Phiên Bản Web 3.0: Web sẽ có sự chuyển biến lớn trong thời gian tới

4566

Tác giả: Aashish Sharma

Việc chuyển đổi từ web 2.0 sang phiên bản 3.0 sẽ có khả năng không được chú ý bởi hầu hết mọi người. Các ứng dụng sẽ không có sự thay đổi nhiều so với trước đây, nhưng sẽ có sự thay đổi đối với phần back-end. Nếu bạn là một người thích sự dự đoán, bạn sẽ muốn xem sét ứng dụng Siacoin cho Cloud. Steemit như một nền tảng cho phương tiện truyền thông và thậm chí Augur là cách để kiểm tra các sự kiện được dự đoán trong tương lai.

Khi bạn bắt đầu thấy bản phát hành của mục blockchain đầu tiên hoạt động đúng, bạn có thể thấy mọi người chuyển từ 2.0 sang 3.0. Đó là bởi vì các developers cho biết sự chuyển  của công nghệ 3.0 sẽ dễ dàng và thân thiện với người dùng hơn so với web 2.0.

Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ xem xét các công ty và các giai đoạn khác nhau của web 2.0 và cho bạn biết dự án nào từ blockchain sẽ có cơ hội này và dẫn đến sự nâng cấp đến web 3.0.

Các phương thức thanh toán mà mọi người đang sử dụng hiện thường đi qua thẻ tín dụng của các công ty, ngân hàng hoặc thậm chí là PayPal. đây sẽ là những nơi có trách nhiệm nhận tiền và đảm bảo rằng nó được chuyển đúng cách, và tránh các hành vi trộm cắp khi giao dich.

Với các công việc như trên, các công ty thường thu phí rất cao. Bạn sẽ phải trả một chi phí khá lớn cho các công ty để được bảo mật.

Theo David Sessford của Ready Steady Sell với sự xuất hiện của tiền điện tử, bạn sẽ nhận thấy rằng rất nhiều mối quan tâm về an ninh sẽ biến mất và chi phí thực hiện giao dịch sẽ thấp hơn một chút. Một số loại tiền tệ hiện đang được sử dụng trên toàn thế giới bao gồm Zcash, Monero, Bitcoin và Litecoin. Chúng ta sẽ có một tài khoản để truy cập Internet và quản lý tài sản trên mạng. Nếu bạn là người bán hàng, bạn sẽ cần phải liên kết với một công ty như Bitpay để tích hợp tiền điện tử vào hệ thống thanh toán của bạn.

Và đây sẽ là một sự chuyển đổi thuận lợi, tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng nó sẽ xảy ra mà không cần sử dụng loaị tiền điện tử. Điều này có nghĩa là bạn vẫn sẽ có thể sử dụng các cách thức giao dịch thông thường, thay vì giao dịch dựa trên giá trị các đồng tiền ảo ở các sàn chứng khoán ở mọi nơi hiện nay.

Bạn sẽ thấy rằng công ty Stellar Lumens phân chia lại cách thức thanh toán bằng cách kết nối tất cả các hệ thống với nhau từ ngân hàng, người dùng và thậm chí cả hệ thống thanh toán. Điều này sẽ cho phép các giao dịch nhanh hơn trên toàn cầu. Điều này không cần phải được thực hiện bằng các loại tiền ảo, nhưng có thể được thực hiện bằng bất kỳ loại tiền tệ nào. Khi bạn  sử dụng Stellar Lumens, bạn thậm chí sẽ không nhận ra rằng bạn đang sử dụng một loại tiền ảo để hoàn thành công việc vì các giao dịch được chạy trên phần phụ trợ của tiền tệ.

The Request Network là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với  PayPal. Đây là một nền tảng giúp bạn thực hiện thanh toán với bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào. Khi bạn đang thực hiện thanh toán ở đây chúng được thực hiện bằng cách sử dụng blockchain, bên thứ ba sẽ được loại bỏ, nhưng thanh toán sẽ vẫn diễn ra  một cách thuận lợi an toàn.

Thậm chí còn tốt hơn những gì có ở Request Network, và nên biết rằng mọi người đều không muốn giao dịch với tiền điện tử, và đây là một trong những trường hợp họ đã triển khai các chương trình khác nhau để làm cho yêu cầu của mọi ngừoidễ dàng hơn đối với bât kì loại tiền tệ nào. Vì họ đang sử dụng công nghệ blockchain, tuy nhiên, trong thực tế mạng lưới của họ có một lợi thế lớn khi thực hiện các giao dịch với mức chi phí thấp hơn đáng kể.

Hầu hết mọi người sẽ tiếp tục sử dụng phương tiện truyền thông, nhưng thậm chí sau đó tất cả chúng ta đều thấy nó có một số sai sót nghiêm trọng trong cách nó hoạt động. Một trong số đó bao gồm các vụ bê bối Facebook, các cơ chế được sử dụng để làm cho bạn thấy những gì Instagram hoặc Twitter muốn bạn xem, nhưng cũng là cách quảng cáo được cho  là thiếu sót.

