Imatis – làn gió công nghệ mới trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế

1137

Internet of thing (IoT) có rất nhiều ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, từ giám sát từ xa đến cảm biến thông minh cùng khả năng tích hợp vào các thiết bị y tế. Nó không chỉ có khả năng giúp cho bệnh nhân an toàn và khỏe mạnh mà còn được dùng để nâng cao chất lượng dịch vụ. Có thể nói đây là một hệ thống tiên tiến vốn được xem là chuẩn mực cho các bệnh viện ở nước ngoài.

Với mong muốn đem đến cơ hội chăm sóc ý tế đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng Việt Nam và nhận thức được nhu cầu chăm sóc sức khỏe chất lượng cao tại thị trường Việt Nam. Imatis, một trong những công ty chuyên phát triển dịch vụ phần mềm về chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, và đang có kế hoạch triển khai dự án ở thị trường Việt Nam. Hôm nay, TopDev có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện cùng đội ngũ chuyên gia của Imatis để hiểu rõ hơn về E-health và tiềm năng của E- health tại thị trường Việt Nam

Việt Nam – thị trường E-health đầy tiềm năng và thử thách

Theo ông Morten Andresen, CEO của Imatis –  công ty chuyên phát triển phần mềm về chăm sóc sức khỏe. Trong đó, hãng tập trung về mảng logistic, quản lí thiết bị cơ sở cũng như là thiết lập đường dây kết nối thông tin dành riêng cho bệnh viên. Với sự tích hợp của machine learning, người bệnh sẽ được hỗ trợ dịch vụ chăm sóc sức khỏe vô cùng tiện lợi.

Imatis hiện đã có mặt tại hơn 30% bệnh viện tại Na Uy. Ngoài ra, Imatis cũng phát triển ra các thị trường như Thụy Điển và Đan Mạch nói riêng cũng như khu vực Bắc Âu nói chung. Không dừng lại đó, công ty hiện đang lên kế hoạch mở rộng chi nhánh tại Việt Nam và các nước trong khu vực Châu Á. Vì vậy, Imatis quyết định hợp tác với OutsourceIt-Facilitated Work Hub, một công ty công nghệ chuyên về cung cấp dịch vụ phần mềm với chi nhánh tại Việt Nam.

Đây là một dự án có rất nhiều ứng dụng khác nhau với mục tiêu nhằm tối ưu hóa quá trình chăm sóc sức khỏe cũng như là bảo đảm quỹ thời gian của bác sĩ được sử dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, nhóm phát triển phần mềm tại Việt Nam trực thuộc OutsourceIt-Facilitated Work Hub cũng sẽ chịu trách nhiệm cho những ứng dụng nhỏ đó. Tùy vào yêu cầu của từng bệnh viện mà Imatis sẽ phát triển cũng như chỉnh sửa ứng dụng cho phù hợp.

Ông Morten cũng chia sẻ thêm, Imatis muốn tập trung vào việc phát triển một đội ngũ phát triển phần mềm ngay tại thị trường nội địa cũng như xây dựng nền móng tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty cũng lên kế hoạch để cải thiện dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng. Bởi khách hàng của Imatis có ở khắp mọi nơi trên thế giới nên dịch vụ xuyên suốt 24/7 là điều bắt buộc.

Một đội ngũ developer tuyệt vời sẽ quyết định tất cả

Đòi hỏi một nguồn nhân lực giỏi ngay tại thì trường nội địa, Imatis cũng rất quan tâm tới quá trình tuyển dụng các developer cũng như chính sách đối đãi phù hợp.

Theo anh Phan Thành Thái, Technical lead của Imatis, với một môi trường làm việc năng động, xuyên quốc gia đây là cơ hội lớn, đồng thời cũng là thách thức không nhỏ đối với các bạn developer.

Để có thể thực sự tỏa sáng ở môi trường làm việc đa văn hóa như ở Imatis các developer sẽ cần phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cũng như có một thái độ làm việc chuyên nghiệp, ham học hỏi. Mặt khác, môi trường văn hóa làm việc là tự quản lí công việc nên quá trình giao tiếp thường diễn ra trực tiếp và mang tính tự giác giữa đôi bên. Do đó, thái độ làm việc đóng vai trò rất quan trọng. Developer sẽ phải tự giác trao đổi để có thể học cách tiếp cận và giải quyết một vấn đề.

Anh cũng cho rằng có 2 khó khăn lớn là khác biệt trong văn hóa cũng như giao tiếp. Các developer Việt Nam khá là rút rè và nhút nhát trong việc đưa ra ý kiến riêng của chính mình, đặc biệt là trong giao tiếp với người nước ngoài. Ngoài ra, kĩ năng giải thích vấn đề cũng là một thách thức cho cả 2 phía khi mà trình độ tiếng Anh của developer Việt Nam vẫn chưa thật sự đồng đều cũng như thuần thục.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm cho những developer newbies muốn nhanh chóng gia nhập được môi trường làm việc đa quốc gia thì đam mê, nhiệt huyết, “cày” hăng say vẫn là chưa đủ. Bởi suy cho cùng hiệu quả công việc mới là yếu tố quyết định chính. Do đó, ngoài kiến thức cơ bản học tại nhà trường thì các bạn developer cũng sẽ rất cần những kĩ năng mềm như cách sắp xếp công việc để bảo đảm chất lượng sản phẩm. Đồng thời, developer sẽ phải cân bằng được giữa làm việc và thư giãn, cũng như có khả năng giao tiếp nhóm để có thể học hỏi từ các anh chị đi trước.

Ngoài ra, khả năng sử dụng tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Với 4 kĩ năng bao gồm đọc, nói, viết và nghe đều phải ở mức khá trở lên. Tất nhiên là bạn có thể nói tiếng Việt thoải mái với các developer Việt Nam khác nhưng mọi thứ liên quan tới công việc cũng như giao tiếp với team Na Uy đều sẽ dùng tiếng Anh.

Thay Lời Kết

Với sự phát triển vũ bão của công nghệ cũng như internet đã mang tới sự đột phá cho nhân loại. Nó không chỉ là về máy tính, laptop, tablet hay smartphone. Các máy giặt, máy hút bụi, ổ khóa cửa, đồ chơi và thậm chí lò nướng bánh mì hiện nay đã trở nên “thông minh” hơn. Tương lai mà chúng ta vẫn hay nghe trong những câu chuyện khoa học viễn tưởng đang dần dần trở thành hiện thực, và người tiêu dùng đang chờ đợi một làn gió mới. Chính vì vậy mà tất cả các lĩnh vực, không riêng gì mảng công nghệ, đều phải tự nâng cấp dịch vụ của mình trong thời đại “IoT” này. Tin rằng không chỉ có Imatis mà vẫn còn rất nhiều công ty công nghệ khác đang cố gắng thay đổi thế giới bằng chính những sản phẩm đầy tiềm năng của họ.

TopDev