Lập trình viên làm gì khi Corona hoành hành: ở nhà học tiếng Anh lập trình theo phong cách “fast and furious”

1851

Có nhiều người luôn thắc mắc làm gì với nghề này để có mức thu nhập cao hơn và có bước tiến thân cao hơn trong nghề. Người thì lựa chọn cày ngày cày đêm, chạy từ dự án này sang dự án khác; người thì “đi tìm đường cứu thân”, sang một đất nước khác để có cơ hội cao hơn. Nhưng rồi lại gặp khó khăn lớn về ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Tự lúc nào nỗi sợ học tốt tiếng Anh lập trình đã làm rào cản khiến lập trình viên không dám mơ lớn, ngôn ngữ máy tính mình còn học được mà huống chi ngôn ngữ loài người nhỉ :)))

TÌNH TRẠNG CHUNG 

Bạn sẽ rất ngưỡng mộ khi bắt gặp ai đó xì xồ xì xào nói tiếng Anh với người nước ngoài và luôn tự nhủ mình cũng sẽ nói được nếu mình chăm luyện tiếng Anh. Và rồi tức tốc bạn về nhà ngay, lên kế hoạch cụ thể cho bản thân, google search thần tốc các mẹo học tiếng Anh, ghi ghi chép chép, note dán đầy phòng. Chưa kể thấy người ta chia sẻ tài liệu nào hay thì liền download về đến nỗi chật cả máy, và còn rất nhiều ti tỉ cách khác để bạn tự học được tiếng Anh. Nhưng rồi một ngày đẹp trời, chú lười đến rủ rê bạn đi chơi vài hôm, xem phim, cà phê trà sữa với bạn bè, lâu dần bạn lại bỏ xó xấp tài liệu kẹt trong máy và tờ note dính bụi trên tường. Và rồi vòng lặp cứ thế lại diễn ra. 

Bạn đừng quá lo, không chỉ có mình bạn mà đó là tình trạng chung của mọi người luôn rồi, kể cả mình – người đang gõ từng dòng chữ bài viết này. Mình may mắn đã thức tỉnh sớm và chia sẻ đến mọi người một số cách tự học tiếng Anh, nếu bạn đang đọc bài viết này có nghĩa bạn cũng đang may mắn lắm đấy *cười* 

Tiếng Anh là công cụ tốt nhất hiện nay để giao tiếp với mọi người. Nhiều người học tiếng Anh cảm thấy lo lắng, do dự về việc tự học. Sự thật là, internet không chỉ là nguồn tốt nhất để bạn học tiếng Anh, mà còn là cách dễ nhất để tự học bất cứ khi nào và bất cứ đâu bạn muốn. 

Tốt nhất là bạn nên học theo cách riêng của bản thân mình mà không cần phải làm theo lời khuyên của ai khác, hãy bớt phụ thuộc vào ai đó. Trong phim “The Karate Kids”, ông Parker đã nói với cậu bé rằng: “Võ thuật nằm trong chính những hành động hằng ngày của chúng ta”. Tiếng Anh cũng vậy ! Bạn thích nghe nhạc, bạn thích xem phim, bạn thích đọc blog, bạn thích nghe radio hoặc bất cứ gì bạn muốn, mọi thứ như vậy đều giúp bạn học tốt tiếng Anh. Bạn hãy để việc tự học tiếng Anh là điều làm bạn cảm thấy thoải mái, chứ không phải là gánh nặng (hồi nhỏ đã rất ám ảnh việc học để ba mẹ tự hào, để ba mẹ vui rồi, bây giờ lớn bạn không cần phải bắt ép bản thân như vậy nữa). 

Để có thể tự thân vận động được bạn hãy cho bản thân một lý do thật sự lớn để học tiếng Anh. 

Bước 1: TÌM MỘT LÝ DO DUY NHẤT KHIẾN BẠN PHẢI HỌC TIẾNG ANH 

Khi đọc đến đây bạn sẽ nghĩ ra cho mình được rất nhiều lý do nhỉ? Nào là, vì mình muốn được đi nước ngoài này, muốn được tỏ ra bảnh tỏn khi ra phố nói tiếng Anh như gió, vì nhỏ ghệ giỏi tiếng Anh nên mình phải đu theo, ty tỷ lý do. Nhưng bạn hãy tìm một lý do duy nhất trong hàng tá lý do đó, đó phải là lý do quan trọng nhất. 

Tại sao lại là quan trọng nhất, vì nếu lý do đó không quan trọng thì bạn sẽ chẳng có động lực nào để học tốt tiếng Anh (nếu bạn có lỡ sa ngã lười biếng). Lý do quan trọng nhất giống như là kim chỉ nam để bạn hướng theo, cũng giống như là cái neo để giữ bạn lại ý. 

