Hybrid Work là gì? Mô Hình Work-life Balance

4111

Hybrid Work hiện đang là xu hướng làm việc được phát triển mạnh mẽ hậu Covid-19. Bạn có đang làm trong môi trường Hybrid Work? Bạn đã hiểu rõ Hybrid Work là gì? Bạn nghĩ tương lai của mô hình làm việc này sẽ tiếp tục mở rộng hay đi vào quên lãng khi đại dịch đã qua đi. Cùng TopDev tìm hiểu về xu hướng làm việc này nhé!

1. Hybrid Work là gì?

Hiểu theo cách đơn giản Hybrid Work là mô hình làm việc linh hoạt cho phép nhân viên vừa “làm việc tại văn phòng” và “làm việc từ xa” (có thể ở nhà hoặc một nơi nào đó). Hoặc có thể hiểu, văn phòng hybrid là nơi nhân viên sẽ có nhiều không gian tự do, thoải mái và linh động hơn để làm việc.

Không có một mô hình Hybrid Work phù hợp với tất cả các doanh nghiệp mà sẽ tùy vào tính chất công việc, nhu cầu của nhân viên và chính sách công ty sẽ có những biến thể Hybrid Work khác nhau. Một vài mô hình Hybrid Work có thể kể đến như:

  • Hybrid at-will: nhân viên có thể chọn ngày đến văn phòng theo ý muốn.
  • Hybrid split-week: nhân sự sẽ chỉ định những ngày cụ thể làm việc tại văn phòng hoặc làm việc từ xa theo team hoặc phòng ban.
  • Hybrid manager-scheduling: người quản lý sẽ chọn những ngày mà team họ có thể đến văn phòng.
  • Hybrid mix: có thể hợp cả ba mô hình trên.

hybrid working là gì

2. Lợi ích của mô hình làm việc kết hợp

2.1. Lợi ích đối với cá nhân

Cân bằng cuộc sống và công việc

Nhân viên có thể tìm thấy được sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc bằng sự chủ động quản lý thời gian dễ dàng. Họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống cá nhân. 

Lấy ví dụ, thay vì mỗi sáng họ đều phải tất bật sửa soạn để đến công ty đúng giờ thì họ có thể dành thời gian đó cho việc tập thể dục hay nấu ăn sáng.

Tăng năng suất và hiệu quả công việc

Từ việc cân bằng cuộc sống và công việc, mô hình làm việc kết hợp Hybrid Working giúp nhân viên cảm thấy tinh thần thoải mái, không gò bó. Nhờ vậy năng suất công việc tăng cao, hiệu quả đạt mức cao nhất.

Đã có nghiên cứu cho rằng, với khối lượng công việc là như nhau, khi nhân viên được lựa chọn không gian và thời gian làm việc phù hợp với bản thân mình, mọi công việc sẽ được giải quyết hiệu quả hơn với năng suất vượt mức tưởng tượng.

Tiết kiệm chi phí

Trung bình mỗi tháng, một nhân viên phải chi từ 200.000-500.000 đồng cho xăng xe đi lại. Tính đến một năm, con số này sẽ tăng lên rất nhiều lần. Do đó, dưới mô hình làm việc kết hợp, nhân viên có thể tiết kiệm một khoản tiền khá lớn bằng việc giảm chi phí di chuyển đến văn phòng.

2.2 Lợi ích đối với doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng

Doanh nghiệp có thể giảm 30% chi phí thuê cơ sở hạ tầng, mua thiết bị và các chi phí điện nước hàng tháng. Điều này cho phép công ty tái đầu tư, sử dụng thêm chi phí vào các mục đích khác.

Thu hút người tài

Với Hybrid Working, công ty có thể tuyển dụng nhân tài từ khắp nơi, mang đến cho công ty một đội ngũ vô cùng hùng mạnh để sáng tạo và tạo nên những kỳ tích.

Hỗ trợ tăng nhận diện thương hiệu

Với một môi trường làm việc thoải mái, luôn tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên thì độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp qua các bài tuyển dụng cũng tăng tính thu hút hơn.

3. Hybrid Working – xu hướng tất yếu trong tương lai

Nếu làm việc trực tiếp tại văn phòng mang đến trạng thái căng thẳng, làm việc từ xa toàn thời gian làm tinh thần làm việc của nhân viên đi xuống và uể oải thì Hybrid Work là phương án giải quyết cho cả hai vấn đề này.

Các công ty luôn tích cực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số hoặc vĩ mô hơn là bảo vệ môi trường. Điều này thúc đẩy các sáng kiến sao cho giảm bớt các chi phí về năng lượng. Hybrid Working góp một phần lớn để họ đạt được mục tiêu của mình. Chính vì vậy, mô hình làm việc kết hợp này chắc chắn sẽ là một xu hướng tuy mới mẻ nhưng tất yếu trong tương lai.

4. Hybrid Working trong doanh nghiệp Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất của Microsoft về xu hướng “Làm việc kết hợp – Hybrid Workplace” tại Việt Nam, có đến 81% người lao động muốn tiếp tục làm việc từ xa, đặc biệt là nhóm lao động trẻ Gen Z.

Để trung hòa nhu cầu làm việc từ xa của nhân viên mà vẫn duy trì văn hóa doanh nghiệp, ngày càng nhiều công ty tại Việt Nam áp dụng mô hình Hybrid Work trong đó có Vulcan Labs – một công ty công nghệ chuyên sản xuất mobile app.

vulcanlabs workspace

Vulcan Labs đã áp dụng mô hình Hybrid split-week, tức nhân sự sẽ sắp xếp thời gian làm việc luân phiên giữa các phòng ban.

Cụ thể, nhân viên tại Vulcan Labs sẽ có 2 ngày làm việc từ xa và 3 ngày làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên, dựa theo tính chất công việc và nhu cầu cá nhân mà công ty có thể sắp xếp lịch trình phù hợp.

thời gian làm việc

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường làm việc thoải mái, chủ động quản lý thời gian của bản thân, hãy thử tìm hiểu Vulcan Labs. Những vị trí như Performance Marketing (Growth Hacker), Android Developer, iOS Developer hoặc Senior UI/UX Designer với mức offer lên đến 2500$ có thể sẽ phù hợp với bạn.

việc làm hybrid work tại Vuncan Labs

Tìm hiểu Vulcan Labs thì vào đây nhé! Tất cả những gì mà Vulcan Labs muốn cho sinh nhật lần thứ 5 trong tháng Sáu này là chiếc CV của bạn đấy.

Đây là những thông tin mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu đúng về Hybrid Work là gì và tìm được một công việc tốt trong một môi trường làm việc phù hợp.


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: contact@topdev.vn
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products

Xem thêm:

Tìm việc làm IT mới nhất trên TopDev