Các kỹ năng mà bất kỳ Senior Developer nào cũng cần phải có

5548

Bài viết được sự cho phép của BQT Kinh nghiệm lập trình

Sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ của một Junior Developer, lập trình viên sẽ có đủ tư cách để trở thành một Senior Developer. Đây là vị trí đáng phấn đấu của người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy Các kỹ năng cần có để trở thành một Senior developer bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp cho những câu hỏi trên thông qua những chia sẻ dưới đây.

Senior Developer Cần Đạt Yêu Cầu gì?

Senior Developer cũng là một cấp bậc được phân chia dựa theo năng lực và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lập trình viên. Những người ở cấp này thường thuộc dạng “lão làng”, tiền bối trong nghề. Không chỉ có trình độ chuyên môn cao, các Senior Developer còn có cách giải quyết vấn đề vô cùng chuyên nghiệp.

Senior Developer không chỉ có yêu cầu tuổi nghề cao là đủ

Lập trình viên Senior phải là người mang đến các lợi ích gia tăng theo thời gian. Họ phải có trách nhiệm giúp cho các lập trình viên bên cạnh trở nên tốt hơn, tiến bộ hơn. Đặc biệt, Senior Developer phải là người có tầm nhìn xa trông rộng, xác định hướng đi lâu dài và phải luôn tạo ra các giá trị kinh doanh cho tập thể. Và một điều vô cùng quan trọng chính là những người ở cấp bậc Senior phải có khả năng lãnh đạo team, giao tiếp tập thể và điều hành dự án.

  Senior Developer là gì? Những điều thú vị về Senior Developer

Có thể nói Senior là những người có bề dày kinh nghiệm từ 3 – 5 năm trở lên trong ngành. Lúc này họ đã đạt được trình độ code, lập trình chuyên nghiệp và có khả năng tự đảm nhận một dự án lớn trong công ty. Các Senior Developer thường không quá quan trọng thành quả mà thay vào đó là chú trọng tích lũy kinh nghiệm, bài học và cách để bước đi theo con đường mới sáng tạo hơn.

Tuy nhiên số năm làm việc trong ngành cũng chưa đủ để đánh giá người có đó thật sự là một Senior Developer hay không. Bởi dù cho đã có 3 – 5 năm làm việc nhưng chỉ dừng lại ở mức code đơn giản hay chỉ làm đi làm lại vài trang web, maintain lại các dự án cũ thì vẫn chưa đủ khả năng trở thành Senior. Dấu hiệu nhận biết Senior Developer chính là người có tốc độ xử lí công việc nhanh chóng dựa vào sự kết hợp của kinh nghiệm cùng khả năng tư duy hệ thống, nắm chắc bản chất công nghệ.

Ví dụ, để trở thành một Senior Developer trong ngôn ngữ hoặc công nghệ nào đó, trước tiên phải có kiến thức và am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực trọng tâm của mình. Nếu là một Senior NodeJS lập trình viên không chỉ phải nắm vững những khái niệm trong ngôn ngữ JavaScript sida, mà còn phải biết cơ chết hoạt động của NodeJS, những Module thường dùng để xử lí vấn đề, framework/ thư viện làm web, đọc dữ liệu từ database, phương pháp quản lý file trong một project NodeJS, làm sao để tìm và fix lỗi code JS….

Xem thêm việc làm senior developer hấp dẫn trên TopDev

Làm thế nào để trở thành một Senior Developer?

Trở thành một Senior Developer là điều rất nhiều lập trình viên đang nỗ lực phấn đấu. Tuy nhiên không phải cứ tiến lên một cách không kế hoạch, không định hướng là có thể nhanh chóng được nâng cấp. Để bước đến bậc thang cao hơn, cần vạch ra chiến lược cụ thể. Và để trở thành một Senior Developer cũng cần có những bước tiến rõ ràng.

Lập trình viên Senior Developer sẽ tập trung nhiều hơn vào một chuyên môn thay gì có nhu cầu quan tâm hết mọi thứ như những cấp khác. Họ thường bỏ thời gian để tìm hiểu và đặt câu hỏi tại sao về công nghệ. Các lập trình viên cấp Senior sẽ đào sâu vào bản chất của Web, ứng dụng framework… Thay vì chú tâm vào từng tính năng mới của các dòng framework mới, Senior Developer sẽ ưu tiên tập trung vào ưu nhược điểm của các framework để từ đó có thể chọn ra công cụ phù hợp nhất cho dự án của mình.

  Con đường trở thành một Senior developer đích thực

Kỹ năng là việc nhóm của Senior Developer phải nổi trội hơn hẳn những lập trình viên khác. Thông thường, người ở cấp Senior thường đứng ra chịu trách nhiệm cho một team tiến hành dự án. Chính vì vậy, khả năng lãnh đạo, điều hành và biết cách phối hợp các hoạt động của các thành viên. Hơn nữa, Senior Developer phải có sự quan sát để có thể hướng dẫn kịp thời khi các thành viên khác gặp khó khăn. Hãy là cầu nối kết nối mọi người trong một nhóm thay gì giữ thái độ lạnh lùng, nghiêm khắc của một người có kinh nghiệm lâu năm để có thể hoạt động nhóm hiệu quả.

Vì một trong những công việc chính của Senior Developer là liên lạc với khách hàng, nhận feedback từ khách nên kỹ năng giao tiếp, làm việc với đối là cũng rất quan trọng. Để trở thành một lập trình viên ở cấp Senior cần có kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu và cùng khách hàng đưa ra những hướng giải quyết tốt nhất. Những người này thường có kinh nghiệm giao tiếp tốt, biết cách xây dựng quan hệ và có phương pháp ứng xử hiệu quả.

Vậy là cơ bản bài viết vừa chia sẻ những giải đáp về thắc mắc Senior Developer là gì? Làm thế nào để có thể trở thành một Senior Developer? Hy vọng các thông tin trên đây có thể giúp ích cho các bạn đọc đang trên con đường của một lập trình viên

Bài viết gốc được đăng tải tại kinhnghiemlaptrinh.com
Tìm việc làm lập trình viên mới nhất trên TopDev