4 ngôn ngữ phát triển game indie phổ biến

7350

Game indie là dòng game được phát triển bởi cá nhân, hay tổ chức nhỏ mà không có sự hỗ trợ tài chính nào từ các ông lớn ngành Game. Cũng chính vì thế, game indie chủ yếu tập trung và cốt truyện, nhân vật hơn là đồ họa. 

Một điểm khá hay ở game indie chính là mục đích tạo ra game không vì lợi nhuận như các game ở các hãng lớn. Nếu muốn thử sức với dòng game indie, hãy cân nhắc các ngôn ngữ lập trình sau:

Ngôn ngữ hướng đối tượng C++

C++ khá khó học, tuy nhiên lại rất phổ biến vì C++  cấp quyền kiểm soát hardware cũng như đồ họa cần thiết để thiết kế video game. Và vì nó là ngôn ngữ hướng đối tượng nên cấu trúc bên trong sắp xếp code thành các block có thể tái sử dụng lại các đoạn code sau này. 

Ngôn ngữ C++ khá phù hợp với những bạn mới bắt đầu, bởi khi bạn đã thành thạo ngôn ngữ nền tảng như vậy thì quá trình tìm hiểu ngôn ngữ mới cũng sẽ đơn giản hơn. Game Starbound (kiểu game phiêu lưu hành động) cũng được phát triển bởi C++.

Xem tuyển dụng Game Developer tại các công ty hàng đầu trên TopDev

Ngôn ngữ hướng đối tượng Java

Ngôn ngữ Java được nhiều dev lựa chọn vì nó hỗ trợ đa luồng – multithreading nên ít tốn bộ nhớ hơn, đồng thời tối đa hóa CPU. Các game được phát triển trên nền Java rất dễ tương thích với nhiều device khác nhau vì chạy trên máy ảo (virtual machine). Tựa game nổi tiếng – Minecraft, trước khi bán cho Microsoft thì được tạo ra từ Java bởi Markus Persson và trở thành video game bán chạy nhất mọi thời đại.

Ngôn ngữ đánh dấu HTML5

HTML5 phát triển trên nền tảng HTML và được sử dụng để design, cấu trúc diện mạo của web, và hiển thị content web. Các content đa phương tiện có thể thêm vào mà không cần Flash hay plug-in từ bên thứ ba. Thậm chí có thể truy cập website mà không cần Internet, rất đáng để cân nhắc phát triển game. Tựa game rất classic – Bejeweled được viết bằng HTML5.

Ngôn ngữ kịch bản JavaScript

Là ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ script phổ biến nhất giới lập trình, JavaScript được dùng để cung cấp trải nghiệm mượt mà hơn, cùng với với các chức năng tự động update các trang web, cải tiến UI như hình ảnh, animation, video, .. Với sự hỗ trợ từ API, các chương trình khó và cao cấp hơn cũng hoàn toàn khả thi với JavaScript, Ví dụ như tựa game Angry Birds cũng chạy trên nền tảng JavaScript.

Tùy vào lựa chọn design mà bạn có thể chọn ngôn ngữ build game phù hợp cho bản thân. Sau khi chọn được rồi thì hãy bắt tay và tạo ra một chiếc game indie của riêng mình nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm IT hấp dẫn tại TopDev