Ruby on Rails là gì?

7286

Ruby On rails là một Framework cho phép phát triển ứng dụng Web được base dựa trên ngôn ngữ lập trình Ruby. Ruby là một ngôn lập trình mã nguồn mở, linh hoạt, với một sự nổi bật về sự đơn giản dễ dùng và hữu ích. Nó có cú pháp rõ ràng, tự nhiên dễ đọc và dễ dàng để viết.

Lịch sử ra đời

Lịch sử hình thành của ngôn ngữ Ruby:

Ruby được tạo ra bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto từ 24 tháng 2, 1993 và đưa ra bản chính thức vào năm 1995. Ruby kế thừa và chịu nhiều ảnh hưởng từ ngôn ngữ lập trình Perl.

Nguồn gốc của Rails:

Rails ra mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 2004, Rails thoạt đầu được dùng như là nền tảng cho một công cụ quản lý dự án được đặt tên là Basecamp và được tạo ra bởi nhà phát triển web David Heinemeier Hansson, một nhân viên của công ty phát triển web 37signals (Mỹ).

Tham khảo tuyển dụng ruby on rails lương cao trên TopDev

Lợi ích khi sử dụng Ruby on Rails

Ruby cung cấp một sự kết hợp giữa những các công cụ tốt nhất, thư viện chất lượng và cách tiếp cận tốt tới phần mềm. Bên cạnh đó cộng đồng Ruby cũng cực kỳ lớn.

  • Code: chất lượng của các phần mềm viết bởi Ruby code khá chất lượng và ổn định.
  • Công cụ: Rails cung cấp cho ta những công cụ tuyệt vời giúp chúng ta triển khai được nhiều tính năng hơn nhưng tốn ít thời gian hơn, nó còn cung cấp một cấu trúc chuẩn cho ứng dụng web.
  • Thư viện: Rails cung cấp cho ta gem, tất cả gem đều có thể sử dụng một cách hoàn toàn miền phí và có thể dễ dàng tra cứu.
  • Cộng đồng: Cộng đồng Ruby rất lớn. Điều này giúp cải thiện những sản phẩm của Ruby rất nhiều và đây cũng là một lý do mà thư viện của Ruby lại tuyệt vời như vậy. Ruby cũng là một trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên Github.
  • Hiệu suất: Ruby là một ngôn ngữ gọn gàng, khi mà sử dụng kết hợp cùng các thư viện hỗ trợ, Ruby on Rails cho phép bạn phát triển chức năng cho ứng dụng web một cách khá là nhanh chóng.
  • Tương lai: Nếu so với nhưng ngôn ngữ lập trình đang phát triển mạnh tại Việt Nam như PHP, Java hay .Net thì tỉ lệ “đối thủ” sẽ cao để kiếm được việc làm nếu như bạn chọn những ngôn ngữ lập trình đó. Trong khi đó, với việc làm Ruby on Rails thì tỉ lệ này sẽ thấp. Khi số lượng cung thấp hơn cầu thì giá lương sẽ tăng cao.

Ruby on Rails thường được các công ty startup yêu thích sử dụng cho backend của họ, vd như có công ty Wefit là startup nổi bật về kết nối các phòng tập Gym, hay như startup triệu đô Logivan

Tham khảo tin tuyển dụng lập trình viên mới nhất trên TopDev