Vậy làm sao để xác định được lý do quan trọng nhất? Cũng đơn giản thôi, đặt lý do và mục tiêu cuộc sống, nếu song song thì bỏ qua, còn nếu cắt nhau thì đó là lý do quan trọng nhất. 

Sau khi xác định được “cái neo”, muốn thuyền đi xa phải có thuyền trưởng chứ.. (từ đây tôi mạn phép ví việc học tốt tiếng Anh như con thuyền nhé !) ý tôi ở đây là bản kế hoạch chi tiết cụ thể để bạn dễ dàng vẽ ra lộ trình học tiếng Anh ấy mà. 

Bước 2: LẬP BẢN KẾ HOẠCH CHI TIẾT CỤ THỂ NHỮNG GÌ BẠN MUỐN LÀM BẰNG TIẾNG ANH 

Việc bạn lập kế hoạch này hãy dựa trên mục tiêu cuộc sống và lý do quan trọng phía trên. Những mục tiêu trong bản kế hoạch này nên nặng hơn trình độ hiện tại của bạn, vì nếu như bạn lập những mục tiêu rất dễ hoàn thành thì bạn rất khó để cải thiện tiếng Anh. Từng mục tiêu trong bản kế hoạch càng chi tiết càng tốt, não chúng ta vốn đã lười suy nghĩ nên bạn liệt kê càng cụ thể thì bản thân sẽ càng có trách nhiệm hơn, và quan trọng là hãy ghi bằng tiếng Anh cho bản kế hoạch này nhé. 

Ví dụ 1 : bạn nên lập kế hoạch như sau: 

  • Within 8 months, I want to be able to read and understand any article in the programming document. (Tôi muốn đọc và hiểu được bất kì bài viết nào của tài liệu lập trình trong vòng 8 tháng tới)
  • Within 6 months, I want to score at least 6.0 on the IELTS English exam so I can apply and be accepted to an exchange program (Trong vòng 6 tháng, tôi muốn đạt ít nhất 6.0 trong các bài kiểm tra IELTS, để tôi có thể đăng ký tham gia chương trình trao đổi quốc tế)
  • Within 3 months, I want to be able to talk with English speakers in social situations about everyday topics such as sports, music, films, travel and food. (Trong vòng 3 tháng, tôi muốn nói chuyện với người bản xứ về các chủ để hằng ngày trong xã hội, như thể thao, âm nhạc, phim ảnh, du lịch và thực phẩm)

Bạn có thể sắp xếp thời gian theo chiều ngược lại, miễn sao bạn nhìn vào thấy hợp lý. Mỗi người có cách sống và nguyên tắc riêng mà.

Ví dụ 2: bạn không nên lập kế hoạch như sau:

  • I want to speak English fluently (Tôi muốn nói tiếng Anh lưu loát)
  • I want to go to university in another country (Tôi muốn học đại học ở nước ngoài)
  • Get a girlfriend/boyfriend who speaks English (Tôi muốn có bạn gái/bạn trai nói tiếng Anh tốt)

Kế hoạch quá chung chung, rất dễ gây nhàm chán, không có sự ràng buộc nào cho bạn và bạn cũng sẽ không có lý do nào giúp níu kéo bạn trong việc học tốt tiếng Anh. 

Nếu bạn có giới hạn thời gian, thì bạn có thể đánh giá sự tiến bộ của bạn trong quá trình học và tìm hiểu xem bạn có cần thay đổi thói quen để đáp ứng mục tiêu của mình không. Mỗi mục tiêu tốt đều có thời hạn rất rõ ràng.

Neo có rồi, thuyền trưởng có rồi, bạn cần phải có thuyền thì mới khởi hành ra khơi được. 

Bước 3: TÌM TÀI NGUYÊN HỌC TIẾNG ANH 

Bước này rất quan trọng, là chìa khóa giúp bạn học tiếng Anh nhanh chóng. Nếu như trình tiếng Anh của bạn chỉ ở mức cơ bản hoặc trung cấp, thì đừng nên cố gắng đọc những bài viết trên trang The Verge (bật mí là nó sẽ làm mất động lực ngay vì nó khá khó so với trình độ hiện tại của bạn, toàn thuật ngữ chuyên ngành mà thôi). Thay vào đó, bạn có thể nghe những câu chuyện tin tức tiếng Anh rõ ràng, dễ hiểu trên DZone, NETTUTS, Web Designer Wall, và một số trang web khác dành cho việc học tiếng Anh lập trình  

Hãy chắc chắn rằng các nguồn tài nguyên học tiếng Anh này không quá dễ, vì nếu như bạn học những thứ dưới level hiện tại sẽ dễ khiến bạn nản và (có thể) sinh ra chứng tự mãn, nên hãy chọn nguồn học phù hợp với bản thân nhưng không quá khó. Nếu bạn là một người được nói tiếng Anh, việc đọc sách truyện thiếu nhi hoặc Wikipedia bằng các article tiếng Anh đơn giản sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn, và còn làm phong phú vốn từ, cấu trúc nữa. Bạn thực sự có học tiếng Anh không nếu như chỉ thấy những từ đã biết. 

