Câu chuyện khởi nghiệp từ giảng đường đại học đến “ông lớn công nghệ” ngành kim hoàn Việt

1317

Được thành lập từ tháng 4/2009, là một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực vàng bạc, đá quý, những nỗ lực của công ty Phần Mềm Vàng đã thực sự mang lại những chuyển biến tích cực cho ngành kinh doanh này và được đông đảo người dùng tin tưởng và công nhận, thể hiện qua các giải thưởng mà công ty đã nhận được như Giải thưởng Danh hiệu Sao Khuê 2015, Giải thưởng “Thương hiệu đẳng cấp, uy tín năm 2014“ hay giấy khen của Sở Công Thương TP.HCM vì tham gia tích cực các hoạt động năm 2016, 2017.

Mới đây nhất, Phần Mềm Vàng đã thành công trong việc “mobile hóa”, cung cấp ứng dụng  quản lý dành riêng cho các doanh nghiệp vàng bạc đá quý đầu tiên tại Việt Nam có mặt trên Android và iOS. Nhưng ít ai ngờ, đằng sau những thành công đó là một câu chuyện khởi nghiệp đầy thú vị.

Hôm nay, TopDev có may mắn được trò chuyện cùng anh Đinh Xuân Ánh – Phó Giám đốc công ty Phần Mềm Vàng, và lắng nghe những câu chuyện thú vị đó.

1.Khởi nghiệp từ giảng đường đại học

Ít ai có thể ngờ rằng, cách đây hơn 10 năm trước tại trường Đại Học Bách Khoa, một thành viên ban giám đốc lúc bấy giờ còn là sinh viên khoa Điện tử – Viễn thông đã tự mày mò tìm hiểu và cùng bạn bè phát triển phần mềm quản lý kinh doanh vàng bạc. Ý tưởng xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của gia đình mình, giúp bố mẹ giảm bớt gánh nặng trong việc quản lý công việc kinh doanh. Viết cho gia đình sử dụng, tưởng dễ mà khó vì phải thuyết phục, động viên, có lúc phải… năn nỉ, lúc thì “đấu tranh quyết liệt”. Và rồi, phần mềm sau đó đã đi vào hoạt động ổn định, việc quản lý hàng hóa, tiền bạc… nay đã trở nên đơn giản. Càng làm lại càng cảm thấy hứng thú, cảm thấy đam mê và nhận thấy tiềm năng của ngành này là rất lớn. Chính vì vậy, tháng 4/2009 Công Ty TNHH TM & DV Tin Học Phần Mềm Vàng được ra đời với định hướng cung cấp giải pháp quản lý toàn diện dành riêng cho các doanh nghiệp vàng bạc đá quý. Sau 9 năm hoạt động, Phần Mềm Vàng đã có hơn 3000 khách hàng trên toàn quốc với các giải pháp quản lý đa dạng đáp ứng các qui mô và hình thức kinh doanh: từ các gói phần mềm cơ bản như in tem nhãn nữ trang, quản lý cầm đồ đến các phần mềm quản lý mua bán vàng bạc, kim cương hay phần mềm quản lý bán sỉ (chành vàng) đến cả phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng vàng, phần mềm quản lý xưởng chế tác nữ trang, ứng dụng quản lý mua bán vàng trên máy tính bảng…. Cùng với việc phát triển sản phẩm, Phần Mềm Vàng còn chú trọng đến dịch vụ khách hàng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được huấn luyện nghiệp vụ, làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, ngay cả cuối tuần hay lễ tết vẫn vào ca trực hỗ trợ khách hàng.

2. Vườn ươm tài năng cho các lập trình viên trẻ

Với xuất phát điểm là những người khởi nghiệp từ giảng đường đại học, ban lãnh đạo công ty Phần Mềm Vàng luôn mong muốn tạo cơ hội cho các lập trình viên mới ra trường có cơ hội học hỏi, cọ xát thực tế từ chính công việc hàng ngày!

Chính vì vậy công ty luôn rộng cửa chào đón những lập trình viên trẻ tuổi, nhiệt tình và tràn đầy tâm huyết. Anh cũng không quên nhắn nhủ các bạn sinh viên hãy chủ động giới thiệu các dự án từng tham gia trong quá trình học tại trường hay đi thực tập… trong hồ sơ xin việc để giúp nhà tuyển dụng có thêm thông tin về ứng viên vì sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm thực tế!

Anh Ánh tự hào chia sẽ thêm: “Chúng tôi không chọn bằng cấp, trường lớp mà chú trọng đến năng lực riêng của ứng viên để quyết định tuyển dụng. Qua 9 năm, chúng tôi đã có nhiều thế hệ nhân viên trưởng thành từ mái nhà Phần Mềm Vàng và trong số đó, có không ít nhân viên lập trình của chúng tôi ngày nào nay giữ chức vụ quản lý tại nhiều công ty phần mềm lớn”.

Giải bóng đá ngành kim hoàn – sân chơi thể thao do Phần Mềm Vàng khởi xướng và tổ chức đã có 3 mùa giải thành công

Bên cạnh việc tạo điều kiện tối đa cho các lập trình viên nâng cao kĩ năng chuyên môn thông qua các buổi training nội bộ, hỗ trợ chi phí cho các khoá học ở trung tâm ngoài hay khuyến khích nhân viên tham gia các buổi hội thảo, sự kiện chuyên ngành. Công ty cũng rất chú trọng đến việc nâng cao đời sống xã hội của các lập trình viên thông qua các hoạt động ngoại khóa:

  • Các hoạt động thể thao như tổ chức Giải Bóng đá Ngành Kim Hoàn
  • Tạo nhiều cơ hội cho những bạn lập trình viên thích ca hát thể hiện tài năng trong các sự kiện thường niên của công ty, hay đầu tư tham gia Hội thi Tiếng hát ngành Kim hoàn…
  • Các developers thích diễn xuất hay nấu ăn có thể thoải mái trổ tài trong các kì teambuilding và dã ngoại thường niên,…

Câu nói của một nhân viên làm việc lâu năm của công ty: “Ở Phần Mềm Vàng, chữ TÌNH lớn hơn chữ TIỀN” đã chứng minh cho tất cả

3. Nhìn lại những chặng đường đã qua

Để có được những thành công như ngày hôm nay, Phần Mềm Vàng cũng trãi qua không ít những thăng trầm những ngày đầu lập nghiệp.

Anh Ánh nhớ lại những ngày đầu thành lập công ty cũng gặp vô số những khó khăn, bài toán nan giải nhất cần giải quyết là ” thay đổi tư duy người dùng” . Vì đa số các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều không có nhiều kiến thức về công nghệ thông tin, chính vì thế yêu cầu về phần mềm phải đơn giản, tiện dụng được ưu tiên hàng đầu! Thêm nữa, đặc thù và tập quán kinh doanh của mỗi vùng miền lại khác nhau! “Bài toán khó đặt ra cho chúng tôi là phải đáp ứng các nghiệp vụ phức tạp bằng các giao diện thân thiện, thao tác đơn giản”, anh chia sẻ. Để giải bài toán này, nhóm phát triển đã phải tham khảo và nghiên cứu nhiều loại công nghệ khác nhau để chọn ra giải pháp có thể tối ưu hoá cả quản lý nghiệp vụ và trải nghiệm người dùng. Lựa chọn công nghệ phù hợp với đối tượng khách hàng, thân thiện với trải nghiệm người dùng có thể nâng cấp và bảo trì dễ dàng – một điều tưởng dễ nhưng không dễ trong ngành đặc biệt này là những điều mà anh Ánh cũng những các đồng nghiệp của mình luôn trăn trở, và tìm giải pháp tối ưu hóa ứng dụng của mình để ngày càng làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Anh Ánh cho biết thêm một trong những dự án đầy thử thách với công ty chính là phần mềm quản lý xưởng chế tác vàng. Gọi là thử thách vì qui mô xưởng không chỉ khác biệt (từ 5 – 10 thợ đến xưởng hàng trăm thợ) mà chính là cách quản lý mỗi nơi mỗi khác! Hơn thế nữa, quản lý sản xuất vốn là một phân hệ chiếm tỉ trọng lớn trong các hệ thống ERP có chi phí không hề thấp. Hơn nữa, nếu chỉ dừng lại ở việc quản lý xuất – nhập thì chưa phải là phần mềm!

4. Vẫn còn đó những trăn trở với ngành vàng

Anh Ánh cho biết theo số liệu thống kê, Việt Nam có hơn 12.000 doanh nghiệp lớn nhỏ kinh doanh vàng bạc đá quý. Trong đó, chiếm phần lớn là các doanh nghiệp kinh doanh theo qui mô gia đình, buôn bán tại địa phương và số lượng doanh nghiệp đầu tư xây dựng thương hiệu, kinh doanh theo mô hình chuỗi cửa hàng còn rất khiêm tốn.

Mặt khác, sự đổ bộ của các nhãn hiệu trang sức cao cấp nổi tiếng trên thế giới là một thách thức không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp nội địa. Tại các trung tâm thương mại lớn – nơi tụ họp nhiều khách hàng tiềm năng của ngành này, khoảng cách định vị thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam so với các thương hiệu nước ngoài càng được chứng minh rõ hơn. Ngoài ra, trong khi các tập đoàn nữ trang quốc tế thường nhắm đến phân khúc cao cấp và có đầu tư kĩ lưỡng vào các kênh phân phối, các doanh nghiệp Việt chỉ có các cửa hàng nhỏ lẻ với quy mô rất hạn chế vì “không có thương hiệu”, hay thậm chí nhiều chủ cửa hàng đã hài lòng với quy mô hiện có và không có ý định mở rộng kinh doanh dù không thiếu nguồn vốn!

Là ngành kinh doanh truyền thống “cha truyền con nối”, các hộ gia đình kinh doanh mặt hàng này thường trung thành với phương thức kinh doanh đã có từ bao đời, tập trung vào duy trì quy mô vừa và nhỏ, thiếu kế hoạch dài hạn mở rộng quy mô kinh doanh. Mặt khác, các chủ doanh nghiệp vàng bạc Việt khá bảo thủ trong việc thay đổi nghiệp vụ quản lý và tập quán kinh doanh vì họ cho rằng truyền thống kinh doanh thành đạt qua nhiều đời là bằng chứng thực tế và đáng tin tưởng nhất.

Từ kinh nghiệm thực tế, anh Ánh cho biết đối với các chủ doanh nghiệp, phần mềm là sản phẩm công nghệ hữu hình nhưng lại vô hình! Hữu hình tức là tuy đã cài đặt vào máy tính, có giao diện, có “mặt mũi” hẳn hoi nhưng lại vô hình vì khách hàng chưa thể hình dung những lợi ích mang lại như thế nào! Do đó, khó khăn ở đây nằm ở việc truyền thông tính hiệu quả và thực tế của các sản phẩm công nghệ.

 

GOLD SOFTWARE CO.,LTD

Website: https://www.phanmemvang.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemvang.com.vn/

TopDev