12 Thư viện JavaScript trực quan hoá dữ liệu hot nhất năm 2024

9406

Tác giả: Jonathan Saring

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ dữ liệu, khi gần như mọi ứng dụng chúng tôi phát triển sử dụng hoặc tận dụng dữ liệu hoặc các thư viện JavaScript để cải thiện trải nghiệm được phân phối cho người dùng.

Đôi khi, tính năng tốt nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho người dùng chính là dữ liệu. Tuy nhiên, biểu đồ bảng và số thường gây khó khăn để đọc và khó để có được những hiểu hết những thông tin chi tiết và hữu ích từ các bảng dữ liệu lớn.

Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp trực quan hóa dữ liệu gọn gàng nhằm tận dụng khả năng nhận biết và xử lý dữ liệu của bộ não theo cách trực quan. Để giúp bạn bắt đầu và dễ dàng trực quan hóa dữ liệu của ứng dụng yêu thích của bạn một cách sống động và bắt mắt, dưới đây là một số thư viện trực quan hóa dữ liệu Javascript tốt nhất trong năm 2024 (chưa được đánh giá).

1. D3js

Với 80k sao, D3.js có lẽ là thư viện trực quan hóa dữ liệu JavaScript phổ biến và rộng rãi nhất hiện có. D3 được xây dựng để thao tác các tài liệu dựa trên dữ liệu và hiển thị dữ liệu bằng cách sử dụng HTML, SVG và CSS.

Điểm chú ý của D3 về các tiêu chuẩn web là cung cấp cho bạn khả năng của các trình duyệt hiện đại mà không cần sử dụng chung với một framework độc quyền nào, kết hợp các thành phần trực quan hóa và cách tiếp cận hướng dữ liệu đến thao tác DOM. Nó cho phép bạn liên kết dữ liệu tùy ý với một Document Object Model (DOM), và sau đó áp dụng các biến đổi theo hướng dữ liệu cho tài liệu. Đây là một thư viện mẫu tuyệt vời.

Lưu ý: một số người nói D3 không phải là thư viện trực quan hóa dữ liệu … 🙂

2. ChartJS

Một thư viện cực kì phổ biến (40k sao) của các dự án mã nguồn mở HMTL5 về biểu đồ cho các ứng dụng web responsive sử dụng canvas element. V.2 cung cấp các loại biểu đồ hỗn hợp, loại trục biểu đồ mới và hoạt ảnh đẹp. Thiết kế đơn giản và thanh lịch với 8 loại biểu đồ cơ bản và bạn có thể kết hợp thư viện với moment.js cho trục thời gian. Bạn cũng có thể xem thư viện trên cdnjs.

Tham khảo tuyển dụng javascript lương cao trên TopDev

3. ThreeJS

Thư viện cực kỳ phổ biến này (45K sao; 1K đóng góp) được xây dựng để tạo hoạt ảnh 3D bằng WebGL. Bản chất linh hoạt và trừu tượng của dự án có nghĩa là nó cũng hữu ích cho việc hiển thị dữ liệu trong 2 hoặc 3 chiều.

Ví dụ: Bạn cũng có thể sử dụng mô-đun được chỉ định này để hiển thị đồ thị 3D bằng WebGL hoặc thử online playground này. Một lựa chọn thú vị để xem xét.

4. Echarts & Highcharts

Dự án Echarts của Baidu (30k sao) là một thư viện biểu đồ và trực quan tương tác cho trình duyệt. Nó được viết bằng JavaScript thuần túy và dựa trên thư viện canvas zrender. Nó hỗ trợ xây dựng các biểu đồ dưới dạng Canvas, SVG (4.0+) và VML ngoài PC và trình duyệt di động, ECharts cũng có thể được sử dụng với nút-canvas trên nút để hiển thị phía máy chủ hiệu quả (SSR). Đây là một liên kết đến thư viện mẫu đầy đủ, trong đó mỗi ví dụ có thể được sử dụng với (và theo chủ đề) trong một interactive playground.

Highcharts JS với 8K sao là thư viện biểu đồ JavaScript phổ biến rộng rãi dựa trên SVG, với phương án dự phòng cho VML và canvas với các trình duyệt cũ. Nó tuyên bố đã được sử dụng bởi 72 trong số 100 công ty lớn nhất thế giới, khiến cho nó (có thể) là API biểu đồ JS phổ biến nhất trên thế giới (Facebook, Twitter).

Có thể bạn muốn xem: Việc làm lập trình Javascript

5. Metric-Graphics

MetricsGraphics.js (7k sao) là một thư viện được tối ưu hóa để hiển thị và xuất dữ liệu chuỗi thời gian. Nó tương đối nhỏ (80kb minified), và cung cấp một lựa chọn hạn chế nhưng thanh lịch cho các biểu đồ đường, điểm phân tán, histograms, biểu đồ thanh và data tables, cũng như các tính năng như rug plots và hồi quy tuyến tính cơ bản. Đây là liên kết đến thư viện mẫu tương tác.

6. Recharts

Recharts là một thư viện biểu đồ được xây dựng với React và D3 cho phép bạn triển khai như khai báo các React component. Thư viện cung cấp hỗ trợ SVG gốc, cây phụ thuộc nhẹ (các mô đun phụ D3) có thể tùy biến cao thông qua các component props.

Bạn có thể tìm thấy các ví dụ trực tiếp trên trang web tài liệu.

7. Raphael

10k sao cho một thư viện vector JavaScript để làm việc với đồ họa vector trong web. Thư viện sử dụng SVG W3C Recommendation và VML làm cơ sở để tạo đồ họa, vì vậy mọi đối tượng đồ họa cũng là đối tượng DOM và bạn có thể đính kèm trình xử lý sự kiện JavaScript. Raphaël hiện hỗ trợ Firefox 3.0+, Safari 3.0+, Chrome 5.0+, Opera 9.5+ và Internet Explorer 6.0+.

8. C3js

Với 8k sao, C3 là một thư viện biểu đồ tái sử dụng dựa trên D3 cho các ứng dụng web. Thư viện cung cấp các lớp cho mọi phần tử để bạn có thể định nghĩa một kiểu tùy chỉnh theo lớp và mở rộng cấu trúc trực tiếp bằng D3. Nó cũng cung cấp một loạt các API và gọi lại để truy cập trạng thái của biểu đồ. Bằng cách sử dụng chúng, bạn có thể cập nhật biểu đồ ngay cả khi biểu đồ được hiển thị. Hãy xem những ví dụ này.

9. React Virtualized + React Vis + Victory

React-vis (4k sao) là tập hợp các component React của Uber để hiển thị dữ liệu một cách nhất quán, bao gồm biểu đồ đường / khu vực / thanh, bản đồ nhiệt, ô tán xạ, ô đường viền, bản đồ hình lục giác và nhiều hơn nữa. Thư viện không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức nào trước đây với D3 hoặc bất kỳ thư viện dữ liệu nào khác, và cung cấp các thành phần khối xây dựng mô-đun cấp thấp như trục X / Y. Một sự kết hợp tuyệt vời để làm việc với Bit và một thư viện rất hữu ích để xem xét.

React virtualized (12k sao) là một tập hợp các React component để hiển thị một cách hiệu quả các danh sách lớn và dữ liệu dạng bảng. Các bản dựng ES6, CommonJS và UMD có sẵn với mỗi bản phân phối và dự án hỗ trợ luồng công việc Webpack 4. Lưu ý rằng react, react-dom phải được xác định là phụ thuộc ngang hàng để tránh xung đột phiên bản. Hãy thử một lần.

Victory là bộ sưu tập các React composable React components để xây dựng trực quan dữ liệu tương tác, được xây dựng bởi Formidable Labs và với hơn 6k sao. Victory sử dụng cùng một API cho web và ứng dụng React Native để dễ dàng lập biểu đồ đa nền tảng. Một cách thanh lịch và linh hoạt để tận dụng các thành phần React có lợi cho việc trực quan hóa dữ liệu thực tế.

Các thư viện này là sự kết hợp gọn gàng với Bit khi sử dụng các thành phần riêng lẻ, để chia sẻ và đồng bộ hóa chúng giữa các ứng dụng.

10. CartoDB

Với 2k sao, Carto là công cụ trực quan hóa thông minh vị trí & dữ liệu để khám phá thông tin chi tiết bên dưới dữ liệu vị trí. Bạn có thể tải lên dữ liệu không gian địa lý (Shapefiles, GeoJSON, v.v.) bằng cách sử dụng biểu mẫu web và trực quan hóa nó trong tập dữ liệu hoặc trên bản đồ, tìm kiếm nó bằng SQL và áp dụng kiểu bản đồ bằng CartoCSS. Dưới đây là một loạt các bản demo video để giúp bạn có được ý tưởng và bắt đầu.

11. Các biểu đồ raw 

Trên 5k sao, Raw là liên kết kết nối giữa bảng tính và trực quan hóa dữ liệu được xây dựng để tạo các hình ảnh dựa trên vector tùy chỉnh ở phía trên thư viện d3.js. Nó hoạt động với dữ liệu dạng bảng (bảng tính và các giá trị được phân tách bằng dấu phẩy) cũng như các văn bản được sao chép và dán từ các ứng dụng khác. Dựa trên định dạng SVG, các hình ảnh trực quan có thể được chỉnh sửa bằng các ứng dụng đồ họa vector để tinh chỉnh thêm, hoặc nhúng trực tiếp vào các trang web. Đây là một thư viện mẫu để khám phá trước khi tìm hiểu sâu.

12. Metabase

Với hơn 11k sao, Metabase rất nhanh chóng và đơn giản để tạo ra các bảng dữ liệu mà không biết SQL (nhưng với chế độ SQL cho các nhà phân tích và các chuyên gia dữ liệu). Bạn có thể tạo phân đoạn và chỉ số chuẩn, gửi dữ liệu tới Slack (và xem dữ liệu trong Slack với MetaBot) và hơn thế nữa. Có lẽ là một công cụ tuyệt vời để trực quan hóa dữ liệu nội bộ cho nhóm của bạn, mặc dù một số bảo trì có thể được yêu cầu.

Trên đây là những thông tin được TopDev Blog tổng hợp. Hy vọng sẽ có những kiến thức hữu ích cho các độc giả, nếu các bạn có góp ý các thông tin gì mới hơn, inbox hoặc note lại giúp ad để được cập nhật thông tin tốt nhất đến các anh chị developer nhé!

Tham khảo các vị trí tuyển dụng ngành cntt tại đây