Bạn hãy lựa chọn những bài viết mà bạn lướt qua có thể hiểu ý tác giả muốn nói nhưng cũng đủ khó để bạn phải tra cứu nhiều từ nếu bạn muốn hiểu chi tiết tường tận. Hãy cứ tìm kiếm, hãy cứ dại khờ :))) cho đến khi tìm được nguồn tài liệu phù hợp với trình độ của bạn. 

Có một lưu ý nhỏ trong này đó là hãy tìm nguồn tài liệu match với mục tiêu của bạn 

Xem phim, show truyền hình 

Chắc chắn rằng mọi thứ bạn tìm kiếm đều gần với mục tiêu của bản thân. Nếu mục tiêu của bạn là nói chuyện, giao tiếp tiếng Anh như người bản địa, thì bạn nên xem phim hoặc các show truyền hình (nhưng phải bằng tiếng Anh nha :D). Lúc đầu chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn, không sao đừng quá lo, bạn có thể bật phụ đề lên để vừa nghe được và cũng vừa biết được cấu trúc câu, thành ngữ và cụm từ đặc biệt (idioms and phrases) trong tiếng Anh. Khi bạn đã quen thuộc hơn và hiểu những gì diễn viên nói thì hãy xóa phụ đề và xem lại bộ phim một lần nữa để kiểm tra khả năng hiểu tiếng Anh của bạn. Đừng chán khi phải xem lại nhiều lần, hãy chọn bộ phim mà bạn cảm thấy hứng thú, tò mò về nó, mỗi khi bạn xem lại biết đâu được bạn lại học được bài học nào đó. 

Bản thân mình thì thích xem các thể loại hack não (càng khó hiểu càng tốt), bạn nào như mình thì có thể xem Inception, hoặc The Prestige (nếu có xem xong rồi thì cho mình biết cảm nhận như nào nha, với mình thì thấy đã lắm :D). Hoặc thể loại tình cảm, mình gợi ý phim Me before you; Love, Roise;…. bla bla, bạn cứ lên google search nhiều lắm. 

Ngoài ra, có một cách khác để bạn hiểu tường tận bộ phim hơn. Tưởng tượng ra sao nếu một ngày cầm trên tay kịch bản của các bộ phim bom tấn, như Avengers; Parasite, The Internet Movie Script Database (IMSDb) có một danh sách các kịch bản bộ phim mà bạn tha hồ chọn, đơn giản chỉ cần tìm kiếm bất kỳ bộ phim nào đó và đọc cùng lúc khi bạn xem phim, một trải nghiệm thú vị mới lạ ha :))

Xem video Youtube 

Ngoài xem phim ra thì có ty tỷ thứ trên Youtube, nhưng hãy search keyword bằng tiếng Anh thì mới ra nhiều nguồn được nhé! Bạn cũng có thể xem các cuộc phỏng vấn và đánh giá trên youtube, sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh đàm thoại và cách bạn giao tiếp với người khác như thế nào. 

Tôi gợi ý nho nhỏ, nếu bạn mệt mỏi với việc xem, học mọi thứ bằng tiếng Anh thì bạn nên seach một vài video tiếng Việt nhưng đúng với công việc hiện tại của bạn (như kênh youtube TopDev TV chẳng hạn), vừa thư giãn vừa update kiến thức

  13 kênh Youtube lập trình tiếng Việt giúp bạn trở thành Fullstack developer

Nghe nhạc

Chán xem phim thì âm nhạc là lựa chọn giúp bạn vừa thư giãn vừa học tiếng Anh hiệu quả. Thực tập với các bài hát trending nổi tiếng thì tốt hơn vì bạn luôn nghe chúng ở bất cứ không gian nào, trong xe hơi, trong tiệm tạp hóa, hay trung tâm thương mại (vì chúng không phải là nhạc đặc thù nên phù hợp với mọi hoàn cảnh). Bạn nên tránh nghe rock và rap vì lời bài hát thường mù mờ, tiết tấu nhanh, khó nghe

Kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh bằng các câu đố trực tuyến

Khi bạn tự học, một vấn đề xảy ra là bạn có thể bỏ lỡ những lỗi và sai sót mà bạn mắc phải. Một cách dễ dàng để tự kiểm tra là làm các câu đố tiếng Anh trực tuyến. Những câu đố này sẽ kiểm tra ngữ pháp, xây dựng câu dễ dàng hơn.

