Sẽ là thiếu sót nếu dân theo nghiệp Mobile không biết 7 chủ đề này!

1534

Nhận ra được tiềm năng phát triển của thị trường di động, các nhà kinh doanh, lập trình viên đã không ngừng đưa ra ý tưởng, biến di động thành hệ sinh thái lớn mạnh, trở thành những công cụ phục vụ nhu cầu thực tiễn và có thể thu về lợi nhuận.

Để có thể hiểu rõ hơn về thị trường di động sôi động, 9 chủ đề đầu tiên của Vietnam Mobile Day vừa tập trung vào kinh nghiệm xây dựng kiến trúc, phát triển Mobile app vừa chia sẻ các giải pháp để có thể giảm rủi ro thất bạt của startup/ project IT và dự đoán tiềm năng tương lai của ngành Mobile. Dự đoán những chủ đề dưới đây sẽ “đốt cháy” các khán phòng Vietnam Mobile Day, mang lại những thông tin hữu ích, kiến thức chuyên sâu cho người tham dự!

Chủ đề #1: Quy trình phát triển Mobile app

Sự ra đời của nhiều ứng dụng đã tạo nên sự cạnh tranh gay gắt giữa các cá nhân và doanh nghiệp, đòi hỏi không ngừng phát triển sản phẩm, để tạo nên sự đột phá mới, giúp ứng dụng nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ cạnh tranh ngày nay. Tìm kiếm quy trình phát triển Mobile app một cách đúng đắn chắc chắn sẽ tạo ra cú bật cho sản phẩm trong tương lai. Trong đó quy trình phát triển Mobile app thường có những bước căn bản sau:

 • Xác định mục tiêu
 • Tạo wireframe
 • Lập trình back-end và front-end

Khác với lập trình web, khi lập trình di động, bạn chỉ cần biết rõ một ngôn ngữ hoặc Swift hoặc Objective-C hoặc Java hoặc C++. Nền tảng iOS, Android cung cấp rất đầy đủ API, code mẫu, pattern để lập trình viên học và tạo ra app. Tuy nhiên nên nhớ rằng, quy trình duyệt app Apple và Google rất chặt chẽ, tỷ lệ cạnh tranh trên các thư viện app rất cao.

Diễn giả: Phạm Thanh Tú – CTO Agiletech

Chủ đề #2: Giải pháp fullstack cho phát triển Mobile App nhanh nhất và chi phí cơ hội thấp nhất với React ecosystem

Để trở thành một fullstack developer, đòi hỏi người lập trình phải có kiến thức IT tổng quát, không giới hạn bản thân mình ở bất kỳ một language, framework hay specialization nào hết.

React là một library tập trung vào việc giải quyết các vấn đề ở view layer. React khuyến khích việc sử dụng các Javascript API thông thường hơn là những framework abstraction. Nó cung cấp cho developer một ngôn ngữ tạo template và các function nhằm render ra các mã HTML. Một trong các ưu điểm khi sử dụng React đó là áp dụng triệt để các pattern UI và workflow, code UI dễ đọc và bảo trì. Tuy nhiên, song song với các ưu điểm trên, việc chuyển sang hoàn toàn React không hề đơn giản.

Tại Vietnam Mobile Day, với chủ đề Giải pháp fullstack cho phát triển Mobile App nhanh nhất với chi phí cơ hội thấp nhất với hệ sinh thái React, bạn hiểu rõ 3 vấn đề chính sau:

 • Bạn băn khoăn như thế nào là QUY TRÌNH CHUẨN ĐỂ PHÁT TRIỂN MOBILE APP?
 • Bạn chưa biết biết cách tốt ưu phát triển mobile app NHANH HƠN, CHI PHÍ THẤP HƠN?
 • Bạn đang tìm kiếm GIẢI PHÁP FULLSTACK với HỆ SINH THÁI REACT?

Diễn giả: Phạm Thanh Tú – CTO Agiletech

Chủ đề #3: Unidirectional Data Flow Architecture – Kiến trúc Facebook sử dụng để phát triển ứng dụng

Bắt đầu từ một mạng xã hội nhỏ trong nội bộ Đại học Havard, đến nay Facebook đã trở thành một trong những mạng xã hội lớn mạnh nhất trên thế giới.

Trong hội thảo F8, một hội thảo được tổ chức hàng năm của Facebook nhằm giới thiệu những tính năng và công nghệ mới của mình, tổ chức vào cuối tháng 4 – 2014, Tom Occhino – Engineering Manager của Facebook đã chia sẻ rằng mô hình MVC “trở nên cực kỳ phức tạp một cách nhanh chóng”. Đồng thời, Tom cũng đưa ra một nhận xét gây khá nhiều tranh cãi tại thời điểm đó:  “MVC doesn’t scale”. Cuối cùng, trong bài thuyết trình đó, các kỹ sư của Facebook đã giới thiệu một kiến trúc mới, với tên gọi là Flux, mà theo các kỹ sư của Facebook thì Flux sẽ giúp cho lượng code đồ sộ (hơn 9 triệu dòng) của họ trở nên dễ hiểu hơn, thêm chức năng mới dễ dàng hơn, và đặc biệt là “có thể đoán biết được” (predictable).

Cùng tìm hiểu về Flux – Kiến trúc Facebook sử dụng để phát triển ứng dụng tại Vietnam Mobile Day, bạn nhé!

Diễn giả: Hùng Đinh – Senior iOS Developer tại NEOGOV Việt Nam

Chủ đề #4: Modern DevOps workflow to improve developers’ productivity & quality

Ngày nay, quy trình phát triển phần mềm hiện đại góp phần không nhỏ đối với việc tăng năng suất làm việc của các developer, đem lại hiệu quả về chất lượng, giá thành phần mềm, từ đó tăng tính cạnh tranh và đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Trên thị trường có rất nhiều quy trình phát triển phần mềm hiện đại: Waterfall model (mô hình thác nước), V – Shaped Model (mô hình chữ V), Spiral Model (mô hình xoắn ốc), Iterative Model (mô hình tiến cận lặp)…. Trong đó, Agile development (hay còn gọi là Scrum development) và Lean development là hai quy trình có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy theo tính chất và hướng phát triển của phần mềm mà các cá nhân và tổ chức tùy chọn loại hình quy trình phát triển phù hợp cho sản phẩm của mình.

Nhìn chung, các dự án phần mềm ứng dụng Agile ngày càng sâu rộng, khách hàng ngày càng đòi hỏi chất lượng phần mềm phải cao, ra lò nhanh để lấy feedback từ người dùng. Vậy, làm thế nào để có một quy trình DevOps đáp ứng được thực tế ngày một khắt khe hơn? Tất cả sẽ được tiết lộ qua chủ đề Modern DevOps workflow to improve developers’ production & quality tại Vietnam Mobile Day7!

Diễn giả: Huỳnh Ngọc Phi – R&D Manager – NashTech Vietnam

Chủ đề #5: Cách tiếp cận làm Mobile app cho doanh nghiệp 

Mobile app gần như đã thay đổi hoàn toàn cách mà doanh nghiệp dùng để giao tiếp với khách hàng, đối tác… và tích hợp mọi giá trị của doanh nghiệp (brand value), giá trị của sản phẩm, những giai đoạn có thể tốn nhiều thời gian và giấy bút, nay chỉ gói gọn trong những nút ấn trên màn hình cảm ứng của chiếc di động.

Nhìn chung, việc sử dụng các ứng dụng di động mang lại 3 lợi ích chính như sau:

 • Giao tiếp với khách hàng và Dịch vụ khách hàng: Với 90% thời gian trong số đó người dùng trải nghiệm trên các ứng dụng, đây chính là con đường ngắn nhất đưa sản phẩm đến gần với khách hàng và nghiên cứu hành vi của họ.
 • Interface và Chức năng: Ứng dụng trên di động dựa trên nguồn dữ liệu ban đầu chứa những thông tin quan trọng về hành vi người dùng, cụ thể hoá trên User Interface và các chức năng chính của ứng dụng nhằm giúp cho việc trải nghiệm của người dùng tối ưu nhất.
 • Tính bảo mật: Mọi thông tin từ cá nhân, hay các thương vụ khác đều có thể được mã hoá và lưu trữ trên ứng dụng nên tính bảo mật cực kì cao!

Tuy nhiên, để hiểu và làm được một app phù hợp với đối tượng khách hàng nhằm tạo nên nhiều giá trị cho khách hàng thông qua đó xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thì là điều rất khó!

Chủ đề Cách tiếp cận làm Mobile app cho doanh nghiệp chắc chắn sẽ gợi mở nhiều câu trả lời thú vị dành cho các cá nhân, doanh nghiệp đang nung nấu ý tưởng là Mobile app, góp phần tăng tỷ lệ thành công, giảm tỷ lệ thất bại sau khi ứng dụng chính thức ra mắt trên thị trường.

Diễn giả: Nguyễn Duy Vĩ – Marketing Director – Tugo.com.vn

Chủ đề #6: Ứng dụng AI và blockchain để tối ưu hóa đầu tư mạo hiểm, và hơn thế nữa

Ngày nay đầu tư mạo hiểm vào startup, công nghệ và Innovation nói chung đang là trào lưu và mang một tầm quan trọng rất cao đối với tương lai của xã hội con người, đi kèm với nó là những khó khăn thử thách mà những người trong giới loay hoay chưa giải quyết được và những giải pháp đơn giản chưa thể giải quyết tận gốc.

Rất nhiều chuyên gia đang nghiên cứu kết hợp những ý tưởng mới với những nghiên cứu có sẵn của các chuyên gia về AI để tìm cách đưa ra giải pháp đột phá, đồng thời kết hợp Blockchain để hoàn chỉnh giải pháp đó về nhiều khía cạnh. Kết quả của sự kết hợp này có thể đem đến điều kì diệu mà bạn không thể ngờ đến!

Muốn biết điều kì diệu đó là gì? Tham gia chủ đề Ứng dụng AI & Blockchain để tối ưu hóa đầu tư mạo hiểm tại Vietnam Mobile Day nhé!

Diễn giả: Võ Việt Anh – CEO của DropDeck & Phan Đình Sơn – CTO của DropDeck

Chủ đề #7: Tại sao lại là Xamarin?

Hiện nay, khi phát triển ứng dụng di động, người ta luôn nghĩ tới đa nền tảng đầu tiên, chứ không còn chọn iOS hay Android để làm trước. Xamarin là một nền tảng giúp việc xây dựng ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, nhanh hơn với chi phí rẻ hơn bằng việc chỉ sử dụng một ngôn ngữ lập trình, một bộ công cụ để phát triển trong khi vẫn đảm bảo được hiệu năng và các đặc tính về trải nghiệm người dùng trên từng nền tảng.

Ngoài ra, Xamarin còn có những lợi điểm như sau:

 • Khai thác các thư viện và công cụ C# hiện tại để tạo nên các ứng dụng mobile
 • Sử dụng lại code giữa ứng dụng trên nhiều platforms khác nhau
 • Chia sẻ code giữa backends ASP.Net và ứng dụng dành cho người dùng

Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn tại sao Xamarin là một lựa chọn đầu tiên khi xây dựng ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau với chủ đề Tại sao lại là Xamarin? tại Vietnam Mobile Day

Diễn giả: Vũ Đức Tuyến – CEO, Software Enginner tại NAXAM

Với những chủ đề “nóng bỏng” dự đoán sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tham dự, Vietnam Mobile Day hân hạnh là nơi tạo điều kiện để mọi người giao lưu, gặp gỡ và là cầu nối giữa các doanh nghiệp để thúc đẩy cho sự phát triển của thị trường công nghệ và thị trường Mobile trên thị trường Việt Nam.