Tình Hình Tuyển Dụng Lập Trình Viên Tại Việt Nam

3011

Tháng 6/2021, TopDev tiếp tục phát hành Vietnam IT Market Report 2021 – Developers Recruitment State. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin vẫn giữ nhịp tăng trưởng. Tuy vậy, thị trường tuyển dụng IT có xu hướng trở nên khó khăn hơn và có những thay đổi đáng kể về yêu cầu đối với nhân lực ngành IT. Thị trường có những chuyển động và phân loại rõ ràng về nhân lực CNTT ở nhiều cấp độ khác nhau, đòi hỏi sự thay đổi đến từ các ứng viên IT cũng như Nhà tuyển dụng.

Những thách thức cần phải vượt qua 

Nhu cầu tuyển dụng các vị trí IT cao cấp/linh hoạt đang có dấu hiệu tăng lên đáng kể (hơn 20% so với giai đoạn trước) đi kèm theo những yêu cầu khắt khe mới của doanh nghiệp, tương ứng với mức độ tăng nhanh về mức lương so với thị trường.

Trải qua nhiều sự ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường IT ngày càng đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ đột phá, nâng cao cơ hội kinh doanh trong các lĩnh vực hiện đại: IT Automation/Robotics, Cybersecurity, DevOps, AI and Machine Learning, Blockchain,…

Ngoài những kỹ năng về kỹ thuật, kỹ năng mềm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá ứng viên IT. Kết quả từ TopDev trong Vietnam IT Market Report 2021 – Developers Recruitment State cho thấy 3 kỹ năng mềm hàng đầu cần có ở các Lập trình viên bao gồm: Khả năng thích ứng, tư duy phát triển và kỹ năng hợp tác/ làm việc nhóm.

Có thể nói, ngành CNTT với tốc độ thay đổi nhanh chóng cùng với đại dịch Covid-19 đã tạo áp lực lên khả năng thích ứng của mỗi lập trình viên, đòi hỏi họ phải có tư duy phát triển phù hợp để tự bảo vệ bản thân khỏi sự đào thải khốc liệt của các xu hướng và công nghệ mới.

Không chỉ vậy, với sự trỗi dậy của làn sóng công nghệ mới, Lập trình viên cần có sự hợp tác, liên kết với các thành viên trong cùng team và các bộ phận liên quan. Điều đó đóng vai trò then chốt trong quá trình vận hành kinh doanh và phát triển sản phẩm hiệu quả.

Mục tiêu sự nghiệp của các lập trình viên trong năm 2021

Vietnam IT Market Report 2021 – Developers Recruitment State thực hiện đã đưa ra kết quả khảo sát về những yếu tố quan trọng đối với Lập trình viên khi xem xét một offer công việc (không kể yếu tố mức lương) gồm có: Thách thức kỹ thuật/ vấn đề thú vị mà các lập trình viên sẽ giải quyết, Tech stack và cơ hội thăng tiến.

Theo đó, Lập trình viên đang quan tâm tìm đến những môi trường làm việc cho họ cơ hội được “đổi mới” và chinh phục những thử thách thú vị. Ngoài ra, các tài năng IT còn bị thu hút bởi Tech-stack của công ty – những ngôn ngữ lập trình và hệ sinh thái/ nền tảng mà công ty sử dụng trong những dự án của mình. Và yếu tố quan trọng thứ 3 chính là cơ hội thăng tiến, gặt hái những “trái ngọt’ xứng đáng với cống hiến của mình. 

Theo TopDev trong Vietnam IT Market Report 2021 – Developers Recruitment State, những lý do hàng đầu khiến Lập trình viên duy trì tại vị trí và nơi làm việc hiện tại của họ liên quan đến cơ hội tăng trưởng, đồng nghiệp và mức lương tiềm năng. Đây cũng chính là yếu tố hàng đầu giúp công ty giữ chân nhân tài CNTT cho doanh nghiệp của mình.

Mục tiêu sự nghiệp của các Lập trình viên ngày càng thể hiện rõ nhu cầu khẳng định giá trị của cá nhân, mong muốn cầu tiến và bứt phá giới hạn. Từ việc thấu hiểu mối quan tâm của lập trình viên, Nhân sự/Nhà tuyển dụng có thể tập trung phát triển chiến lược giao tiếp hiệu quả, thu hút và níu giữ các tài năng công nghệ tham gia phát triển công ty.

Hành vi tìm việc của Lập trình viên hiện nay

Thống kê kết quả khảo sát ứng viên IT năm 2021 cho thấy cứ 4 Lập trình viên thì chỉ có 1 người sẽ trở thành ứng viên chủ động trong 12 tháng tới. Đây là tín hiệu cho thấy các nhà tuyển dụng cần thay đổi hướng đi, tập trung đầu tư tiếp cận đối tượng tiềm năng để “thu hoạch” sau này, bởi số lượng Lập trình viên chủ động tìm kiếm việc làm đang chiếm tỉ lệ khá nhỏ trong tổng số lập trình viên tại Việt Nam. Đa số Lập trình viên tham gia khảo sát đang hướng tới việc dành từ 2-3 năm tiếp theo để tiếp tục gắn bó và phát triển tại công ty hiện tại của họ.

Thống kê về các kênh tìm kiếm việc làm IT của các Lập trình viên trong Vietnam IT Market Report 2021 – Developers Recruitment state cho thấy các website việc làm là địa chỉ ưa thích của các ứng viên IT, sau đó là các cộng đồng CNTT và kế tiếp là các kênh mạng xã hội (Facebook, LinkedIn). Các trang web tuyển dụng của công ty cũng nằm trong Top các kênh tìm kiếm việc làm được sử dụng bởi các Lập trình viên. Hackathon hay network cá nhân tuy không phổ biến bằng nhưng cũng là những kênh mà nhà tuyển dụng có thể cân nhắc khi muốn tiếp cận và tìm kiếm ứng viên CNTT.

