Ứng dụng Deep Learning cho bài toán nhận diện chữ viết (OCR)

2053
ứng dụng deep learning cho ocr

Introduction

OCR (Optical Character Recognition) là một bài toán rất thú vị trong lĩnh vực Computer Vision, trên thực tế có rất nhiều hướng tiếp cận để giải quyết bài toán này. Một trong những phương pháp gây được sự chú ý đó là ứng dụng Deep Learning cho OCR kết hợp với hàm CTC loss. Ưu điểm của phương pháp này đó là chúng ta không cần bước segment ảnh ra như khi sử dụng các phương pháp Machine Learning truyền thống. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng 1 mô hình Deep Learning với CTC loss để giải quyết bài toán OCR. Cụ thể trong bài viết này mình sẽ làm về bài toán nhận diện chữ in cho tiếng Anh. Bài viết này mình hướng đến đối tượng là những bạn đã có kiến thức cơ bản về Deep Learning, đặc biệt là 2 kiến trúc mạng Convolutional Neural Network (CNN), Recurrent Neural Network (RNN) và đã sử dụng tốt được thư viện Keras. Nếu như bạn là người mới bắt đầu với Deep Learning thì bạn nên học thêm về lý thuyết về CNN, RNN.

Before we start

Trước khi bắt đầu, các bạn clone repo này của mình về:

Tạo môi trưởng ảo với virtualenv:

Cài đặt các thư viện cần thiết theo requirements.txt:

Tạo data để training & testing

Vấn đề muôn thuở với bất kì bài toán Machine Learning nào đó là dữ liệu để phục vụ quá trình training. Với ngôn ngữ là tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được các dataset có sẵn, tuy nhiên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng một công cụ giúp sinh dữ liệu một cách tự động và hoàn toàn theo ý muốn. Tool này mình được một người bạn giới thiệu cho, các bạn có thể xem thêm trên trang Github của tác giả. Một cách ngắn gọn thì tool cho phép bạn sinh ảnh từ một đoạn text tương ứng. Ngoài tiếng Anh, tool còn hỗ trợ sinh dữ liệu với một vài các ngôn ngữ khác như: tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật, etc. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ chỉ làm với tiếng Anh thôi, các bạn hoàn toàn có thể thử với các ngôn ngữ khác nếu muốn. Ví dụ, bạn có 1 đoạn text: Work and social obligations demand a portion of it., thì ảnh được generate tương ứng sẽ là:

Một ví dụ khác: To learn something well you need to study it for a while and then take a break. 

Vấn đề tiếp theo là làm sao có được một từ điển gồm nhiều câu tiếng Anh có nghĩa để phục vụ quá trình sinh dữ liệu. Đợt vừa rồi trên Kaggle có một cuộc thì về phân loại câu hỏi trên trang Quora, data do Kaggle cung cấp có hơn 1 triệu câu hỏi nên mình quyết định sử dụng luôn tập dữ liệu này để sinh ảnh. Trong bài viết này, vì mục đích demo là chủ yếu, mình sẽ chỉ sử dụng hơn 21.000 câu để sinh ra 50.000 ảnh để vừa training và validate luôn. Các bạn có thể sinh ảnh với số lượng nhiều hơn tùy vào cấu hình phần cứng mà bạn có, tuy nhiên với số lượng ảnh lớn, quá trình training sẽ mất rất nhiều thời gian. Với data để test, mình lấy luôn 1 bài trên medium (khoảng 50 câu) để sinh dữ liệu. Ok bắt tay vào việc thôi nào.

Sau khi cài đặt các thư viện cần thiết xong, các bạn cd vào thư mục TextRecognitionDataGenerator

Để sinh ảnh các bạn chỉ cần chạy file run.py và truyền các arguments tùy chỉnh. Có 1 vài arguments các bạn cần lưu ý:

  • –output_dir: thư mục chứa ảnh trong quá trình sinh dữ liệu.
  • –input_file: file text chứa các câu mà bạn muốn sinh ảnh.
  • –language: ngôn ngữ được sử dụng, cụ thể như sau: fr (French), en (English), es (Spanish), de (German), or cn (Chinese).
  • –count: lượng ảnh mà các bạn muốn tạo (có thể nhiều hơn số câu trong input_file do tool cho phép sử dụng nhiều fonts chữ và background khác nhau).
  • –thread_count: số luồng sử dụng (có hỗ trợ sinh ảnh đa luồng), các bạn setup giá trị tùy cấu hình máy.
  • –format: chiều cao của ảnh đầu ra, tham số này sẽ được fix cố định, còn chiều dài cuẩ ảnh sẽ phụ thuộc vào chiều dài của câu tương ứng.
  • –space_width: kích thước khoảng trắng giữa các kí tự (1.0 là khoảng cách tiêu chuẩn)
  • –length: số từ trong câu, tuy nhiên trong file dữ liệu của mình, mỗi dòng đã là 1 câu hoàn chỉnh rồi nên khi sinh ảnh chỉ cần chọn length = 1.
  Một vài lệnh Git hữu dụng
  Muốn biết cách thức hoạt động của Deep Learning? Hãy đọc hướng dẫn nhanh sau!

