Tìm kiếm số liệu cho các dự án JavaScript hàng đầu

1035

Mỗi 6 giờ sáng, có một đoạn code nhỏ được lưu trữ ở đâu đó trong các cloud. Khi tỉnh dậy, nó chạm vào GitHub API, và sau đó “back to sleep” cho đến ngày hôm sau.

Sau đó nó sẽ lấy dữ liệu GitHub, biên dịch lại số lượng star cho một dãy các dự án JavaScript được lựa chọn trước, và sau đó lưu giữ các star trong cơ sở dữ liệu BestOfJS.org.

Và sau đó, mỗi năm một lần, chúng tôi lấy tất cả dữ liệu tích lũy này và sử dụng nó để tìm ra các dự án JavaScript phổ biến nhất năm, còn được biết đến là Rising JavaScript Stars.

Vue.js là số một (Again)

Giống như năm ngoái, Vue.js là JavaScript project đã đánh giá được nhiều star nhất

Điều này không có nghĩa là đây là dự án phổ biến nhất với tổng số đánh giá (vẫn thua React với 85.589 star), nhưng nó sẽ tăng nhanh nhất trong hai năm kế tiếp. Và ở mức đó, Vue sẽ vượt qua React trong vòng sáu tháng!

Sức mạnh của React là hệ sinh thái

Mặc dù thành công của Vue, React cũng đang rất thành công.

Trong khi React không thêm các star với tỷ lệ khá giống nhau (như dự kiến), sự thành công thực sự nằm ở hệ sinh thái của React:

Năm dự án hàng đầu đã tích lũy được tổng cộng 67.9 nghìn star, so với 44.4k cho hệ sinh thái Vue.

Ngoài ra, tất cả các này giấy phép là đằng sau nó, rào cản cuối cùng để thông qua React có thể đã giảm xuống. Vì vậy, nó sẽ được thú vị để xem làm thế nào mọi thứ tiến triển trong năm 2018.

Parcel có nhiều đánh giá hơn trong một tháng so với hầu hết các dự án được thực hiện cả năm

Bạn sẽ nghĩ rằng khi nhắc đến các bảng xếp hạng hàng năm, việc tung ra dự án vào tháng 12 sẽ làm giảm rất nhiều cơ hội đặt chân vào top 20.

Về Parcel: nó đã có thể có được hơn 14 nghìn star trong vòng chưa đầy một tháng, và ở vị trí top 12 dự án phổ biến nhất vào năm 2017.

https://twitter.com/devongovett/status/938084464743165952

Đáng ngạc nhiên hơn: Parcel đã bổ sung thêm nhiều star trong một tháng so với Webpack trong một năm!

Thực tế, sự thành công của Parcel đã khiến chúng tôi rất ngạc nhiên vì thậm chí không có cơ sở dữ liệu của chúng tôi và phải tranh giành để thu thập dữ liệu từ các nguồn khác (nhờ bạn bè của chúng tôi tại Porter.io!).

Dự án yêu thích Prettier

Trong khi mọi người đang bận rộn trong việc tạo ra Yet-Another-Front-End-Framework. người dùng Prettier đã quyết định chấp nhận những thách thức thực sự: tabs vs spaces.

Và câu trả lời của họ là: ai quan tâm? Với Prettier, bạn có thể sử dụng space, tab, hoặc poop emojis *, và Prettier sẽ chăm sóc định dạng code của bạn đúng cách trên tiết kiệm.

Không có gì ngạc nhiên khi Prettier đứng ở vị trí thứ 7. Trên thực tế, chúng tôi đã biến nó thành dự án không chính thức trong năm.

Cuộc chiến về front-end đã kết thúc

Mặc dù các cheap shot ở các front-end framework, sự thật là không có nhiều trong số họ nữa.

Di chuyển qua top 3 (Vue, React và Angular) và bạn nhanh chóng tiếp cận các dự án nhỏ hơn như Preact, Hyperapp và dva.

Mặc dù tất cả đều có những thành tích riêng nhưng rõ ràng chúng không thuộc cùng loại với big three trong lĩnh vực phổ biến và hệ sinh thái.

