SHIFT ASIA Quản Lý Dự Án Hiệu Quả Với Công Cụ GITLAB

1101

Là công ty IT outsourcing năng động với nhiều dự án đa ngành mang tầm quốc tế, việc quản lý hiệu quả các dự án của khách hàng và tăng tính kết nối, làm việc nhóm giữa các lập trình viên luôn là ưu tiên hàng đầu tại SHIFT ASIA. Nhằm mang đến sự hiệu quả và thuận tiện trong việc quản lý dự án, SHIFT ASIA đã và đang sử dụng GitLab như một công cụ cần thiết khi phát triển phần mềm. Ngoài ra, các lập trình viên tại SHIFT ASIA còn sử dụng GitLab như một kỹ năng không thể thiếu trong công việc của mình. Hãy tìm hiểu xem tại sao GitLab có vai trò quan trọng như vậy và SHIFT ASIA đang sử dụng GitLab hiệu quả như thế nào với bài chia sẻ từ anh OTIS HỒ – Senior Software Developer tại SHIFT ASIA nhé.

Anh OTIS – Senior Software Developer từ SHIFT ASIA
Anh OTIS – Senior Software Developer từ SHIFT ASIA với nhiều năm kinh nghiệm về lập trình qua nhiều môi trường làm việc khác nhau. 

GitLab là gì?

GitLab là một hệ thống quản lý phát triển và triển khai phần mềm tự động. Lõi của GitLab là phần mềm Git, một phần mềm giúp quản lý phiên bản mã nguồn và lịch sử thay đổi mã nguồn. GitLab còn cung cấp công cụ quản lý yêu cầu kết hợp chặt chẽ với công cụ Git để giúp nhà phát triển dễ dàng theo dõi mã nguồn được phát triển tương ứng với yêu cầu nào. Với GitLab, mọi thành viên trong dự án có một công cụ chung để theo dõi tiến độ, review code và triển khai môi trường. GitLab giúp mọi thành viên trong dự án có thể tập trung vào chuyên môn của mình.

Các tính năng nổi bật của GitLab

Issues Management

GitLab cung cấp tính năng quản lý yêu cầu/công việc, các yêu cầu có thể được viết dưới định dạng Markdown, thuận tiện cho các lập trình viên và người quản lý dự án có thể đọc hiểu nội dung của dự án. Tính năng quản lý yêu cầu có bảng phân công công việc theo chuẩn quy trình Scrum Master, giúp dễ dàng quản lý, phân phối công việc, hoàn thành dự án lập trình chất lượng hơn. Các yêu cầu có thể liên kết với nhau (Linked issues), giúp cho quản lý có thể dễ dàng nhận ra blocker issues, duplicated issues. Mỗi một yêu cầu sẽ được tương ứng với một nhánh (Branch) do lập trình viên thực thi, và thời gian lập trình viên thực thi trên branch đó có thể được lưu lại dễ dàng với command-line được cung cấp bởi GitLab.

Code Review – Teamwork

GitLab cung cấp giao diện thân thiện giúp trưởng nhóm kỹ thuật (Technical Leader) có thể đánh giá mã nguồn của các thành viên một cách dễ dàng và nhanh chóng. Việc đánh giá mã nguồn và xử lý các phản hồi diễn ra nhanh chóng và được lưu lại cho việc truy hồi trong tương lai.

GitLab CI/CD

Là công cụ giúp phần mềm được triển khai (Continuous Development) và tích hợp (Continuous Integration) một cách liên tục. Trước đây, bạn phải có một công cụ CI/CD riêng lẻ (Jenkins, Circle CI, TravisCI), thì với GitLab CI/CD bạn dễ dàng cập nhật liên tục phiên bản mới nhất của phần mềm. Ngoài ra, công cụ GitLab CI/CD còn giúp bạn có thể chạy nhiều tác vụ xử lý tuần tự (Pipeline), bao gồm xây dựng (Build), kiểm tra tự động (Automation Test) và triển khai (Deployment) phần mềm lên môi trường production.

Minh họa quy trình CI/CD trên GitLab
Minh họa quy trình CI/CD trên GitLab

Code Analytics

GitLab CI/CD còn cung cấp công cụ phân tích mã nguồn giúp nhà phát triển có thể phát hiện những mã nguồn thiếu chất lượng, có thể tạo ra lỗi tiềm tàng trong tương lai.

Tại SHIFT ASIA GitLab đang được sử dụng như thế nào?

Hiện tại SHIFT ASIA đang sử dụng GitLab cho hầu hết các dự án của mình.

  1. SHIFT ASIA xây dựng một phiên bản GitLab trên hệ thống máy chủ nội bộ của SHIFT ASIA và chỉ có những thành viên của dự án mới có thể truy cập vào mã nguồn của dự án.
  2. GitLab tích hợp các tính năng cần thiết cho bất kỳ yêu cầu dự án nào:
  • CI/CD: tự động xây dựng và chạy kiểm thử đơn vị (Unit Test) khi có yêu cầu tổng hợp mã nguồn từ một nhánh đang phát triển vào nhánh chính (master branch). Việc này giúp cho mã nguồn được đảm bảo về mặt chất lượng trước khi được bàn giao.
  • Issues Management: GitLab hỗ trợ việc quản lý yêu cầu/công việc của dự án với các tính năng vượt trội như liên kết các thay đổi trên mã nguồn với lại công việc tương ứng, thông báo trạng thái mã nguồn đã được tổng hợp vào nhánh chính giúp việc theo dõi và quản lý task được thuận tiện hơn.

Với việc sử dụng GitLab trong hầu hết các dự án của mình, SHIFT ASIA mang đến những dịch vụ phát triển phần mềm với chất lượng tốt nhất. GitLab giúp SHIFT ASIA có “SHIFT LEFT” một cách hiệu quả trong việc phát triển phần mềm. Với việc ưu tiên “SHIFT LEFT”, công ty luôn tạo cơ hội cho các lập trình viên được học hỏi và trao dồi thêm các kiến thức không chỉ liên quan đến phát triển phần mềm mà còn liên quan đến kiểm thử (Testing), triển khai liên tục (CI/CD) và hạ tầng (Infrastructure). Chính việc này một lần nữa khẳng định slogan của công ty: Crazy For Quality!

Bài viết mới cập nhật:

Đừng bỏ lỡ Top tin tuyển dụng IT hấp dẫn tại TopDev nhé!