[Topdev Techtalk] Vừa làm app vừa làm API/webservice bằng Swift.

7554

Viễn cảnh một Mobile Developer chỉ cần biết lập trình Swift là đã có thể vừa làm mobile app cho iOS, vừa có thể viết API/webservice trên server đã không còn là chuyện xa vời, giúp cho việc tạo ra một ứng dụng có kết nối với máy chủ trên internet không còn đòi hỏi lập trình viên phải biết nhiều ngôn ngữ hoặc phải tập hợp đủ team để làm. Với việc open source Swift cũng như công bố phiên bản Linux, kể từ bây giờ cộng đồng lập trình viên có thể thoải mái sử dụng Swift vào mọi lĩnh vực, điển hình là mảng lập trình server side. Việc sử dụng Swift để thay thế cho NodeJS hay Ruby on Rails, PHP đã trở nên khả thi.

Screenshot 2016-03-30 21.19.29

Tìm hiểu thêm: Việc làm Mobile Developer hấp dẫn

Apple cũng để ngõ khả năng port Swift lên các hệ điều hành khác (như Windows chẳng hạn), và kêu gọi cộng đồng lập trình viên cùng xắn tay áo lên thực hiện điều đó. Đây là một động thái đầy tham vọng của Apple tỏ rõ ý đồ muốn thôn tính luôn mảng lập trình server side.

Mới chỉ xuất hiện vào tháng 6/2014 nhưng ngôn ngữ lập trình Swift đến nay đã đứng thứ 18 ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất trong top 100 của RedMonk.

Từ khi Swift xuất hiện hồi tháng 6/2014, tốc độ tăng trưởng của ngôn ngữ này rất đáng ghi nhận. Theo báo cáo hồi tháng 1 đầu năm 2015 của RedMonk (công ty phân tích dữ liệu, chuyên xếp hạng ngôn ngữ lập trình), chỉ trong 7 tháng, Swift tăng lên vị trí thứ 22 trong danh sách 100 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Còn theo một khảo sát hồi tháng 2/2015 của trang web Stack Overflow, có hơn 26.000 lập trình viên cho rằng Swift là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất.

Các trường đại học, trong đó có Stanford, cũng đã đưa ngôn ngữ này vào giáo trình và tạo những khoá học trực tuyến cũng như các trang web chuyên dạy Swift. Ray Wenderlich, nhà phát triển web hiện đang điều hành trang web đào tạo trực tuyến RayWenderlich.com, cho rằng ông lập tức chuyển sang ngôn ngữ mới này. Ông nói: “Mọi người như điên cuồng với Swift. Đó là thứ ngôn ngữ mà mọi người muốn học.”

Apple muốn hướng Swift thành ngôn ngữ phù hợp nhất để tạo ứng dụng cho thiết bị di động của họ. Hơn nữa, theo nhà phân tích công nghiệp Andreessen Evans, nếu so với Android, nhà phát triển ứng dụng cho Apple có thu nhập cao gấp 4 lần so với Android.

Swift cũng tỏ ra là ngôn ngữ rất cập nhật và theo đúng xu hướng lập trình kiểu mới. Một điểm cộng khác là ngôn ngữ này có khả năng diễn đạt rất tốt, nghĩa là nhà phát triển dễ dàng giải thích những gì họ viết theo mã nguồn.

Topdev Meetup hân mạnh mang đến bạn sự kiện “Swift 2.2 cuộc cách mạng về ngôn ngữ lập trình” với diễn giả Việt Trần, anh từng là Senior Developer của mảng mobile app tại Foody và hơn 5  năm kinh nghiệm với iOS Development, hiện tại đang làm công tác quản lý đội ngũ giảng dạy tại IDE Academy (http://ide.academy), học viện chuyên đào tạo lập trình mobile theo tiêu chuẩn hiện đại.

Ngoài ra, anh Việt Trần cũng bonus thêm về Protocol Oriented Programming, Protocol giúp cho việc ẩn đi logic của các đối tượng, giúp chúng “loose coupling” (một nguyên tắc quan trọng trong việc xây dựng kiến trúc ứng dụng). Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng bảo trì (maintain), mở rộng (extend) cũng như tái sử dụng. Vì vậy nó được xem như là nền tảng của các kiến trúc ứng dụng đương đại như: VIPER, Clean Architect…

Thông tin chương trình:

Thời gian: 18h30 – 21h00, ngày 08/04/2016.

Địa điểm: Lầu 4, Kent Buiding, 148 – 150 Nguyễn Đình Chính, Phường 8, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM.
Liên hệ:
Ms.Ngọcngoc.do@applancer.net – 094 685 243 / 0122 711 2279.
Ms.Thảo Nguyênnguyen.nguyen@applancer.net – 0937 651 587.