Tản Mạn Về Con Đường Trở Thành BrSE

2037

Bài viết được sự cho phép của tác giả Nguyễn Văn Trọng

Mấy tuần nay do nhận việc mới nên giờ mới rảnh để viết linh tinh. Chuyện là tháng trước có đứa em (cùng công ty) của thằng bạn thân nó có nguyện vọng qua Nhật làm BrSE, rồi cũng mới hôm qua cũng có 1 chú em tình cờ đọc mấy bài viết của mình nên nhờ tư vấn. Để trả lời cho đầy đủ qua mấy dòng tin nhắn ngắn ngủi thiệt sự không đủ nên thôi viết cái bài này, mấy chú lỡ “vô tình” đọc được thì tốt, còn không thì … coi như anh tự viết tự đọc 

  5 Ngộ nhận về nghề BrSE
  Kinh Nghiệm Phỏng Vấn BrSE

Trăn Trở

Thiệt sự nhiều bạn muốn làm kỹ sư cầu nối vì có nhiều mục đích, nhưng theo mình nghĩ cái chính và cái cũng ít người nói thẳng vì nó “vật chất” quá, đó là thu nhập – lý do này cũng chính đáng mà (cũng có bạn chỉ muốn qua Nhật gặp … thần tượng). So với mặt bằng lương chung của dân coder thì BrSE cao hơn hẳn.

Theo số liệu thống kê mình có đọc được ở mấy trang báo lá mía thì mức lương rơi vào khoảng 5 đến 10 triệu đối với kinh nghiệm 3 năm trở lại, 3 đến 5 năm thì 10 đến 15tr, còn trên 5 năm thì 15 đến 20.

Đây là mức ở Đà Nẵng, Hà nội hệ số lương là 1.3 còn Sài gòn thì 1.5, tức là gấp rưỡi DN vì vật giá cao hơn. Còn lương BrSE thì sao ? khoảng 40 đến 80 tr (20~40 man) / tháng tại JP, 20 – 40 triệu/ tháng tại VN. Cao hơn gấp mấy lần so với cu đơ thường (không có ý so sánh j cả, kiểu như kem đánh răng PS vs kem thường, chà trắng răng thơm miệng vậy thôi ^^). Nếu tiết kiệm thì mỗi năm vẫn dư ra 200 – 400tr, làm 3 – 5 năm là mua được nhà, cưới được vợ, tậu được xe công nông rồi 

Xem thêm các việc làm BrSE hấp dẫn tại TopDev

Con Đường

Tản Mạn Về Con Đường Trở Thành BrSEĐường hoa tử đằng … đằng nào già rồi cũng tử nên trẻ cứ đi

Như trên mình vẽ ra cái đích, bây giờ bàn đến đường đi tới đó. Nhưng dù xuất phát điểm hiện tại đang ở mức nào thì chỉ cần thời gian với 1 chút quyết tâm là bắn nhanh thôi. Thực ra vị trí này cũng chỉ tầm trung chứ chẳng cao xa gì cho cam nên nhấc chân lên đi vài bước là tới à !

Có IT – Không JP

Quay lại đoạn đầu bài, cậu em của thằng bạn mình nó đã làm trong công ty IT cũng 3 năm, CV mình xem qua cũng khá ngầu rồi, vấn đề còn lại chỉ là tiếng Nhật thôi.

Đặt giả sử bạn là sếp đi, có 1 mem kỹ thuật khá, tinh thần làm việc ngon lành nhưng tiếng nhật mới N3 bạn có dám vác qua lấy dự án không ? lỡ em nó nghe sai truyền đạt trật cái thì bỏ mie luôn.

Nhưng có 1 chú lính khác, kỹ thuật tạm được, tiếng nhật N2 nói nghe rào rào (vì chú này cũng chăm … xem phim) thì dù nó có không muốn đi cũng năn nỉ : “em ráng qua vài tháng onsite lấy yêu cầu rồi mang về thôi, việc còn lại cứ để anh với mấy đứa khác lo”.

Có JP – Không IT

Còn cậu em thứ 2, đang là tu nghiệp sinh tại Nhật, chưa từng qua trường lớp đào tạo IT nhưng mê code. Em đúng là của hiếm rồi, nếu vượt qua được nền tảng cơ bản IT trong 1 năm mà không nản chí thì sau này em sẽ làm được việc lớn – BrSE chỉ là chuyện nhỏ thôi. Những thứ cần phải học trong năm 1 là : Tổng quan phần cứng – mềm -network, lập trình hướng đối tượng, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, tổng quan hệ cơ sở dữ liệu. năm thứ 2 tự học chuyên sâu về ngôn ngữ như C#, Java …

Ngoài ra rảnh rỗi thì đọc mấy blog về công nghệ như VinaCode, techtalk hay blog của chú Hoàng – toidicodedao cũng rất hay. Tất cả đều phải tự học, google là chính. Nghề khác nói tự học có vẻ cao siêu chứ dân IT thì phần lớn kiến thức là tự học. Đang ở Nhật thì tận dụng cơ hội tranh thủ kiếm N1, rảnh rảnh ngoài giờ làm lê la ra mấy công viên, lễ hội … làm quen mấy em xinh xinh, luyện giao tiếp (chỉ giao tiếp thôi nhé, ko nên giao … cái khác) .

Khám phá việc làm Tiếng Nhật hấp dẫn tại TopDev

Tổng Kết

  • Thu nhập BrSE cao hơn cu đơ thường, kỹ năng đòi hỏi cũng cao tương đương
  • Tăng kỹ năng trước, thiếu IT học IT, thiếu JP học JP. Thu nhập sẽ tự tăng theo

Thêm 1 bật mí nhỏ : Làm BrSE nếu không thích qua JP cũng vẫn OK, làm tại chỗ chỉ liên lạc với khách hàng qua mail vs tài liệu. Ngoài lương cứng ra thì các công ty IT ở trong nước cũng có phụ cấp ngoại ngữ rất cao, N2 tầm 3-7 triệu/ tháng, còn N1 thì 5 – 15 triệu/tháng tùy công ty. Đó mới phụ cấp thôi nhé, còn lương vs thưởng là khác nữa.

Bài viết gốc được đăng tải tại kysubrse.com

Có thể bạn quan tâm: