4 tips học Java cơ bản nhanh nhất dành cho Beginner Developer

2075

Tác giả: Back To Back SWE

Cách tôi bắt đầu làm quen với Java cơ bản

Bài viết hôm nay của tôi sẽ chia sẻ với các bạn những tips để lập trình Java, android cũng như những thứ khác một cách nhanh nhất. Giới thiệu qua một chút về bản thân thì cho đến 2 năm trước, tôi vẫn chưa biết gì nhiều về lập trình cả. Lúc đó trong đầu tôi xuất hiện rất nhiều các ý tưởng về lập trình app nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu cả. Vậy là tôi tìm kiếm rất nhiều các nguồn tài liệu để nghiên cứu về lập trình từ các video, đến sách vở và tham gia thêm các khóa học.

Tôi đăng ký khóa học Java online trong 1 tháng và học android trong 2 tháng. Sau khi kết thúc khóa học, tôi đã tự build được app đầu tiên trong sự nghiệp của mình với những idea mà mình vẫn luôn ấp ủ trước giờ. Tuy nhiên, nhìn lại quá trình này tôi rút ra một số kinh nghiệm để có thể làm việc tốt hơn khi bắt đầu với Java cơ bản.

học java online
Học java cơ bản giúp ích rất nhiều cho quá trình lập trình sau này

Những kinh nghiệm để học Java cơ bản hiệu quả

1. Đừng vội vàng khi bắt đầu học Java cơ bản

Nhiều bạn nghĩ rằng càng đi nhanh việc học sẽ càng đạt kết quả sớm hơn. Tuy nhiên sự thật là bạn không nên vội vàng khi học lập trình. Học một cách chậm rãi sẽ khiến bạn có nhiều thời gian để tiếp thu kiến thức cũng như nắm vững những vấn đề về Java cơ bản. Sau đó bạn có thể tăng tốc quá trình học một cách nhanh nhất có thể khi đã có căn bản. Có nhiều bạn khi mới bắt đầu học chỉ lướt sơ về kiến thức với một số điểm nổi bật, vì thế mà bạn không thể nắm được bức tranh tổng thể về Java cơ bản.

Xem thêm Ngôn ngữ Java: Không bao giờ là quá trễ để học thêm về nó

Nếu học theo kiểu sơ sài như thế này, nó sẽ trở thành thứ ngăn cản bạn học thêm các ngôn ngữ lập trình mới và chỉ khiến quá trình tiếp thu kiến thức ngày càng chậm đi mà thôi. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian học tập khi mới bắt đầu để đẩy tốc độ học về sau. Java cơ bản gần như là kiến thức tối quan trọng mà bạn cần nắm chắc để không mắc sai lầm về sau cũng như học nhanh hơn sau này.

2. Tập trung nghiên cứu các lỗi sai bạn mắc phải

Việc mắc lỗi luôn xảy ra khi mới bắt đầu học lập trình, tuy nhiên nhiều dev chỉ đơn giản bỏ qua những dòng code lỗi và viết mới. Bạn thật sự rất cần tìm hiểu về những code bị lỗi, để có thể nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân tại sao code đó lại không chạy được, vấn đề đang nằm ở đâu, có như vậy bạn mới tìm ra được những dòng code tốt nhất cho chương trình của mình.

Hơn nữa, nếu bạn không tìm hiểu nguyên nhân và sửa lại, chương trình bạn viết ra sẽ ngày càng nhiều code hơn. Nó là một bản chắp vá của rất nhiều lỗi nhỏ khác nhau. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ hoàn toàn không thể quản lý được những gì bạn viết ra nữa. Nó sẽ trở thành cơn ác mộng cho việc sửa chữa hay để người khác quản lý được chương trình này. Nghe có vẻ khó hiểu đúng không? Bạn phải thật sự đang coding và đọc những dòng này thì mới hiểu những gì tôi đang nói đó.

