Code Review Done Right – Đừng để chỉ Chúa mới hiểu code của bạn!

1407

Bạn đã từng nghe đến 1 câu nói vui trong cộng đồng lập trình: ”Khi tôi viết những dòng code này chỉ có tôi và Chúa hiểu, giờ đọc lại chỉ có Chúa mới biết”? Tình trạng lập trình viên code ẩu, tạo ra code “thối”, chỉ quan tâm “chạy được” mà không tối ưu, không comment để người sau kế thừa… trở thành vấn đề đáng báo động. Đặc biệt trong thời đại của AI, Machine Learning, Blockchain đi cùng độ phức tạp của thuật toán, những dòng code rõ ràng mạch lạc đã trở thành yếu tố sống còn.

Hơn nữa, việc xây dựng văn hóa đội Dev cũng là bài toán đau đầu đối với các bạn CTO, Tech Lead. Văn hóa tốt mới giúp các thành viên cẩn thận trong từng dòng code, sáng tạo giao lưu để tối ưu thuật toán và có chế độ kiểm soát chất lượng qua quy trình Code Review.

Kết quả hình ảnh cho code review

Những lợi ích rõ ràng nhất của Code Review chính là:

  • Phát hiện lỗi sớm, giảm thiểu số lượng lỗi phát sinh.
  • Các thành viên trong nhóm sẽ nắm bắt được tiến độ dự án, hiểu rõ công việc của nhau và có sự hỗ trợ khi cần thiết. 
  • “Muốn code giỏi thì hãy đọc code của người khác”: các dev sẽ được học hỏi thêm nhiều kiến thức hữu ích, nhớ lâu hơn do việc học diễn ra đúng nơi (code của mình) và đúng thời điểm (đang viết code). Đặc biệt, học cách giảng giải và góp ý cho người khác cũng giúp kiểm nghiệm lại kiến thức, nâng cao kỹ năng 1 cách nhanh chóng.
  • Đảm bảo clean code – Khi cả team cùng review cho nhau sẽ phát hiện ra những chỗ có thể viết ngắn hơn mà hiệu năng cao hơn, áp dụng design pattern XYZ tốt hơn… 
  • Tiết kiệm thời gian – Nghe thì có vẻ vô lý nhưng code sạch giúp làm việc hiệu quả hơn, tránh được nhiều bug hơn, từ đó giảm thiểu được thời gian test và sửa lỗi.

Bạn muốn hiểu rõ quy trình Code Preview? Bạn muốn xây dựng văn hóa đội dev hiệu quả? Tại sao phải code sạch?

Cùng gặp gỡ anh LÊ QUỐC VIỆT – SENIOR SOFTWARE ENGINEER đến từ Bloomberg London – tập đoàn công nghệ trong lĩnh vực thông tin tài chính với bề dày kinh nghiệm xây dựng các phầm mềm tài chính đột phá, thay đổi cục diện của hệ thống thông tin tài chính thế giới.

Đăng kí những slot ngồi giới hạn gặp gỡ chuyên gia đến từ tập đoàn hàng đầu thế giới – Bloomberg tại đây!

Điểm qua những cột mốc ấn tượng về vị diễn giả này trước khi đăng kí tham dự bạn nhé:

  • Anh Quốc Việt theo học ngành Computer Engineering tại NUS, Singapore
  • Năm 2010 – 2011 anh được mời làm Credit Suisse ở phòng Công nghệ Phục vụ Hoạt động Pháp chế (Legal and Compliance IT) và phòng Exchange Links. Tại đây, anh đã viết và xây dựng hệ thống giao dịch chứng khoán tốc độ cao (low-latency exchange links – 20μs-200μs). Các hãng đầu cơ (hedge funds, giao dịch thông minh tốc độ cao HFT) và ngân hàng luôn tìm kiếm chuyên gia trong lĩnh vực này.
  • Năm 2013, anh chuyển sang xây dựng phầm mềm cho lĩnh vực định giá sản phẩm phái sinh (FX & Commodity Derivatives Pricing) của Bloomberg London. Nếu tại Credit Suisse, công việc chuyên môn của anh Việt sử dụng hệ thống phân tán nhỏ tốc độ cao thì tại Bloomberg, anh lại sử dụng hệ thống phân tán lớn và sử dụng nhiều lớp Microservices. Khác với giao dịch chứng khoán chỉ làm trong giờ hành chính, Bloomberg luôn chạy 24/7, nên yêu cầu kiến trúc hệ thống và xây dựng phần mềm cũng khắt khe hơn.

Cũng tại Bloomberg, anh Quốc Việt chuyển sang phòng Trading Analytics với vai trò thu thập thông tin giao dịch từ thị trường chứng khoán và xử lý trong thời gian thực để cung cấp qua UI hoặc cho API.

Riêng về Bloomberg, Bloomberg dẫn đầu trong lĩnh vực thông tin tài chính nhờ chú trọng đầu tư vào công nghệ và kỹ sư công nghệ. Bloomberg đóng góp cho hệ sinh thái mã nguồn mở với những sản phẩm như BDE (thư viện C++ có tính ổn định cao hơn Boost và dùng cho nhiều hệ điều hành, nhiều trình biên dịch), Comdb2 (hệ thống CSDL phân tán), Bucklescript (transpiler OCaml thành JS và được cộng đồng Javascript đó nhận và Facebook sử dụng trong sản phẩm ReasonML)

Vì phục vụ các hãng tài chính hàng đầu, các trường đại học và cả các cơ quan chính phủ, Bloomberg đặt yêu cầu ổn định hệ thống lên hàng đầu nên việc thêm chức năng mới cũng phải dùng các phương pháp đảm bảo ổn định hệ thống. Testing mới chỉ là khía cạnh các công ty khác đều ý thức được, nhưng chưa đủ vì testing vẫn là kiểm nghiệm từ bên ngoài và chưa đủ sâu. Một trong những bí quyết đảm bảo hệ thống ổn định và dễ nâng cấp và mã nguồn dễ tái sử dụng là Code Review và các công cụ hỗ trợ Code Review và Static Analysis.

Như vậy, chuyên gia kinh nghiệm về Code Review đã chính thức xuất hiện với cộng đồng Dev tại TpHCM vào cuối tháng 8 này!

Nhanh tay đăng kí để dành những slot ngồi giới hạn TẠI ĐÂY!

Kết quả hình ảnh cho đăng ký ngay button

Thời gian: 28/08/2017 tại Tp.HCM

Thông tin chi tiết:

Hotline/ Liên hệ hợp tác:

  • binh@applancer.net (A. Bình) | 0904 392 888
  • event@applancer.net (Event team) | 08 6273 3497

Sự kiện được tổ chức bởi TopDev – Giải pháp tuyển dụng ngành IT