Tạo data train từ file quora.txt50K ảnh ứng với 21K câu hỏi (trung bình mỗi 1 câu sẽ có 2 ảnh với 2 fonts chữ khác nhau), chiều cao mỗi ảnh là 64 pixels.

Tạo data để test từ file medium.txt: 100 ảnh ứng với 48 câu văn (trung bình 1 câu sẽ có 2 ảnh với 2 fonts chữ khác nhau), chiều cao của ảnh vẫn là 64 pixels.

Ok, như vậy là mình đã tạo xong data: 50K ảnh cho train và validata, 100 ảnh để anh em test thử, bắt tay vào xây dựng mô hình thôi nào.

Build & train the model

Với bài toán OCR, có rất nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn ứng dụng Deep Learning cho OCR bằng cách xây dựng một mô hình với sliding window (cửa sổ trượt) và sử dụng CTC làm hàm loss. Ưu điểm của hướng tiếp cận này là, nhờ vào CTC, các bạn không cần phải segment ảnh thành các ảnh con của từng kí tự như các phương pháp truyền thống. Trong khuôn khổ của bài viết này mình sẽ không nói kĩ hơn về CTC, các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về CTC trong paper này. Một cách tổng quát thì mô hình của mình sẽ sử dụng một mạng CNN như 1 bước trích chọn đặc trưng cơ bản (cụ thể thì mình dùng 1 biến thể của mạng Xception), sau đó sử dụng sliding window trích chọn đặc trưng cho từng vùng ảnh nhỏ liền kề để sinh feature, sau đó các feature với các time step liền kề nhau sẽ được đưa vào mạng RNN. Cuối cùng, ta sử dụng CTC làm hàm loss để tối ưu trong quá trình học.

Với CTC loss, các bạn cần có 4 input cho mạng: ảnh đầu vào, true label cho ảnh đó, số lượng time step của ảnh đầu vào khi đưa qua sliding window, chiều dài của true label, do đó khi build model ta cần định nghĩa 4 input layer. Phần code để tạo mô hình sẽ như sau, các bạn xem chi tiết trong file utils.py

Hàm CTC loss (output của 2 time step đầu thường là rác nên sẽ bị bỏ đi):

Sau khi định nghĩa mô hình, bước tiếp theo là viết 1 hàm để generate dữ liệu. Do ở đây mình có 50.000 ảnh với kích thước chiều cao 64 pixels, chiều rộng không cố định nên ta cần phải generate data theo từng batch và padding sao cho các ảnh trong cùng 1 batch có cùng kích thước chiều rộng. Mình sẽ viết 1 class có tên DataGenerator để làm việc này, chi tiết các bạn xem trong file utils.py

Và bước cuối cùng trước khi bắt tay vào train model là encode các kí tự với class tương ứng, ví dụ: a -> 0, b -> 1, c -> 2, etc. Trong sk-learn hỗ trợ sẵn 1 class Label encoder để làm việc này, các bạn chỉ cần gọi từ thư viện ra và dùng thôi.

Để train mô hình các bạn chỉ cần chạy file train.py, mình lười viết arguments parser nên các bạn chịu khó sửa các thông số như: learning rate, số epochs, etc trong code trước khi chạy.

Máy mình chỉ có 1 GTX 1080Ti nên thời gian train hơi lâu, rơi vào khoảng 700s 1 epoch (cả train và validate). Trong bài toán OCR cho tiếng Anh, số lượng label khá ít (ít hơn rất nhiều so với tiếng Nhật, tiếng Trung) nên mô hình của mình hội tú khá nhanh (sau 3 epochs CTC loss đã giảm rất sâu) nên mình quyết đinh dừng train ngay sau 3 epochs.

Predict on new data

Sau bước training, ta đã có được 1 mô hình được huấn luyện rồi, bây giờ là lúc đem em nó đi predict trên dữ liệu mới. Trong phần trước, ta có tạo thêm 100 ảnh từ 1 bài viết trên medium. Các bạn nhớ sửa code chỗ MODEL_PATH = … sao cho phù hợp với tên model được lưu trong máy của mình.

Chạy thử file predict.py, ta có thể thấy mô hình dự đoán khá đúng với true label, có một vài trường hợp model dự đoán sai như dấu () bị nhầm thành các kí tự f, J do trong dữ liệu train không có label này.

Kết luận

Như vậy trong bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn ứng dụng Deep Learning cho OCR, kết hợp với CTC loss trong bài toán nhận diện kí tự chữ in cho tiếng anh. Các bạn có thể mở rộng bài toán trên cho các ngôn ngữ khác hoặc làm với dữ liệu dạng viết tay.

Topdev via viblo

  Hướng triển khai cho các project Machine Learning
  Tổng hợp Cheat Sheets cho AI, Neural Networks, Machine Learning, Deep Learning và Big Data
SHARE