Và chắc chắn, các framework được thiết lập nhiều như Ember vẫn là các lựa chọn thay thế, nhưng họ không có cùng động lực nữa.

Kết quả là front-end equation có ít thông số so với trước đây, đó là tin tốt cho các CTO ở mọi nơi. Ít nhất, cho đến khi có đợt bầu chọn tiếp của JavaScript!

Tuyển lập trình viên Javascript lương upto 2000USD

“VS” trong “VS code” có nghĩa “Very Successful”

VS Code đã thể hiện sự cạnh tranh của mình không chỉ để trở thành JavaScript IDE hàng đầu của năm, mà còn là dự án phổ biến đứng thứ 6.

Điều này xác định kết quả về State of JavaScript trước đây, cho thấy rằng VS Code hiện là trình biên tập số 1 đối với các lập trình viên JavaScript (và điều này đã khiến tôi chuyển từ Sublime Text sang VS Code).

Câu chuyện thành công của VS Code rất thú vị bởi vì nó không phải là hoàn hảo: Giao diện người dùng có sự nhồi nhét của Microsoft-y, điều này dường như gây nhiễm cho tất cả các sản phẩm, nó đi kèm tài nguyên lớn và khiến khởi tạo rất chậm.

Tuy nhiên, sử dụng VS Code trong một thời gian ngắn, và những sai sót này đã dừng lại một cách đáng kể. Thay vào đó, các tính năng giống như IDE, khả năng mở rộng, và các bản cập nhật thường xuyên chuyển thành một tăng năng suất trực tiếp mà làm cho nó khó tưởng tượng bằng cách sử dụng bất cứ điều gì khác.

Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp?

Nhìn chung, Rising Star năm nay sẽ thật yên tĩnh. Không có rắc rối lớn, người chơi chiếm ưu thế trong hầu hết các thể loại … có thể đây là điều kết thúc cho JavaScript?

Thậm chí nếu điều này xảy ra, không có nghĩa là JavaScript sẽ ngừng hoạt động.

Đâu là xu hướng được mong đợi

Trend #1: GraphQL All the Things!

GraphQL có thể không phải là mainstream nhưng bây giờ nó đã xây dựng nên một nền tảng vững chắc cho các thư viện, dịch vụ và các framework có thể khiến một dự án dựa trên GraphQL phát triển trong năm tới.

Năm 2017, Gatsby (sử dụng GraphQL như là một phần của data layer) đã thể hiện khá tốt , đứng ở vị trí 25 trong bảng xếp hạng chung

Trend #2: Thời đại của Reason

Tại sao bạn nên quan tâm đến một dự án mà chỉ đạt 2.1k đánh giá star năm 2017? Vì Reason được tạo ra cùng với những người siêu thông minh mua lại React và GraphQL, nói cách khác là bộ phận nguồn mở của Facebook.

Lý do là một ngôn ngữ biên dịch cho JavaScript, bản thân nó đang hình thành xu hướng lớn trong những năm tới.

Trend #3: Công cụ tốt hơn, và nhiều hơn thế

Khi những thành công của Prettier, Parcel và VS Code xuất hiện, các developer không chỉ quan tâm đến code: họ cũng quan tâm đến những thứ giúp bạn viết code.

Điều này thể hiện, nhưng chỉ cần duyệt qua một vài bài đăng để làm một “Framework XYZ Developer” và trung tâm dữ liệu của ngành này vẫn còn nhiều thứ hơn “what” nhiều hơn “how”.

Hãy theo dõi

Nếu bạn chưa fix JavaScript, hãy kiểm tra BestOfJS.org hàng ngày để cập nhật số liệu thống kê. Bạn cũng có thể kiểm tra điều tra State of JS cho số lượng JavaScript lớn.

Và cuối cùng, chúng tôi cũng đang lên kế hoạch đưa ra một bản tin tuần, sẽ tự động gửi bảng xếp hạng về số liệu thống kê mới nhất, vì vậy hãy đăng ký nếu điều đó làm bạn thấy thú vị.

TopDev via Freecodecamp

Tham khảo các vị trí tuyển dụng IT nhiều công ty hot tại đây