Digital Transformation: Survive and Thrive – Cách mạng số và những bước ngoặt lịch sử

668

Những giá trị mà Digital Transformation có thể đem lại cho xã hội có thể kể đến lực lượng lao động được upgrade kỹ năng, automation thay thế sức người,… Trong đó, giá trị kinh tế tích lũy ước tính trong giai đoạn 2016 đến 2025 dao động từ khoảng 310 tỷ đô la đến 550 tỷ đô la. Về lợi ích phi kinh tế, digitalization có khả năng giảm phát thải CO2 từ 60 – 100 triệu tấn, cứu sống 20 đến 30 người và tránh 2.000 đến 3.000 người bị thương trong thập kỷ tới.

Nếu lúc trước là Kodak thì nay là Instagram, trước là Borders Books, nay là Amazon, trước là khách sạn, nay là Airbnb.

Sự thật là cứ 10 cái tên có trong danh sách Fortune 500 thì sẽ có 4 cái tên biến mất khỏi bảng xếp hạng trong vòng 10 năm tới, chính là nhường chỗ cho các công ty mới biết tận dụng công nghệ để để vượt trội.

Vậy các hướng đi của một doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ (Digitalize) là gì? Hay nói cách khác, đâu xu hướng Digital Transformation hiện nay?

IA (Intelligent Automation): Tự động hóa thông minh đã sẵn sàng cho sự phát triển bùng nổ. Trước đây, IA bị giới hạn trong việc hỗ trợ các quy trình rất phức tạp như xử lý tài chính trong ngân hàng và cung cấp dịch vụ trên các mạng viễn thông khổng lồ.

AI (Artificial Intelligence): Đến năm 2021, 75% ứng dụng doanh nghiệp thương mại sẽ được tích hợp AI và hơn 50% người tiêu dùng sẽ tương tác với AI. Đến năm 2020, các trợ lý kỹ thuật số và bot cá nhân sẽ ảnh hưởng đến 10% tổng doanh số.

Digital Transformation & Business Intelligence): nghe như khó có sự liên kết nhưng bạn có hình dung được đây là một tổ hợp giữa một hệ thống hiện đại góp phần giải quyết những phép tính khó và một quá trình xây dựng văn hóa digital. Nhìn chung đều hướng đến một doanh nghiệp dẫn đầu!

Big Data Analyst: hiểu khách hàng bằng những con số “biết nói”. Vì vấn đề cốt lõi không nằm ở việc bạn thu thập dữ liệu như thế nào mà thay vào đó, là bạn dùng dữ liệu để làm gì?

Thực tế, trên thế giới đã có nhiều câu chuyện về sự thành công của các manager khi áp dụng digital transformation. Ví dụ, thông qua dữ liệu và phân tích dự đoán, doanh nghiệp có thể giải quyết các vấn đề sản xuất và bảo trì trước, hoặc bệnh viện có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua công nghệ chẩn đoán nâng cao.

Tóm lại: “Những phát minh công nghệ mang đến cho doanh nghiệp hai lựa chọn: đột phá để dẫn đầu hoặc là kẻ theo sau”

Trên đây chỉ là những phần nổi của tảng băng chìm mang tên Digital Transformation. Những bước ngoặt lịch sử mà cuộc cách mạng số này đem lại là gì? Tại sao đây được xem là phương pháp phát triển hàng đầu được nhiều công ty săn đón? Đây chắc chắn là một trong 6 topics nổi bật của Vietnam Web Summit 2019 mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ. Sân chơi công nghệ hot nhất nửa cuối năm đã trở lại, nơi hội tụ của những anh tài data, AI, Java,… cùng nhau chia sẻ và cập nhật thông tin, xu hướng nổi bật trong ngành.

Code giảm giá dành cho thành viên TopDev: TOPDEVBLOG@VWS2019  (số lượng có hạn, độc giả nhập mã tại trang mua vé)