Các mẫu báo cáo tháng HR cần theo dõi trong công tác nhân sự

6854

Mẫu báo cáo tháng HR cần là những báo cáo được quan tâm nhằm đánh giá xác lập cơ sở; đánh giá tình hình phát triển của công tác nhân sự suốt một tháng vừa qua. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn lỡ bỏ qua những mẫu báo cáo tháng HR này.

Ngoài ra, nội dung chính báo cáo HR còn có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá chất lượng; tác động lớn đến chiến lược tiếp theo của toàn quy trình. Tính ổn định; mức độ hiệu quả đều được thể hiện rõ qua mẫu report HR. Đây cũng là cơ sở quan trọng để phòng nhân sự tối ưu hóa quy trình làm việc; nhận ra những sai sót, các vấn đề còn tồn động để tìm ra giải pháp khắc phục kịp thời. 

Cùng TopDev điểm qua 4 loại báo cáo quan trọng trong công tác quản trị nhân sự; mà bắt buộc bất kỳ HR nào cũng sẽ cần nắm bắt.

Báo cáo nhân sự liên đến sự chuyển biến nhân sự

Mẫu report HR này có mục đích chính là theo dõi những biến đổi trong quá trình tiếp nhận, tổ chức; hoặc có liên quan tới  số lượng nhân sự của công ty. 

mẫu báo cáo tháng hr
mẫu báo cáo tháng hr

ăn cứ theo các tiêu chí gồm: thâm niên, thời gian, vị trí,.. Thông qua đó biết được sự tăng giảm của nhân viên.

Cụ thể mẫu báo cáo tháng HR gồm có:

Báo cáo biến động theo thâm niên

Liệu bạn có biết được tỷ lệ thay đổi, biến động; và có sự xác định rõ giữa các nhóm nhân viên hay không? Tất cả sẽ được biểu hiện rõ qua mẫu báo cáo tháng HR này. Thông qua mẫu report HR này, ban quản trị nhân sự có thể tìm ra các nguyên nhân căn bản nhất một cách chính xác. Từ đó, làm cơ sở quan trọng để thiết lập ra những giải pháp phù hợp nhất với tình hình hiện tại.

Mẫu report HR này được dùng để chia các nhóm thâm niên (nhóm < 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng, 24 tháng, nhỏ hơn hoặc lớn hơn 36 tháng).

Mẫu report HR biến động theo thời gian

Nội dung chính báo cào HR này xoay quanh việc nhận định; đánh giá từ tổng quan đến chi tiết quá trình. Ban quản trị nhân sự có thể nhìn ra được khoảng thời gian nào là thời điểm các nhân viên có sự dịch chuyển về công việc nhiều nhất. Đây được gọi là thời điểm nhảy việc. Và dựa trên những số liệu thực tế, thời gian này tập trung phân bổ chủ yếu rõ rệt nhất là vào khoảng tháng 1 và tháng 2 dương lịch. 

  Nhân sự là làm gì? Có gì thú vị xoay quanh nghề Nhân sự - HR
mẫu báo cáo tháng hr
mẫu báo cáo tháng hr

Theo các báo cáo nhân sự từ các tập đoàn lớn thì đây cũng chính là thời gian mà các công ty có nhiều sự biến động mạnh mẽ nhất về sự thay đổi nhân sự (sau khi nhận lương thưởng Tết xong).

Lúc này, phòng Nhân sự sẽ ngồi lại với nhau để tìm ra các yếu tố quyết định nghỉ việc của  từng người. Đồng thời, chuẩn bị nguồn ứng viên cần để thay thế vị trí đó. Mẫu báo cáo tháng HR này thông thường sẽ được chia theo tỷ lệ tháng/năm. 

Tính biến động từ báo cáo này cũng được thể hiện rất rõ thông qua thực tế. Khi dễ dàng thấy được từ tháng 01 đến tháng 08, tỉ lệ biến động nghỉ việc tăng dần. Chính số liệu và khoảng thời gian cụ thể, các công ty sẽ bắt đầu đánh giá; tìm ra nguồn cơn tạo ra sự thay đổi này. Đồng thời, lên kế hoạch cho những thay đổi có thể diễn ra trong giai đoạn mới. 

Báo cáo dựa theo biến động vị trí công việc

Đây là loại báo cáo tháng HR cung cấp cái nhìn tổng quan & khách quan theo tỷ lệ biến động lớn. Công việc chủ yếu của trưởng bộ phận các phòng ban là cần tập trung tìm ra nguyên nhân; cùng các giải pháp nhằm cải tiến hiệu suất. Nội dung chính báo cáo HR này thường chia thành các nhóm tương ứng với những vị trí chức vụ giống nhau.

  Nhân sự là làm gì? Có gì thú vị xoay quanh nghề Nhân sự - HR

Báo cáo chấp hành các quy định công, ca

Mẫu báo cáo tháng HR nhân sự thể hiện tính tổng quan việc tuân thủ thời gian làm việc; chấp hành quy định đối với từng bộ phận; cũng như toàn công ty vận hành theo cơ cấu trực tuyến chức năng. Từ cái nhìn chung ấy, HR sẽ có cơ sở phân tích; đồng thời chỉ ra tất cả các vấn đề vi phạm quy trình một cách có dẫn chứng (thông qua sự biến động về số liệu); và công tác quản lý của công ty. 

Ý thức của mỗi nhân viên cũng được xem là yếu tố quan trọng. Vì nó có thể dẫn đến nhiều thay đổi trong công tác và quy trình tuyển dụng nhân sự.

Mẫu report HR cho thấy mức độ hiệu quả quá trình sử dụng lao động

Đây là mẫu báo cáo tháng HR tiêu chuẩn nhất. Và nó được đánh giá là một trong những báo cáo quan trọng. Mẫu report này giúp ban lãnh đạo nhận thấy được hiệu suất của sự tác động đến hoạt động kinh doanh. Đồng thời giải đáp được cơ cấu vị trí chức vụ, lương, trình độ nhân viên xem có tương thích với khả năng thực sự; trình độ và tiềm năng phát triển của họ hay không.

Đặc điểm về nội dung chính báo cáo HR:

– Xét dựa trên phương diện mục tiêu; tính đặc thù tương thích với từng loại hình kinh doanh để tạo ra báo cáo cụ thể.

– Theo phân tích, so sánh từ chính bộ phận hoặc doanh nghiệp theo thời gian, ngày tháng, quý, năm. 

– Mẫu báo cáo tháng HR này thường dùng để so sánh hiệu suất giữa bộ phận, đơn vị này với các bộ phận hoặc là đơn vị khác.

Điều cần lưu ý khi xây dựng mẫu báo cáo tháng HR này  thường căn cứ theo các chỉ tiêu:

  • Số lượng sản phẩm/ định biên nhân sự
  • Số lượng sản phẩm / tổng chi phí tiền lương

Việc tối ưu hiệu quả mà mẫu report HR mang lại rất quan trọng. Các bộ phận cần được chia sẻ kết quả của quá trình sản xuất kinh doanh trong từng đơn vị một cách cụ thể. Khi có những thông tin xác thực; các số liệu thực tế về quy trình phát triển doanh nghiệp, việc thiết lập báo cáo và sự phân tích, đánh giá sẽ có cơ sở và đạt được hiệu quả cao hơn.

Mẫu report HR tuyển dụng

Khi nhắc tới các loại báo cáo quan trọng của nhân sự không thể không nhắc tới báo cáo hiệu quả tuyển dụng. Trong loại báo cáo này thì nhân sự cần phải nêu rõ được hiệu quả tuyển dụng; so sánh chuẩn xác được những kênh đem tới nguồn ứng viên thích hợp với doanh nghiệp.

mẫu báo cáo tháng hr
mẫu báo cáo tháng hr

Báo cáo hiệu quả tuyển dụng gồm 2 loại: Công tác tuyển dụng và bảng đánh giá hiệu quả với từng nguồn tuyển dụng.

Lời kết

Mẫu báo cáo tháng HR đóng một vai trò quan trọng đối với định hướng phát triển lâu dài cho tổ chức/doanh nghiệp. 4 loại mẫu report HR vừa kể trên có tính thông dụng cao. Nó là các mẫu báo cáo mà ai trong lĩnh vực HR nhân sự cũng cần phải nắm. Mong rằng, bài viết đã cung cấp cho mọi người những thông tin bổ ích về các loại báo cao tháng HR. Từ đó, lựa chọn và sử dụng cho phù hợp; cũng như thiết lập một cách toàn diện quá trình báo cáo HR một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top Việc làm Developer trên TopDev