Java – ngôn ngữ không mới nhưng chưa bao giờ ngừng “hot”

1342

Có thể nói Java ngày nay không còn là ngôn ngữ lập trình xa lạ với các developer, và dường như đã trở thành ngôn ngữ có sức ảnh hưởng tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Java – một ngôn ngữ không phải là mới mẻ nhưng chưa bao giờ ngừng “hot”.

Theo bảng xếp hạng của tổ chức IEEE thì Java là ngôn ngữ lập trình đứng thứ 2 bởi khả năng và sự phổ biến. “Hầu như tất cả các enterprise desktop đều chạy Java và nó hiện có mặt trên 3 tỷ điện thoại di động” . Ở Java còn có một sự đặc biệt khác với các ngôn ngữ còn lại, với câu khẩu hiệu: “viết một lần, chạy mọi nơi”. Chính sự phổ biến và đặc biệt này đã giúp Java trở thành “điểm nóng” cho nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp về sau.

Các lập trình viên Java thường rất được ưu ái về lương bổng và đãi ngộ. Một lập trình viên Java tại Mỹ thường có mức lương trung bình 1 năm là $88K đô-la (hơn 1,8 tỷ VNĐ/năm). Ngay cả tại Việt Nam, các Junior hay Fresher Java Developer đều rất hào hứng với những đãi ngộ hấp dẫn, lương bổng cao cũng như cơ hội thăng tiến tốt. Nhiều doanh nghiệp còn sẵn sàng đưa ra mức lương cực cao dành riêng cho Senior lập trình Java, thậm chí còn tặng cả khoản bonus khi mới gia nhập lên đến $4000!

Chính vì lẽ đó mà ngày nay Java đang ngày càng trở nên “đắt giá”. Và nó đã mở ra một cơ hội thật sự tiềm năng cho những ai đang theo đuổi về ngôn ngữ lập trình này.