Chat, tám chuyện với người nước ngoài 

Trò chuyện với bạn bè trực tuyến là một cách thú vị để tự học tiếng Anh, nó khác với việc nói chuyện với giáo viên, hoặc học trên lớp, hoặc thậm chí sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc vì nó thoải mái, và ngôn từ dễ sử dụng. Trò chuyện là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh vì bạn có thể thực hành những gì bạn đã học theo cách giản dị, không căng thẳng. Thông qua trò chuyện trên bàn phím, bạn có thể kiểm tra các lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút Enter. Ngoài ra, việc bạn bè của bạn nói tiếng Anh với bạn là động lực thúc đẩy hơn cho bạn. Bạn không chỉ có thể chứng minh với họ rằng tiếng Anh của bạn ngày càng tốt hơn, mà bạn còn cảm thấy thỏa mãn hơn khi biết rằng bạn có thể nói tiếng Anh thoải mái với bạn bè bất cứ lúc nào.

Đọc e-book, báo, tạp chí online 

Đọc cũng quan trọng như nghe khi học tiếng Anh. Đọc và nghe vừa làm sắc nét tâm trí vừa rèn luyện bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Những người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ luôn phải dịch tiếng Anh trong tâm trí, điều này gây ra sự chậm trễ trong phản ứng. Tuy nhiên, nếu tâm trí được đào tạo để suy nghĩ bằng tiếng Anh điều này giúp dễ dàng trong việc hiểu và nói ngôn ngữ. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng tiếp xúc nhiều hơn với cấu trúc câu tiếng Anh, từ vựng mới có nghĩa là bạn có rất nhiều câu để lựa chọn khi bạn bắt đầu nói tiếng Anh.

Internet là một kho tàng sách điện tử, bài báo và tạp chí tiếng Anh. Tìm một tài nguyên với một chủ đề mà bạn thực sự quan tâm. Mà không chỉ Internet, Google là một kho tàng không đáy nữa, “dân ta phải biết sử ta, nếu mà không biết thì tra google”, bạn muốn gì cứ lên google là có tất, chỉ có điều bạn có kỹ năng search google hay không thôi :))) 

  Cách tìm kiếm nâng cao với Google

Viết ra những gì bạn nghĩ 

Nó không phải là một bài báo được xuất bản trực tuyến, bạn chỉ cần bắt đầu với những điều cơ bản diễn ra xung quanh, có thể hiểu như là một nhật ký hằng ngày (daily diaries) vậy ý. Viết tác phẩm của riêng bạn kết hợp tất cả việc học của bạn với nhau với tất cả những gì bạn biết về ngữ pháp tiếng Anh, từ vựng và hiểu biết tổng thể.

Sau khi viết, hãy tự kiểm tra lại xem có lỗi nào không. Để làm điều này, tốt nhất là đưa những gì bạn vừa viết vào một tệp để bạn có thể sử dụng các chương trình kiểm tra ngữ pháp để xác định vị trí lỗi.

Có nguồn học xong xuôi hết rồi thì bước cuối cùng này cũng là bước quan trọng lắm đấy. 

Bước 4: THỰC HÀNH MỖI NGÀY

Vì sao lại thực hành mỗi ngày, vì những lý do sau đây: 

  • Tạo động lực: Nếu bạn làm điều gì đó mỗi ngày, nó sẽ trở thành thói quen. Một khi bạn tạo thói quen, bạn sẽ có động lực để tiếp tục thói quen đó.
  • Tiết kiệm thời gian: Khi bạn chỉ học một hoặc hai lần một tuần, bạn sẽ quên rất nhiều điều mới bạn đã học trong buổi học trước. Vì vậy, bạn phải lãng phí rất nhiều thời gian có giá trị của mình để xem xét những thứ bạn đã học. Nếu bạn học mỗi ngày, tài liệu mà bạn đã học ngày hôm trước sẽ tươi mới trong tâm trí bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ dành ít thời gian hơn để xem xét.

Lời nhắn nhủ: ĐỪNG BỎ CUỘC

Tôi biết bạn có thể học tiếng Anh hiệu quả, thậm chí là học tốt hơn cả tôi (tôi đã già rồi !). Làm sao tôi biết ư? Bởi vì hàng triệu và hàng triệu người trên khắp thế giới đã chứng minh rằng điều đó xảy ra được. Bạn càng luyện tập, càng mắc lỗi, càng nói, bạn càng nhanh chóng thông thạo tiếng Anh. Vậy tại sao không bắt đầu ngay hôm nay?

Chúc bạn thành công trên con đường học tốt tiếng Anh này !

Có thể bạn quan tâm:

Tìm việc IT lương cao, đãi ngộ tốt trên TopDev ngay!