Vấn đề chính mà bạn phải giải quyết ở đây là trên trang web này là thông tin, quyền riêng tư của bạn có bị kiểm soát và dễ dàng xâm nhập,điều khiển hay không. Ví dụ như bạn không muốn để bạn bè xem lịch sử trình duyệt của mình, nhưng các trang mạng xã hội thực hiện điều này bằng cách quét cookie của bạn và sau đó sẽ tạo ra hồ sơ dựa trên lịch sử của bạn và bán nó.

Và trong như những chú mèo dễ thương, chúng tôi muốn sử dụng điện thoại để giải trí và giữ liên lạc với những người bạn ở xa. Vì vậy, điều này khiến chúng tôi không thể nào rời xa các phương tiện truyền thông.

Trong sự phát triển truyền thông và mạng xã hội Steemit sẽ là giải pháp dẫn đầu với công nghệ blockchain cho web 3.0. Nền tảng này là một nền tảng có mô hình riêng của mình mà những người sáng tạo nội dung được sắp xếp bởi một nhóm các cộng sự. Khi nội dung được upvoted sẽ có chất lượng tốt, nó sẽ gây ra một sự thay đổi của Steem, nó sẽ là đồng tiền được sử dụng ở đây.

Đây là một nền tảng không có quảng cáo và thậm chí không lưu trữ thông tin về người dùng, nếu bạn đang hoạt động thì bài đăng sẽ không cần phải kiểm duyệt, bạn thậm chí còn được chi trả bằng tiền điện tử. Steemit là quản lý công nghệ này, nhưng bạn thậm chí còn tìm thấy DTube, đó là sự thay thế YouTube dựa trên blockchain.

Nhược điểm là Steemit đã rất thành công,nên nó đang bắt đầu thu hút rất nhiều sự cạnh tranh. Một trong những đối thủ cạnh tranh là Narrative là một trang web được thiết kế đẹp mắt. Nó tương tự như Steemit, và chủ đề được tạo ra bởi người dùng cũng là người quản trị. Narrative cũng đã quyết định dùng một phần trang web của mình để quảng bá thương hiệu, những nội dung chất lượng sẽ được truyền bá rộng rãi trên diễn đàng để đến với mọi người.

Bạn cũng có thể tìm thấy Sapaien, một diễn đàng tin tức; Indorse sẽ là một sự thay thế cho LinkedIn , và thậm chí là ONG. Social là một chương trình tuyệt vời mang tính xã hội và tập trung khá nhiều vào sự riêng tư của mọi người.

Thông thường,chúng ta sẽ tìm các công ty giải trí khác nhau, một giải pháp thay thế tuyệt vời cho giải trí thông thường và chúng ta thường tìm đến Netflix và YouTube. Phần tồi tệ nhất của các công ty này là sự kiểm soát thị trường và điều này không để lại nhiều chỗ cho sự cạnh tranh. Nó cho phép mọi người tạo ra nhiều nội dung, sau đó các công ty thu thập và bán dữ liệu.

Thông thường, người dùng sẽ xuất bản nội dung trên các nền tảng này và hy vọng họ có thể tạo ra nội dung lớn, nhưng thường những điều họ tạo ra không đáp ứng được như thế. Bạn cũng sẽ thấy mọi người bắt đầu đặt câu hỏi về các kiểm duyệt khác nhau mà YouTube đang thực hiện, cách nó thay đổi kế hoạch thanh toán của mình và thậm chí cả Spotify trả cho các nhạc sĩ đăng bài hát trên mạng như thế nào.

Bạn sẽ thấy rằng có rất  nhiều chương trình  trong blockchain đã sẵn sàng để phá vỡ điều này . Ngành công nghiệp âm nhạc đã thực sự nhìn thấy rất nhiều giao dịch xấu làm tổn thương mọi người và thực sự đang tìm cách dẫn đầu để thay đổi vấn đề này. Imogen Heap, một nhạc sĩ, đã bắt đầu dự án của riêng mình dựa trên blockchain được gọi là Mycelia, có nghĩa là để cung cấp cho các nhạc sĩ và những người sáng tạo  âm nhạc một mức giá hợp lý cho âm nhạc mà họ đã thực hiện. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng bạn có Voise là một nền tảng tuyệt vời được phân cấp và rất dễ dàng để các nghệ sĩ tiếp cận người hâm mộ của họ.

Flixxo là một công ty đang sử dụng Ethereum để cố gắng soán ngôi YouTube, nhưng bạn có Dtube cũng từ Steem. Bạn cũng sẽ thấy rằng  có một ứng cử viên khác để loại bỏ YouTube là Videocoin, một công ty khởi nghiệp đã đạt được rất nhiều sự lôi kéo với 35 triệu đô la trong khoảng thời gian ICO.

Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp để lưu trữ, bạn sẽ nhận thấy rằng Cloud là một giải pháp tuyệt vời.Bạn sẽ thấy được đây là nơi bạn có thể lưu trữ mọi tập tin và phần cứng một cách dễ dàng với chi phí rẻ, nhưng cũng có thể truy cập chúng từ bất kì đâu trên thế giới.