Tìm Java job lương cao trên TopDev ngay!

học java cơ bản
Để học tốt java, bạn nên có sự đầu tư và nghiên cứu bài bản

3. Cố gắng nắm rõ và bao quát được nhiều bài học

Để học tập hiệu quả hơn, bạn nên cố gắng xem qua mỗi một bài học có liên quan đến Java cơ bản. Ngay cả khi bạn đã học thuộc lòng chúng hay đang cầm tài liệu trên tay, bạn vẫn nên cố gắng xem qua mỗi bài học và hiểu rõ về mọi khía cạnh của chúng. Vì chẳng ai biết được một lúc nào đó, khi đang coding và build program một cách trơn tru, bạn lại đột nhiên quên mất một chi tiết nhỏ nhưng rất cần thiết để hoàn thành được chương trình một cách hoàn hảo nhất. Vì quên kiến thức bạn phải quay lại từ đầu để tìm cách và việc này chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian.

Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để xem qua các bài học. Đó cũng là cách để bạn có thể học nhanh nhất. Bạn có thể hiểu được sự liên kết của những kiến thức Java cơ bản trong số rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác.

  10 lý do cho thấy tại sao bạn nên theo học ngôn ngữ lập trình Java
  11 mẹo đơn giản để tăng hiệu suất Java cấp tốc

4. Dành thời gian luyện tập coding mỗi ngày

Bạn nên lên lịch để luyện tập coding mỗi ngày, bạn có thể dành từ 30 phút đến 2 giờ để code. Khi mới bắt đầu học lập trình, tôi dành ra 4 đến 5 tiếng mỗi ngày để tập tành làm việc, kể cả là phải thức khuya. Thật sự thì tôi không khuyến khích bạn làm quá nhiều việc vì nó sẽ không hiệu quả. Tôi nghĩ bạn nên dành ra 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để thực hành 1 hoặc 2 bài tập liên quan đến học Java cơ bản là tốt rồi.

Chẳng hạn như với khóa học Java online mà tôi đăng ký với thời gian học trong 1 tháng. Trong suốt 1 tháng đó, mỗi ngày có 3 video được gửi đến email của tôi, tôi mất 15 phút để xem qua chúng. Đây thật sự là phương pháp hiệu quả để tôi nâng cao tay nghề của mình. Tôi nghĩ rằng việc học tập và thực hành mỗi ngày là cần thiết và bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để làm điều đó. Hãy xem việc học như một sở thích và đừng quá đặt nặng áp lực phải làm cho tốt. Mọi thứ sẽ được cải thiện dần dần.

Bên cạnh đó, việc nắm chắc các kiến thức Java cơ bản cũng giúp bạn làm việc tốt hơn hoặc khi chuyển sang làm việc ở lĩnh vực khác cũng dễ dàng thích nghi và học hỏi hơn. Chẳng hạn như hiện nay, tester đang là một trong những hot job được nhiều người nhắm đến. Lương Senior Tester luôn nằm trong hạng top đối với các công việc khác của ngành IT.

Kết luận

Để học tập tốt cũng như làm việc hiệu quả hơn, các dev nên biết cách sử dụng các tip để làm quen với việc học và thực hành. Nó không chỉ mang lại kết quả khả quan hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian của mình đấy. Và nhờ kỹ năng làm việc tốt bạn sẽ tìm được công việc yêu thích của mình ở môi trường chuyên nghiệp như Gear Inc. chẳng hạn.

Gear Inc. Vietnam tuyển dụng hiện đang được đánh giá là một trong những cơ hội làm việc hấp dẫn dành cho các developer. Môi trường làm việc hiện đại, đội ngũ phát triển đạt tầm quốc tế cùng với sự gắn kết giữa các đồng nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Sự năng động và phóng khoáng của môi trường sáng tạo game chắc chắn sẽ khiến bạn thấy thoải mái hơn khi làm việc tại Gear Inc. Đây là những đánh giá được ghi nhận về Gear Inc review.

Bài viết được transcript từ video gốc tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm Tuyển dụng Java hấp dẫn tại TopDev