Tuyệt kỹ tạo và quản lý database tốt các trang social network

1442

Có rất nhiều cách để kiếm tiền online như freelance, websites thương mại điện tử, thậm chí là các website social networking. Đặc biệt 1 trang mạng xã hội nổi tiếng sẽ giúp bạn kiếm được bộn tiền. Facebook, Instagram, Twitter… chẳng hạn, đều là những sản phẩm kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la.

Tất nhiên, đằng sau những trang đó phải là 1 ý tưởng thật hay và 1 quy trình execution hoàn hảo. Chính vì vậy, nếu muốn tạo 1 trang web kết nối tốt, bạn nên cân nhắc 2 yếu tố chính sau: ý tưởng và cách thực hiện.

Một website social networking hoặc mobile app tốt cần có database set up tốt. Đây cũng chính là 1 trong những nhiệm vụ khó nhất vì có rất nhiều vấn đề phải cân nhắc. Ví dụ, khi tạo database trên MySQL, bạn có thể thoải mái xử lý được môi trường user 10.000 users nhưng lại nổi lên các vấn đề khác như thiết kế kiến trúc Architecture of Design.

Kiến trúc database là 1 trong những tính năng phức tạp nhất. Đó là lý do tại sao bạn đến các chuyên gia. Tạo database tốn nhiều chi phí và chỉnh sửa các lỗi còn phức tạp hơn. Vì vậy mọi thứ cần được hoàn thiện đúng ngay từ đầu, nhằm tiết kiệm chi phí và tránh các trường hợp đáng tiếc.

Tuyển database lương cao, tuyển dụng it network hấp dẫn mới nhất

Dù là website social networking hay website thì dưới đây là 3 tính năng quan trọng trong tất cả mọi database:

  • Backup và recovery
  • General operability
  • Monitoring

Hệ thống backup rất quan trọng. Trong trường hợp có lỗi xảy ra và gây tổn hại đến database, thông tin được lưu trữ trong hệ thống backup có thể được phục hồi. Công nghệ cũng hỗ trợ set up các database tốt. Tất cả những gì bạn cần làm là liên hệ 1 chuyên gia IT xác định những cách backup database tốt nhất.

Khả năng database của bạn đến đâu? Đối với các social networking websites, vấn đề lớn nhất luôn luôn là traffic. Khi website ngày càng trở nên nổi tiếng, bạn phải xử lý traffic cẩn thận vì có rất nhiều người xem website, nhận và chuyển thông tin nào đó trong 1 khoảng thời gian.

Lúc này, vai trò của database administrator (DBA) càng trở nên quan trọng. Một vài lỗi nhỏ trong database có thể khiến toàn bộ website bị rối loạn, mà website càng off lâu trên worldwide web, bạn càng mất nhiều tiền. Tất nhiên điều này sẽ không xảy ra nếu bạn kí hợp đồng dịch vụ với các chuyên gia DBA.

TopDev Techtalk #53: Design a Scalable Social Network – Problems & Solution

*Hồ Chí Minh: 18h00 – 21h00 ngày 09/12/2016

giữ chỗ ngay

Có 2 cách mà bạn có thể giải quyết nhiệm vụ quản trị database.

Thông qua các dịch vụ DBA hoặc thuê DBA in-house. Tuy nhiên, nếu thuê in-house, trong thành viên đó nghỉ phép, website sẽ không được quản lý liên tục. Chẳng may có chuyện xảy ra vào cuối tuần, bạn có thể không sửa chửa kịp thời và những tổn thất xảy ra là rất lớn.

Các tính năng quan trọng của 1 database social media.

Đây là những tính năng chung cho tất cả mọi websites. Tuy nhiên, với các website social media, có 1 vài thứ bạn cần lưu ý trong database của mình

  1. Hiệu suất

Hiệu suất sẽ liên quan đến thời gian phản hồi, đặc biệt là các hàm percentiles và averages. Thông thường, nhờ cả writes và ready, bạn sẽ xử lý hiệu suất bằng đệm các writes và cach các reads. Caching sẽ giảm cả traffic read đến database và thời gian phản hồi mà end-users nhìn thấy.

Tất nhiên, caching cũng có những vấn đề riêng nhưng ngay cả phương án caching đơn giản nhất vẫn hỗ trợ bạn được nhiều thứ. Các writes có thể được đệm vào để lúc cao điểm, database không bị quá tải.

  1. Scalability

Tính năng này liên quan đến số lượng users mà website có thể xử lý đồng thời, còn gọi là requests-mỗi-giây. Một database tốt cho social networking website nên hỗ trợ read-scaling, write-scaling, sử dụng các kiến trúc và thuật toán dữ liệu lock-free.

  1. Fault-tolerance (dung nạp lỗi)

Một số lỗi khỏ khi xảy ra website vẫn hoạt động được nhưng có 1 vài loại lỗi mà database sẽ không cách giải quyết. Khả năng chịu lỗi (fault tolerance) của database thường liên quan đến các loại lỗi mà hệ thống có thể chống đỡ. Bạn chắc sẽ không muốn website của mình không hoạt động được vì các lỗi diễn ra trong database. Với kinh nghiệm đến từ các chuyên gia IT về dữ liệu, bạn sẽ tạo được 1 database có khả năng chịu đựng tốt các lỗi kia.

Kết

Nhìn chung, các social networking websites sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận. Đây là kết quả đến từ traffic mà website mà thu hút được. Để website hoạt động tốt, cần có database hiệu suất cao, scalable và chịu được lỗi.

Nguồn: Techtalk via Social Media Today