Các chứng chỉ Tester nên có để theo đuổi sự nghiệp

4128

Bài viết được sự cho phép của BBT Tạp chí lập trình

Có rất nhiều các loại chứng chỉ tester dành cho các kiểm thử viên từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Các chứng chỉ này sẽ hỗ trợ người kiểm thử ở từng cấp độ để nắm vững các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Bài viết này xin giới thiệu các loại chứng chỉ mà một kiểm thử viên có thể học để cải thiện kiến thức và kỹ năng của mình trên hành trình sự nghiệp

Chứng chỉ ISTQB

ISTQB là chứng chỉ kiểm thử phần mềm hàng đầu. ISTQB có rất nhiều level thi, bạn nên có ít nhất 1 hoặc 2 loại chứng chỉ này.

 1. ISTQB–Foundation Level: Cung cấp kiến thức nền tảng và những kỹ năng cần thiết về kiểm thử phần mềm, thiết kế test case, estimation, quản lý trong kiểm thử phần mềm.
 2. ISTQB- Advanced Level: Mức độ nâng cao với 3 chứng chỉ riêng biệt, bạn có thể chọn 1 trong 3 chứng chỉ để thi.
 • ISTQB Test Analyst: Dành cho các tester chuyên kiểm tra functional test với các kỹ thuật thiết kế test case và coverage nâng cao.
 • ISTQB Test Manager: Dành cho người quản lý test, cải tiến quy trình test và kiểm soát hoạt động test.
 • ISTQB Advanced Technical Test Analyst: Dành cho tester chuyên kiểm thử về structure test và non-functional test.
 1. ISTQB Expert Level: Mức độ chuyên gia

  Tester là gì? Kỹ năng cần thiết để trở thành một Tester

  Giao tiếp giữa Tester và Dev

Chứng chỉ Tester ISTQB Foundation Level (CTFL)

Chứng chỉ ISTQB Foundation Level (CTFL) dành cho bất kỳ ai quan tâm đến việc thể hiện kiến ​​thức cơ bản về kiểm thử phần mềm. Bao gồm các loại kiểm thử phần mềm, lập kế hoạch và thiết kế kiểm thử, quản lý lỗi và đánh giá rủi ro của dự án và sản phẩm.

Chứng nhận này phù hợp để đóng góp các vai trò nền tảng trong thử nghiệm, chẳng hạn như người thử nghiệm, nhà phân tích thử nghiệm và chuyên gia tư vấn thử nghiệm. Không có tiêu chí đủ điều kiện cho chứng chỉ ISTQB Foundation Level (CTFL).

Xem thêm Tuyển dụng tester hcm hấp dẫn trên TopDev!

Chứng chỉ ISTQB Agile Tester

Kiểm thử nhanh là một cách tiếp cận mới hơn đối với kiểm thử phần mềm đang được ưa chuộng gần đây. Nó dựa trên phương pháp phát triển phần mềm Agile. Chứng nhận này dành cho:

 • Tester quan tâm đến kiểm thử Agile.
 • Tester có kinh nghiệm trong các cách tiếp cận truyền thống để phát triển phần mềm.
 • Các nhà phát triển chuyên nghiệp gắn liền với các dự án Agile với kiến ​​thức cơ bản về kiểm thử.

Chứng chỉ ISTQB Agile Tester là một phần bổ sung cho chứng chỉ ISTQB Foundation Level (CTFL). Điều này có nghĩa là các ứng viên quan tâm trước tiên phải có chứng chỉ ISTQB Foundation Level (CTFL) hợp lệ để đăng ký chứng chỉ ISTQB Agile Tester.

Chứng chỉ tester CAST

CAST là chứng chỉ tester quốc tế được cung cấp bởi Viện Đảm bảo Chất lượng tại Hoa Kỳ cho những người có từ 3 đến 4 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin hoặc đại học và những ứng viên học 2 năm đại học với 1 năm kinh nghiệm.

Đây sẽ là chứng chỉ phù hợp cho những ai đang theo học lập trình nhưng muốn học hỏi thêm về kiểm thử phần mềm để hỗ trợ cho các dự án của mình. Kỳ thi lấy chứng chỉ CAST được tổ chức tại Trung tâm Khảo thí Pearson VUE. Sau khi đơn đăng ký được gửi thành công cho CAST, ứng viên sẽ nhận được một bản PDF 367 trang có tên là Cơ quan kiểm tra kiến ​​thức phần mềm (STBOK) cho CAST.

Chứng chỉ Tester CSTE

Chứng nhận Certified Software Testing Engineer được sử dụng để chứng nhận đảm bảo năng lực ở cấp độ chuyên nghiệp về các nguyên tắc và thực hành kiểm soát chất lượng. Đây được xem là chứng chỉ tốt nhất để bất kỳ ai yêu thích lĩnh vực lập trình thử sức ở vị trí kiểm thử viên.

Để đạt đủ điều kiện đăng ký chứng chỉ CSTE ứng viên phải làm việc trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm trong vòng 18 tháng trước khi đăng ký và phải sở hữu bằng đại học cùng 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT.

Chứng chỉ Tester CMST

Đây là chứng chỉ toàn cầu phù hợp với vị trí quản lý cấp cao. Ngoài việc đảm bảo rằng người được cấp chứng chỉ có năng lực ở cấp độ làm việc trong các nguyên tắc và thực tiễn của kiểm thử phần mềm, CMST cũng chứng minh rằng người được cấp chứng chỉ có bộ kỹ năng để quản lý các dự án kiểm thử phần mềm.

Để sở hữu chứng chỉ này, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

 • Sở hữu bằng cử nhân và có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm.
 • Bằng cao đẳng hoặc 6 năm kinh nghiệm kiểm thử phần mềm
 • Có 8 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm

Để chuẩn bị cho bài kiểm tra, các ứng viên đủ điều kiện nhận được giáo trình 609 trang cho CMST (STBOK) PDF. Kỳ thi có hai bài thi, với thời gian nghỉ 10 phút, đánh giá kiến ​​thức và kinh nghiệm của thí sinh trong 4 lĩnh vực sau:

 1. Quản lý kiểm tra
 2. Phân tích thử nghiệm
 3. Lập kế hoạch và Thực thi Kiểm tra
 4. Truyền thông và các mối quan hệ

Tùy theo công việc và các doanh nghiệp các Tester đang làm yêu cầu để các bạn lựa chọn thi các chứng chỉ cần có, không nhất thiết phải thi toàn bộ các chứng chỉ này.

Bài viết gốc được đăng tải tại kienthuclaptrinh.vn

Xem thêm:

Xem thêm tuyển dụng việc làm IT hấp dẫn trên TopDev