JasperReport là gì?

5191

Bài viết được sự cho phép của tác giả Kien Dang Chung

Các lập trình viên gạo cội chắc không lạ gì với JasperReport, nhưng với một số người mới JasperReport có thể là một khái niệm rất mới. Vậy JasperReport là gì? nó được ứng dụng như thế nào trong các hệ thống phần mềm?

  Làm việc với nguồn dữ liệu trong JasperReport
  Cách viết một bug report tốt

1. JasperReport công cụ tuyệt vời cho các báo cáo

Trong các hệ thống ứng dụng, các mẫu biểu chứng từ, các loại tài liệu báo cáo… là rất cần thiết. Ví dụ, với một hệ thống quản lý bán hàng chúng ta có các mẫu chứng từ như phiếu xuất kho, phiếu bảo hành… Hệ thống ngân hàng có thể có các chứng từ như các mẫu thu chi, phiếu tạo khách hàng, phiếu gửi tiền… JasperReport là bộ máy tạo các báo cáo mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ Java giúp tích hợp vào các hệ thống nhằm tạo ra các mẫu biểu báo cáo, chứng từ phức tạp một cách dễ dàng.

JasperReport là gì?

JasperReport là một thư viện viết bằng Java, vậy tại sao Allaravel một website chuyên về framework Laravel lại giới thiệu JasperReport? Bạn có thể tham khảo bài viết Xây dựng báo cáo với JasperReport trong Laravel để hiểu hơn. Quay lại với bài viết, giờ thì bạn có thể đã hiểu sơ bộ được JasperReport là gì?

JasperReport có rất nhiều ưu điểm để trở thành một lựa chọn tốt nhất của bạn cho việc xây dựng hệ thống xuất chứng từ:

 1. JasperReport là phần mềm mã nguồn mở được phát triển từ năm 2001, do vậy nó hoàn toàn miễn phí và có một cộng đồng sử dụng rất lớn.
 2. Có rất nhiều các công cụ được phát triển giúp cho việc xuất báo cáo với JasperReport đơn giản:
  1. iReport là công cụ giao diện trực quan GUI giúp tạo ra các mẫu chứng từ chính xác dễ dàng. Phiên bản cuối cùng 5.5.0 phát hành ngày 31/12/2015 và sau đó chuyển sang công cụ mới là JasperSoft Studio.
  2. JasperSoft Studio công cụ thế hệ mới của iReport. Trong các bài viết của loạt bài về JasperReport chúng ta sẽ chỉ sử dụng JasperSoft Studio thay cho iReport.
  3. JasperStarter là công cụ giúp xuất báo cáo thông qua các câu lệnh trong màn hình dòng lệnh (console).
  4. JasViewer công cụ giúp chạy các file jasper, hiển thị người dùng tham số đầu vào chứng từ, hiển thị nội dung chứng từ.
  5. JasperReport Server là máy chủ chạy báo cáo có thể tích hợp cho phép chạy các báo cáo thời gian thực hoặc theo lịch trình dựa trên nền tảng web. Khi xây dựng các file báo cáo bằng iReport hoặc JasperSoft Studio, các file này có thể triển khai lên máy chủ và được thực hiện, xuất ra các định dạng khác nhau.

2. So sánh JasperReport với các hệ thống báo cáo khác như Crystal Report, KoolReport

Crystal Report là công cụ báo cáo rất quen thuộc với các lập trình viên .NET do nó tích hợp sâu vào Visual Studio .NET. Microsoft sau đó cũng phát triển riêng một hệ thống báo cáo là Microsoft Report. Sự khác biệt lớn là Crystal Report là phần mềm có phí do vậy để sử dụng bạn phải mua bản quyền.

KoolReport là hệ thống báo cáo viết bằng ngôn ngữ PHP, nó cũng là lựa chọn tốt khi sử dụng framework Laravel, đặc biệt nó có một gói tích hợp giúp phát triển báo cáo KoolReport trong Laravel nhanh chóng mà không cần phải viết nhiều code. Tuy nhiên, để thiết kế được báo cáo chúng ta cần có KoolReport Pro với giá 129$.

Qua rất nhiều so sánh chúng ta có thể thấy JasperReport là lựa chọn tốt với chi phí thấp (gần như không mất phí) cho phép tạo ra các chứng từ phức tạp nhất với các thành phần báo cáo hiện đại như biểu đồ, các loại mã vạch, QR code, bản đồ…

3. Cấu trúc thư viện JasperReport

JasperReport là gì?

 • net.sf.jasperreports.engine.JasperCompileManager: sử dụng để biên dịch JRXML report template.
 • net.sf.jasperreports.engine.JasperFillManager: Sử dụng để fill report với dữ liệu từ data source.
 • net.sf.jasperreports.engine.JasperPrintManager: Sử dụng để in tài liệu được sinh ra từ các thư viện JasperReports.
 • net.sf.jasperreports.engine.JasperExportManager: Sử dụng để xuất ra các định dạng PDF, HTML, hoặc XML.
 • net.sf.jasperreports.view.JasperViewer: Hiển thị một ứng dụng Java Swing đơn giản có thể hiển thị các báo cáo.
 • net.sf.jasperreports.view.JasperDesignViewer: Sử dụng để thiết kế và xem trước report templates.

4. Lời kết

JasperReport với bề dầy về phát triển gần 20 năm và một cộng đồng lớn kế thừa từ Java, Eclipse… đã tạo nên một hệ sinh thái xoay quanh các báo cáo, các hệ thống phân tích ra quyết định BI cực phong phú với giá thành cực thấp. JasperReport là lựa chọn tốt khi bạn muốn triển khai các hệ thống báo cáo, hệ thống in ấn chứng từ… tích hợp với các ứng dụng trên nền tảng Laravel. Chúng tôi mong muốn được đem đến cho các bạn các kiến thức cơ bản nhất giúp ích cho công việc các bạn sau này, các kiến thức có thể chưa được biên tập bài bản và đôi khi đưa ra theo những suy nghỉ cảm tính rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn bè.

Bài viết gốc được đăng tải tại allaravel.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev