Tập chấp nhận và khắc phục sai lầm

1905

Sai lầm thường được xem là một danh từ mang tính tiêu cực, nhưng bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận nó theo hướng tích cực hơn. Đơn giản vì chúng ta luôn mắc lỗi, nên ít nhất hãy biến chúng thành bài học để có thể khắc phục sai lầm.

Không ai là hoàn hảo – chúng ta luôn mắc lỗi và điều hoàn toàn tạo nên con người chúng ta. Chúng ta không sống trong một thế giới hoàn hảo, và chính sự không hoàn hảo là điều khiến cuộc sống trở nên năng động hơn.

Đôi khi, ngay cả một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những tổn thất lớn về tài chính, đặc biệt là đối với các bạn lập trình viên ngoài kia.

Nhưng thay vì chỉ cảm thấy tồi tệ khi mắc sai lầm, bạn có thể làm một vài điều để khắc phục sai lầm đó.

1. Học từ sai lầm

Chấp nhận sai lầm và đạt thành công từ chúng

Nguyên tắc vàng khi bạn mắc sai lầm là bạn phải học được gì từ đó.

Tôi chắc rằng tất cả các bạn đã nghe qua điều này (và đang nghĩ “Ờ cảm ơn ông, nói điều ai cũng biết”). Nhưng những bạn đã nghe qua khái niệm này đã từng thực sự áp dụng nó chưa?

Ông bà ta có rất nhiều câu ca dao tục ngữ, đại ý là bạn không nên mắc cùng một sai lầm hai lần. Nhưng trên thực tế, mọi người đều có thể mắc những sai lầm giống nhau lặp đi lặp lại. Học hỏi từ sai lầm không đảm bảo rằng bạn sẽ không mắc phải sai lầm tương tự nữa.

Xem thêm các việc làm Citigo tuyển dụng

Có rất nhiều điều bạn có thể học được từ sai lầm của mình: Nó đã xảy ra như thế nào? Nó đã ảnh hưởng đến gì? Nó nghiêm trọng ra sao?

Những bài học sẽ không bao giờ là đủ cả.

Nhưng điều quan trọng nhất là bạn cố gắng hiểu về sai lầm đó một cách đầy đủ. Ít nhất thì giảm tối thiểu khả năng nó xảy ra lần nữa hoặc khắc phục sai lầm. Và hãy chắc rằng bạn mắc phải sai lầm theo cách hoàn toàn khác lúc đầu.

2. Đưa ra giải pháp thay vì bào chữa

Chấp nhận sai lầm và đạt thành công từ chúng

Bất cứ khi nào có chuyện gì đó xảy ra vì một sai lầm, điều đầu tiên mà hầu hết mọi người làm là đưa ra lời bào chữa. Thậm chí còn có một số câu trả lời và đổ lỗi cho qua chuyện, mà họ quên mất điều quan trọng nhất là: giải quyết vấn đề.

Thay vì viện lý do, thì việc tìm giải pháp nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Tất nhiên, có thể có một lý do chính đáng nào đó khiến bạn mắc lỗi, nhưng điều đó có thể đợi cho đến khi bạn tìm ra giải pháp phù hợp.

Hãy sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả. Khi mọi thứ được xử lý ổn thỏa, bạn có thể giải thích những gì đã xảy ra một cách cẩn thận và đưa ra phân tích để khắc phục sai lầm.

3. Không biết thì không sao, nhưng cố tình lờ đi thì không đượcChấp nhận sai lầm và đạt thành công từ chúng

Thường chúng ta mắc sai lầm vì chúng ta không biết điều gì đó. Nhưng những sai lầm kiểu đó có ổn không?

Mọi người mắc sai lầm khi bước vào lãnh thổ không xác định là điều bình thường. Nhưng câu hỏi thực sự bạn cần đặt ra là nếu người đó không biết hoặc không cố gắng biết, bởi vì những điều đó hoàn toàn khác nhau.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta đi đường tắt và tìm ra cách dễ dàng để thực hiện một điều gì đó. Chẳng có vấn đề gì với việc đấy cả.

