Mong đợi gì từ hội nghị lập trình viên Google IO 2016 (P1)

786

Google IO 2016: Thời gian và địa điểm

Google IO là hội nghị thường niên dành cho các lập trình viên được tổ chức bởi Google tại California. Google I/O mang đến những bài thuyết trình chuyên sâu về công nghệ mà trọng tâm là phát triển web, nền tảng di động, và những ứng dụng thương mại được xây dựng bằng các công nghệ web mở từ Google. Các sản phẩm cụ thể được đề cập là Android, Chrome, Chrome OS, Google APIs, Google Web Toolkit, App Engine…

CEO Google Sundar Pichai đã công bố chính thức Google IO năm nay sẽ diễn ra từ 18/5 đến 20/5 và sẽ được tổ chức tại Shoreline Amphitheatre, Moutain View, bang California, USA.

Chúng ta mong đợi gì từ Google IO 2016?

1. Android N 

Chúng ta kỳ vọng rất nhiều vào sự thay đổi của hệ điều hành Android trong năm nay, đúng như lời hứa của Google vào năm 2015. Cứ 2 năm 1 lần, Google sẽ có những thay đổi lớn trên hệ điều hành Android, như trường hợp của Android Lollipop.

Tại Google IO 2016, chúng ta có thể sẽ được chứng kiến sự ra mắt của hệ điều hành Android mới, được gọi là Android N. Google đã giới thiệu các phiên bản preview cho các lập trình viên và nhà phát triển trước khi được ra mắt chính thức.

Android L trở thành Android 5.0 Lollipop và Android M có tên đầy đủ là Android 6.0 MarshMallow. Vậy trong năm nay, chữ N trong Android N sẽ đại diện cho từ nào, có thể là Android 7.0 Nougat (hoặc là Nutella, hoặc cũng có thể là một thực phẩm ngọt ngào nào đó bắt đầu bằng chữ N).

Các tính năng mới của Android N: quản lý pin tốt hơn; bao gồm các Theme Dark được hủy bỏ vào phút chót khi ra mắt Android 6.0, rất có thể sẽ được xuất hiện trong phiên bản này, tính năng Split Screen…

2. Chrome OS 

Chrome OS sẽ được hỗ trợ tính năng Spotlight, suy đoán được đề cập tới khi Google muốn hợp nhất với Andorid. Điều này giúp cho máy tính xách tay và smartphone hỗ trợ và tích hợp các công cụ tốt hơn. Đại diện của Google đã từ chối tiết lộ những thông tin về vụ việc này, nhưng hiện tại theo một số lời đồn đại từ nhà phát triển thì 2 nền tảng này đã tương tác được với nhau.

Hy vọng rằng nó sẽ mang lại thành công hơn cho Google khi so với Window trong nỗ lực thống nhất smartphone và PC.

3. Thực tế ảo

MWC vừa qua tại Barcelona đã cho thấy tầm quan trọng của thực tế ảo Virtual Reality (VR – thực tế ảo) trong tương lai. Samsung Galaxy S7 trình làng cũng không thể thiếu phụ kiện VR, và chính tại sự kiện đó, ông chủ của Facebook – Mark Zuckerberg xuất hiện với bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của VR. Đây là sân chơi của các hãng công nghệ lớn trên thế giới, Google cũng không phải ngoại lệ.

Theo báo cáo từ Wall Street Jourrnal, Google đang chỉnh sửa và hoàn thiện Android N để có thể thích nghi tốt với các thiết bị VR, trước khi tung ra sản phẩm thực tế ảo có thể gắn trên các thiết bị di động kèm theo chân Cardboard và sẽ được giới thiệu tại sự kiện lần này.

4. Android Wear

Google đang tiến một bước dài trên thị trường Smart Watch. Họ đang cải tiến các thiết bị đeo tay hoàn thiện hơn, hỗ trợ các các cử chỉ cũng như kết nối Wifi. Smartwatch đang dần trở nền độc lập với các thiết bị di động Android, khi nó dường như không phụ thuộc quá nhiều vào nhau. Google đang cải thiện một số tính năng như điều khiển giọng nói để hiểu người dùng hơn, các ứng dụng về sức khỏe và trở thành một thiết bị hoạt động độc lập.

Thật sự chúng ta vẫn chưa biết được các tính năng thật sự của chúng, nhưng hy vọng Google sẽ không làm giới công nghệ thất vọng tại sự kiện lần này.

5. Android Auto

Android Auto là hệ điều hành được dùng cho các thiết bị chuyển động, được thiết kế để cho người dùng Android. Android Auto sẽ sử dụng điện thoại thông minh Android của bạn để cho phép các ứng dụng và tính năng bổ sung trong khi bạn lái xe. Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô tích hợp càng nhiều hệ thống Android Auto của Google lên sản phẩm của mình.

Google đang mong chờ các nhà phát triển phần mềm sẽ tập trung vào Android Auto để tạo ra các ứng dụng tương thích với hệ thống, làm đa dạng hóa các tính năng. Trong năm 2015, Waze (là một phần của Alphabet, chịu sự quản lý của Google) khi Google đã mua lại nó với giá 1.1 tỷ đô la Mỹ, CEO nói rằng hệ thống thông minh của họ sẽ được tích hợp vào Android Auto. Và Google IO là nơi hoàn hảo để giới thiệu và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ này.

6. Self-driving cars

Trong tháng 3 vừa qua, nhóm phát triển ô tô tự lái của Google đã ăn không ngon, ngủ không yên khi hay tin ô tô không người lái của họ gây tai nạn, lỗi này không thuộc về con người. Và tại Google IO lần này, họ đang thử nghiệm bản thiết kế hoàn toàn mới, thay đổi một số tính năng khi người dùng cho rằng trình tìm kiếm của Google cars rất khó dự đoán, và họ cần phải khắc phục ngay lập tức. Tháng 5 sắp tới được xem như là một cuộc đổ bộ của hạm đội xe không người lái của Google.

Còn tiếp…

Phần 2: Mong đợi gì từ hội nghị lập trình viên Google IO 2016 (P2)

Techtalk via gramy

Truy cập ngay việc làm IT đãi ngộ tốt trên TopDev