ra được sau quá trình làm việc với vai trò là một Software Engineering.

1. Lọc ra những value duy nhất trong cùng một array

Tip cho JavaScript đầu tiên bạn cần thiết lập một array và tạo cho nó những value khác nhau, phụ thuộc vào mục đích coding của bạn. Sau đó hãy bắt đầu khai thác các value duy nhất từ array này bằng cách sử dụng lệnh Const filtered array để cho tất cả các value còn lại vào trong một tập hợp array mới.

Tiếp theo sử dụng lệnh console.log(filteredArray)màn hình kết quả sẽ xuất hiện một terminal và chạy node tricks.js sẽ lọc được các value phức tạp. Bằng cách này, bạn không chỉ áp dụng lọc value duy nhất cho một array mà có thể áp dụng với mọi objects, array đang thực hiện.

2. Short – circuit evaluation

Đây là mẹo làm việc được tôi áp dụng bất cứ khi nào coding bằng ngôn ngữ JavaScript, if – else statement. Đây không phải là kỹ thuật mới lạ với các dev đang làm việc bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript, nhưng làm sao để nó trông thật sự ngắn gọn và chỉ nằm trong một dòng mà thôi thì phải áp dụng đến kỹ thuật short – circuit evaluation.

Chẳng hạn ta viết code để tìm ra số có giá trị bé hơn 5 như sau constant number = 5, xuất hiện 2 trường hợp if number < 5 ? console.log(‘Hello :)’) : console.log(‘Bye :(‘);
Khi cho lệnh này chạy nó sự sẽ xuất hiện kết quả như bạn đã code mà dòng code không hề dài dòng chút nào.

tips for javascript
Các tips cho javascript developer

3. Chuyển đổi floats thành số nguyên

Với tip này, bạn có thể áp dụng với cả số dương và số âm đều không quá khó khăn. Ví dụ console.log(24.6), yêu cầu là cần chuyển đổi float này thành một số nguyên, bạn chỉ cần vẽ một đường thẳng đứng là số 0 và nó sẽ tự động chuyển đổi sang số nguyên.

Nếu giá trị cung cấp là số âm kết quả sẽ được làm tròn số lên còn số dương sẽ ngược lại.

Tuyển dụng Javascript nhiều công ty HOT

Do đó có thể hiểu một cách đơn giản là với bất kỳ float nào bạn cung cấp nó sẽ chỉ xóa đi những giá trị phía sau vị trí thập phân và để lại một số nguyên. Do đó đây được xem là một cách khá hữu ích để làm việc cho những trường hợp đặc biệt mà bạn chỉ cần số nguyên.

4. Lấy value cuối cùng của một array

Tôi đã làm việc với array rất nhiều lần kể từ khi bắt đầu công việc của mình, từ việc cố gắng tìm ra value cuối cùng, tính toán cũng như làm rất nhiều thứ phức tạp khác gắn liền với JavaScript. Đầu tiên bạn cần khai báo một constant array, cho nó một array số nguyên, dùng console.log(array) để thực hiện. Bạn slice the array (-1), sau đó print value cuối cùng, tương tự như thế bạn có thể thực hiện với bất kỳ số nào.

  10 tip tối ưu code trên JavaScript mà web developer nào cũng nên biết
  10 trình quản lý file hàng đầu trong JavaScript

5. Thiết lập biến có điều kiện

Giả sử tình huống khách hàng cần đăng ký họ tên cho dịch vụ và họ có cả nickname, điều đặc biệt là họ thích nickname của họ hơn tên chính của mình nên họ không (hoặc không muốn) cung cấp tên thật. Trong trường hợp này bạn sẽ tiến hành coding const user nếu muốn chỉ định tên đăng nhập là name user hoặc const nickname để sử dụng nickname làm tên đăng nhập. Sau đó sử dụng console.log(loginName) kết quả hiển thị tên thật của user.

Trong trường hợp khách hàng không cung cấp tên chính thì lúc này nickname có thể được sử dụng luôn.

Hi vọng các thông tin về tip cho JavScript sẽ cung cấp thêm cho bạn một số mẹo làm việc hữu ích với JavaScript. Giúp các dev tối ưu thời gian và hiệu quả làm việc.

Thông tin gốc được đăng tải tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm lập trình viên đãi ngộ tốt trên TopDev