Hội nghị Devcon 2022 dành cho cộng đồng Ethereum

684

Chỉ chưa đầy 1 tháng sau sự kiện hợp nhất The Merge của mình, cộng đồng Ethereum cùng hướng đến sự kiện Devcon 2022 – hội nghị toàn cầu thường niên diễn ra tại Bogata, Columbia. Sự kiện năm nay thu hút được sự chú ý lớn đến từ toàn thị trường blockchain nói chung khi mà các thông tin liên quan đến bước tiến tiếp theo đối với hệ sinh thái ETH sẽ được đưa ra thảo luận. Bài viết này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu các thông tin liên quan đến sự kiện này nhé.

Devcon là gì?

Devcon viết tắt cho Developers Conference là sự kiện lớn nhất do ETH Foundation tổ chức dành cho các nhà phát triển, nhà nghiên cứu, nhà tư tưởng và nhà sản xuất Ethereum. Mục đích của hội nghị này là tập hợp các dự án tiên tiến nhất, các nhà phát triển và cộng đồng hiểu biết về tiền điện tử trên toàn thế giới để trao đổi thông tin và các ý tưởng cải tiến cho hệ sinh thái ETH.

Devcon lần đầu được tổ chức vào năm 2015 (1 năm sau sự ra đời của ETH), tại London, Anh. Sự kiện thường niên này thu hút sự quan tâm của cộng đồng, được tổ chức trải rộng trên khắp các địa điểm trên thế giới: Thượng Hải, Trung Quốc; Osaka Nhật Bản; Praha Cộng hòa Séc; Cancun Mexico.

Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; sự kiện đã bị hoãn lại cho đến năm nay. Sau 3 năm, sự kiện Devcon 2022 này mới quay trở lại và được chú ý hơn nhất là sau sự kiện The Merge – một trong những cột mốc quan trọng nhất đối với hệ sinh thái ETH.

Devcon lần thứ 6 được diễn ra từ ngày 11 đến 14 tháng 10 ở Bogota, Columbia. Tất cả các bài thuyết trình của sự kiện đều được trực tiếp trên các nền tảng trực tuyến, các bạn quan tâm có thể dễ dàng truy cập vào blog chính thức của hội nghị để theo dõi.

hội nghị devcon 2022

Nguồn: cryptoevents.global

Devcon 2022 có gì đáng chờ đợi?

Năm nay, các diễn giả chính của hội nghị Devcon bao gồm: đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin; giám đốc điều hành Ethereum Foundation Aya Miyaguchi và nhà nghiên cứu Ethereum Danny Ryan. 3 Labs về ETH lớn nhất hiện nay là Offchain Labs, Optimism Labs và Matter Labs cũng có đại diện tham dự và cùng thảo luận xung quanh các chủ đề Layer 2 – một giải pháp cho tính mở rộng và là chìa khóa cho sự phát triển của Ethereum trong tương lai.

Sau sự kiện The Merge, dẫu quan trọng và được kỳ vọng nhiều, nhưng giá ETH lại đang bắt đầu có xu hướng giảm mạnh. ETH từ mức gần 1.800 USD trước The Merge đã xuống chỉ còn 1.300 USD khiến cộng đồng hơn bao giờ hết hy vọng 1 tín hiệu tích cực sẽ đến khi Devcon diễn ra. Cộng đồng Ethereum cần 1 sự đảm bảo đến từ những diễn giả tại hội nghị – cũng là những nhà phát triển và nghiên cứu trực tiếp hệ sinh thái blockchain này để tiếp tục đặt niềm tin vào tương lai của coin ETH.

Về mặt công nghệ, vấn đề liên quan đến tính mở rộng Ethereum cũng được quan tâm hơn. Các giải pháp giải quyết vấn đề đưa ra (gọi chung là Layer 2) hứa hẹn vẫn có thể kế thừa tính bảo mật từ Layer 1, đồng thời có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn, giảm chi phí và tốc độ xác thực giao dịch nhanh hơn Layer 1. Tất cả hứa hẹn sẽ được giới thiệu và làm rõ trong Devcon lần này.

vi du ethereum layer 2

Nguồn: miro.medium.com

Ngoài lề sự kiện, có 1 số lo ngại về an ninh cũng như việc tấn công từ hacker khiến cho 1 số diễn giả nổi tiếng không thể tham gia. Đồng sáng lập Polygon, Sandeep Nailwal do lo ngại về sự an toàn của nước chủ nhà nên đã quyết định không tham gia hội nghị lần này. 

Các bạn đam mê Blockchain đừng bỏ qua cơ hội việc làm mới, hàng loạt tin tuyển dụng Blockchain Developer hấp dẫn tại đây!

Devcon 2023 có thể tổ chức ở Việt Nam

Devcon đã đi qua 6 quốc gia và 3 lục địa với mong muốn có thể phổ biến đến mọi thành viên quan tâm đến blockchain nói chung và ETH nói riêng. Địa điểm tổ chức của hội nghị Devcon 2023 (lần thứ 6) sẽ được bình chọn trên forum chính thức của sự kiện. Hiện nay, Việt Nam đang đứng đầu trong cuộc bình chọn trở thành địa điểm tổ chức Devcon VI, theo sát sau đó là Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Nam của chúng ta đang có ưu thế lớn trong cuộc bầu chọn này với ước tính có khoảng 41% cư dân Việt Nam đang sở hữu tiền điện tử; blockchain cũng là một trong những công nghệ được ưu tiên trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của nước ta. Các dự án nổi bật về blockchain và tiề n điện tử của chúng ta hiện nay như Tomochain, Kyber Network, Kyros, … cũng góp phần làm tăng uy tín trong việc bình chọn. Địa điểm tổ chức được đề xuất là ở Nha Trang. Các bạn có thể theo dõi đề xuất và thực hiện việc votes tại link: https://forum.devcon.org/t/proposed-location-nha-trang-city-vietnam/697

Cùng hy vọng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, năm sau chúng ta, những người quan tâm đến ETH hay blockchain có thể chào đón các diễn giả nổi tiếng đến với đất nước Việt Nam.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến sự kiện Devcon 2022hệ sinh thái Ethereum. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau của mình.

Tác giả: Phạm Minh Khoa

Xem thêm:

Tham khảo ngay tin tuyển dụng ngành IT lương cao trên TopDev!