Những kết quả trên cho thấy rằng đôi khi cuộc tuyển dụng thành công không cần trải qua các quy trình tuyển dụng chính thức mà đến từ mạng lưới nhà tuyển dụng (Người giới thiệu). Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng nên sử dụng cách tiếp cận tiêu chuẩn để tìm và đánh giá ứng viên dựa trên những kỹ năng của họ. Tức là, những ứng viên được giới thiệu nên trải qua quá trình đánh giá và phỏng vấn giống như những ứng viên khác thay vì nhận sự giới thiệu. Điều này giúp hạn chế những đánh giá thiên vị – chủ quan” và thành kiến về sau cũng như giúp mở rộng đáng kể nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai.

Quy trình tuyển dụng IT

Thị trường tuyển dụng CNTT ngày càng trở nên cạnh tranh, trải nghiệm của ứng viên trong quá trình tuyển dụng là một trong những yếu tố hàng đầu giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài, đồng thời nâng cao Thương hiệu Nhà tuyển dụng. Phần lớn Lập trình viên gặp phải trường hợp bị giới thiệu vào những vị trí công việc không liên quan đến chuyên môn và phải thực hiện các câu hỏi phỏng vấn hoặc bài test không phù hợp. Điều này khiến Lập trình viên có trải nghiệm tồi tệ trong quy trình tuyển dụng, tạo nên rào cản cho nhà tuyển dụng khi muốn tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Việc các chuyên viên Nhân sự/ Tuyển dụng không có kiến thức nền tảng về công nghệ hoặc sản phẩm/ dịch vụ của công ty cũng tạo ra cảm giác không tốt cho các lập trình viên. Trải qua quá trình đàm phán lương mà không được cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình tuyển dụng hoặc có quá nhiều vòng phỏng vấn cũng tạo ra cảm xúc tiêu cực cho ứng viên.

Vietnam IT Market Report 2021 – Developers Recruitment State cũng đưa ra 3 lý do hàng đầu khiến các lập trình viên từ chối lời mời làm việc: Offer không phù hợp (trách nhiệm và mức lương), chính sách đãi ngộ & phúc lợi và thiếu cơ hội phát triển/ đóng góp tại công ty. Ngoài ra nhà tuyển dụng cũng cần lưu ý về các yếu tố: Tech stack không mong muốn, vai trò và trách nhiệm của vị trí không rõ ràng, làm việc thiếu linh hoạt, các vấn đề kinh doanh / kỹ thuật không mong muốn và cuối cùng là danh tiếng của công ty.

Mối quan tâm của Nhân sự/ Nhà tuyển dụng ở thời điểm hiện tại

Việc số lượng lập trình viên được đào tạo mỗi năm không đủ đáp ứng nhu cầu nhân lực CNTT ngày càng tăng đã tạo ra nhiều thách thức và cạnh tranh cho ngành tuyển dụng IT. Các chuyên gia nhân sự tham gia cuộc khảo sát đã đề cập đến hầu hết những khó khăn khi phụ trách tuyển dụng lập trình viên. Phần lớn Nhân sự/ Nhà tuyển dụng gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên có năng lực hay phải nghiên cứu, tìm hiểu yêu cầu tuyển dụng các vị trí IT và hoàn thành các mục tiêu tuyển dụng IT trong khung thời gian quy định.

Sự thật là nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực CNTT vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành trong thời gian tới. Dự kiến năm 2021, các công ty công nghệ sẽ tiếp tục cạnh tranh gay gắt hơn nhiều để lấp đầy các vị trí IT còn thiếu.

Vietnam IT Market Report 2021 – Developers Recruitment State do TopDev thực hiện đã nói lên ưu tiên hàng đầu của các Nhà tuyển dụng/ Nhân sự IT trong năm 2021 là xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng trong cộng đồng công nghệ. Ngoài ra, việc mở rộng nguồn nhân tài IT và cải thiện kinh nghiệm của ứng viên cũng là yếu tố được quan tâm không kém.

Trên đây là một số khía cạnh và đặc điểm nổi bật của tình hình tuyển dụng IT tại Việt Nam trong năm 2021. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và chỉ số khác của ngành Công nghệ thông tin, mời bạn tải Vietnam IT Market Report 2021 – Developers Recruitment State do TopDev phát hành bên dưới:

tải ngay báo cáo


Tháng 10 &11 – thời điểm tốt cuối cùng trong năm để hoàn thành kế hoạch tuyển dụng năm 2021 vì vài tháng tới cận Tết ứng viên sẽ quan tâm lương tháng 13 /thưởng Tết ngại chuyển việc. TopDev xin gửi đến Quý công ty những ưu đãi nhằm tối ưu chi phí thích hợp cho các bên đang bị hạn chế về ngân sách đợt cuối năm lên đến 30% tại đây https://topdev.vn/recruit. Cần thêm thông tin về báo giá số lượng tin đăng nhiều hơn, công ty liên hệ hotline 028.6273.3496 để nhận ưu đãi đặc biệt.

04 điểm Nhà tuyển dụng quan tâm nhất về TopDev:

1. Cơ hội tiếp cận kho dữ liệu 335.000 ứng viên IT
2. 60 ngày đăng tin (30 ngày chính thức và 30 ngày bảo hành)
3. Tin đăng hiển thị cả trang chủ và trang tìm việc
4. Nhận 02 nguồn CV: ứng viên tự apply và ứng viên TopDev giới thiệu sang

tìm hiểu ngay