Vấn đề với cloud là tất cả thông tin sẽ được lưu trữ ở một vị trí tập trung mà mọi người có thể truy cập. Đây là điểm duy nhất của vấn đề, bởi vì làm thế nào để đảm bảo an toàn cloud chỉ với một công ty. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến một sự thỏa hiệp trong công ty và khi điều này xảy ra, bạn có thể dễ dàng để tất cả các dữ liệu của bạn tiếp xúc với tất cả mọi người.

Vì đó là một trường hợp, nó sẽ là thời gian tốt để phân quyền lưu trữ . Đây là nơi bạn sẽ thấy Siacoin bước lên như là công ty lớn nhất ở đây. Đây là một công ty cho phép mọi người sẽ có thể thuê thêm bộ nhớ và thanh toán dưới dạng tiền điện tử. Đây là một công ty có thể dễ dàng có một số tăng trưởng mạnh trong tương lai bởi vì nó đã rẻ hơn so với Google hay Amazon.

Bạn sẽ thấy một startup khác cũng được gọi là Filecoin. Đây là một công ty có một ICO lớn và là một trong những công ty lớn nhất trong lịch sử với 257 triệu. Đây là một công ty có mạng phân quyền giữa các tệp được lưu trữ, nhưng với giá cạnh tranh. Bạn sẽ thấy rằng Storj cũng đã ném chiếc mũ của họ vào chiếc nhẫn cũng như với một kế hoạch tuyệt vời mà lại thấp về giá cả, nhưng cao về an ninh chỉ với người dùng nhận được vào dữ liệu.

Mô hình quảng cáo trực tuyến hiện đang được sử dụng một cách không đúng. Thông thường bạn có thể thấy điều này chỉ bằng cách truy cập một số công ty quảng cáo trên trang web như YouTube và Facebook. Khi bạn đang chạy một trang web bạn biết đó là một doanh nghiệp lớn và thường khi bạn yêu cầu mọi người đăng ký, bạn sẽ mất người nhanh chóng. Thường thì cách tốt nhất để kiếm tiền là cho phép quảng cáo được hiển thị trên trang web của bạn và lưu lượng truy cập càng nhiều thì bạn càng nhận được nhiều thu nhập hơn từ quảng cáo.

Nhược điểm là phần lớn thời gian mọi người bỏ qua quảng cáo. Khi mọi người không xem quảng cáo thì điều đó sẽ không tốt đối với bạn, nhưng một số người thậm chí còn có các trình chặn quảng cáo không cho quảng cáo hiển thị. Ngay cả Google, kiếm được nhiều tiền nhất từ ​​quảng cáo đều có tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome để chặn quảng cáo.

Những thay đổi có thể xảy ra khi đóng góp  không phải là của những người nhấp vào quảng cáo được hiển thị, nhưng lợi nhuận  sẽ nhận được dựa trên lượng khách truy cập. Bạn sẽ thấy rằng một số công ty blockchain đang làm việc về điều này. Một trong những điều lớn nhất đang diễn ra là Basic Attention Token. Đây là một công ty đã tạo ra điểm kết nối những người sáng tạo nội dung, với các nhà quảng cáo, và sau đó là người dùng mà không có bất kỳ công ty lớn nào hoạt động ở giữa.

Bạn sẽ nhận thấy rằng công ty thậm chí còn có trình duyệt riêng được gọi là Brave. Với Browers này trong đó người dùng có thể trả tiền giao dịch nhỏ cho những người sáng tạo với nội dung mà họ thích và các nhà quảng cáo sau đó sẽ trả tiền cho người tiêu dùng cho sự chú ý. Điều này là tất cả được thực hiện mà không ai biết về nó.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng Oyster Pearls cũng là một mô hình quảng cáo trực tuyến khác. Đây là một công ty có động cơ trong các công trình cho phép người dùng đóng góp  nội dung cho các trang web họ yêu thích cho GPU và CPU nó giúpcho các trang web ít phụ thuộc vào quảng cáo hơn. Điều này cũng sẽ cho phép các trang web và người tạo nội dung được lưu trữ trên nền tảng phi tập trung, rẻ hơn và thậm chí còn an toàn hơn.

Bạn sẽ tìm thấy một dự án lớn được gọi là Substratum đang được thực hiện để chạy trên Internet. Nền tảng này sẽ cho phép mọi người đóng góp tài nguyên máy tính vào một trang web phi tập trung, mà sẽ không có bất kỳ loại kiểm duyệt hoặc kiểm soát nào được thực hiện bởi một tổ chức.

Bạn sẽ thấy rằng người dùng sẽ được thanh toán bằng tiền điện tử để giúp giữ cho Substratum hoạt động. Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có thể tìm thấy nội dung được lưu trữ trong trình duyệt thông thường mà không có bất kỳ điều gì can thiệp vào nội dung mọi người sẽ thấy. Hãy nghĩ điều này có thể giúp cho những người đang bị chính phủ chèn ép.

Bài viết gốc được đăng tải tại Hackernoon