Nhưng những gì mọi người thường quên là các phím tắt có thể gây hiểu lầm, và vâng, có thể là từ mạnh ở đây. Mọi người có xu hướng bỏ qua khả năng xảy ra sự cố và không nghĩ nhiều về hậu quả.

Khi ai đó nói “Tôi không biết”, điều này thường được dịch thành “Tôi không buồn biết.” Mọi người có xu hướng tìm cách dễ dàng để làm điều gì đó và tiếp tục không biết về những gì họ đang làm. Họ không buồn nhìn sâu hơn vì mọi thứ có vẻ ổn.

Khi bạn vô tình gây ra sai lầm vì bạn thực sự không biết điều gì đó, điều đó là tốt. Nhưng khi bạn gây ra sai lầm do cố tình thiếu hiểu biết, điều đó không ổn. Bởi vì cho dù bạn mắc phải sai lầm bao nhiêu lần, bạn cũng sẽ không bao giờ rút ra được bài học từ nó.

4. Đừng quên chia sẻ sai lầm của bạn

Chấp nhận sai lầm và đạt thành công từ chúng

Thường khi chúng ta mắc lỗi, chúng ta chỉ cố gắng khắc phục sai lầm và tiếp tục học tập từ đó. Chúng tôi quên rằng điều rất quan trọng là phải chia sẻ những sai lầm của chúng tôi.

Chúng ta có thể bối rối trước viễn cảnh trông thật ngớ ngẩn. Nhưng may mắn thay, lợi ích vượt xa điều đó.

Đầu tiên và quan trọng nhất, nó sẽ giúp người khác tránh mắc phải những sai lầm như bạn đã làm. Và trong sâu thẳm họ sẽ thực sự biết ơn vì điều đó.

Không chỉ vậy, chia sẻ những sai lầm của bạn có thể mang lại cho bạn một cái nhìn mới và khác biệt về những gì người khác có thể nghĩ về nó. Họ có thể cho bạn một góc nhìn mới hoặc có thể là một giải pháp tốt hơn để xử lý nó.

Đừng quên chia sẻ những sai lầm của bạn, bởi vì chia sẻ là quan tâm.

5. Đúc kết từ hậu quả

Chấp nhận sai lầm và đạt thành công từ chúng

Hãy nhớ rằng mọi sai lầm đều đi kèm với hậu quả. Chúng có thể gây tổn thất tài chính, hoặc thậm chí ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Cần phải xác định rõ ràng và hiểu rõ hậu quả, vì hiểu rõ hậu quả sẽ trở thành yếu tố răn đe khi tiếp cận bất kỳ tình huống nào. Nó cũng sẽ giúp bạn xem xét tốt hơn cách bạn sẽ giải quyết vấn đề.

Xem thêm các việc làm về tuyển dụng Business Analyst

Đôi khi, hậu quả có thể ở lại với bạn trong một thời gian dài. Và bạn phải chịu đựng nó và chịu mọi hậu quả vì đó là trách nhiệm của bạn.

Nhưng dù hậu quả có lớn đến đâu thì cũng đừng quá khắt khe với bản thân. Giữ một tinh thần tốt và sự tích cực là chìa khóa để giải quyết hậu quả.

Kết bài

Sai lầm không phải là dấu chấm hết cho mọi thứ. Cuộc sống vẫn tiếp diễn và mọi thứ không ngừng vận động. Một số thứ bị bỏ lại phía sau và những thứ mới phát sinh.

Điều tốt nhất bạn có thể làm với bất kỳ sai lầm nào là học hỏi từ nó một cách tốt nhất có thể và biến nó thành một sai lầm thành công.

Cuộc sống là một hành trình quá dài để bạn có thể mắc kẹt vì một sai lầm. Hãy tiếp tục và tận hưởng chuyến đi.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev