Tuyển dụng nhân sự hiệu quả với 8 phương pháp phổ biến hiện nay

3058

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, ngành Nhân sự đang có sự thay đổi lớn về cơ chế vận hành và tổ chức nhân sự. Vì thế, việc áp dụng những phương pháp tuyển dụng phù hợp với quy mô của từng tổ chức/doanh nghiệp là điều rất quan trọng vì nó có tác động đến việc tuyển chọn và phát triển nguồn nhân lực. 

Bài viết sau đây sẽ phân tích những hình thức tuyển dụng nhân sự đang được quan tâm nhất đồng thời giúp các công ty có thể dự đánh giá được đâu là các ứng viên tiềm năng dựa trên nghiên cứu mới nhất.

1. Bài kiểm tra IQ

Vốn là chỉ số mức độ uy tín cao nhất, IQ hiển nhiên trở thành phương pháp tuyển dụng nhân sự được các nhà quản lý dành nhiều sự quan tâm. 

Điều đặc biệt của bài kiểm tra IQ chính là việc thể hiện được 2 mặt của ứng viên. Một là, nó có khả năng nhận biết được mức độ tiếp thuvận dụng kiến thức của một ứng viên nhanh như thế nào. Hai là nhận biết được mức độ thành công của ứng viên (bao gồm khả tiềm năng và sự phát triển) trong chính công việc của họ. Đồng thời, IQ được sử dụng linh hoạt trong mục đích đánh giá các ứng viên thuộc nhiều vị trí, lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

tuyển dụng nhân sự

Dù bạn trong lĩnh vực tuyển dụng IT hay Truyền thông – marketing, dù vị trí của bạn ứng tuyển là nhân viên mới hay một quản lý cấp cao nhiều kinh nghiệm, IQ vẫn đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

2. Các buổi phỏng vấn tuyển dụng nhân sự cấu trúc tính

Phương pháp tuyển dụng có cấu trúc tính có thể hiểu là tuân theo những quy tắc trong mô hình tuyển dụng, cụ thể là tạo lập ra các bảng hỏi theo một trình tự logic và dù người quản lý chú trọng đến những gì tự nhiên nhất diễn ra trong cuộc hội thoại với ứng viên thì cũng không quên cuộc phỏng vấn tuyển dụng và đang được dẫn dắt theo định hướng rõ ràng.

tuyển dụng nhân sự

Các cuộc phỏng vấn tuyển dụng cấu trúc tính sẽ giúp các nhà quản lý có cái nhìn khách quan và đánh giá công bằng, bình đẳng hơn thay vì dựa trên sự cảm tính và thiên vị. Điều này cũng góp phần làm giảm thiểu tình trạng đánh giá chênh lệch giữa các ứng viên đồng thời việc dành thời gian để nghiên cứu các câu hỏi phù hợp cho quá trình phỏng vấn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tuyển dụng tốt hơn. 

3. Kiểm tra kiến thức chuyên môn

Thay vì chỉ kiểm tra một khía cạnh về khả năng của ứng viên, các bài kiểm tra kiến ​​thức công việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy bức tranh rộng hơn về chuyên môn cụ thể của họ. Điển hình là các câu hỏi xử lý vấn đề: Nếu tình huống A xảy ra, bạn nên ứng phó và giải quyết chúng bằng cách nào?. 

tuyển dụng nhân sự

Bài kiểm tra kiến thức công việc thường sẽ giúp nhà quản lý đánh giá chính xác về hiệu suất làm việc của ứng viên. Khi giả định cho ứng viên một tình huống, nếu họ chia sẻ càng chi tiết về những cách thức thực hiện quy trình với nhiều công đoạn, cho thấy họ là một ứng viên đầy bản lĩnh có khả năng ứng biến nhanh nhạy, linh hoạt, có suy nghĩ thấu đáo và thật sự quan tâm đến lĩnh vực mình đang theo đuổi.

Một điểm thú vị của phương pháp này chính là, nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên này có kiến thức hay có kinh nghiệm. Vì thế, nếu nhà tuyển dụng quyết định sử dụng phương pháp này, hãy xem xét các loại câu hỏimục đích cụ thể của chúng là gì để có thể đánh giá toàn diện năng lực của một ứng viên.

4. Bài kiểm tra tính trung thực và sự tận tâm

Nếu nhà tuyển dụng muốn ưu tiên việc khai thác về đặc điểm hành vi của ứng viên thì bài kiểm tra tính trung thực và sự tận tâm là một phương pháp hữu hiệu.

tuyển dụng nhân sự

Một người có thể rất thông minh và sở hữu những tiềm năng lớn trong một lĩnh vực cụ thể nhưng chưa chắc họ đã có những kỹ năng mềm cần thiết để có thể thích ứng phù hợp trong mọi hoàn cảnh làm việc.

Bài kiểm tra tính trung thực và sự tận tâm sẽ đo lường mức độ tự giác và độ tin cậy của một ứng viên thông qua các kỹ năng tổ chức và khả năng theo đuổi các mục tiêu dài hạn. Các bài kiểm tra tính cách như NEO – PI Big Five hay MBTI là một trong số những biểu hiện của phương pháp tuyển dụng này. 

Tính trung thực và sự tận tâm giúp mô tả rõ nét đặc điểm tính cách của các ứng viên. Đó cũng chính là biểu hiện của hành vi của họ trong công việc. Hãy áp dụng cách thức này để tìm ra được những ứng viên có trách nhiệm, luôn chân thành với công việc, tuân thủ kỷ luật và biết phấn đấu vì mục tiêu. 

5. Gamification

Gamification (game hóa) đã và đang trở thành một từ khóa hot trong hàng loạt lĩnh vực khác nhau từ thiết kế sản phẩm, phần mềm cho đến marketing, giáo dục,.. Hiểu một cách đơn giản thì gamification là việc ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào các lĩnh vực, tình huống không phải game (và thường sẽ dễ gây nhàm chán) với mục đích khiến những người tham gia cảm thấy hào hứng, kích thích sự tương tác nhiều hơn bởi Gamification quan tâm đến yếu tố con người và đặt con người làm trung tâm.

  Phân tích con người - Chiến lược quan trọng trong ngành Nhân sự năm 2020

tuyển dụng nhân sự

Nhân sự trong lĩnh vực công nghệ IT dường như đang rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng nên đòi hỏi cần những phương pháp tuyển nhân sự độc đáo hơn, phù hợp hơn để đạt được hiệu quả tuyển dụng. Hiện các nhà quản lý sử dụng phương pháp gamification để tổ chức các cuộc thi tuyển dụng dạng hackathon. Thông qua cuộc thi này, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy khả năng làm việc nhóm của các ứng viên, cách ứng viên trình bày ý tưởng, nêu ra hướng giải quyết vấn đề với các bước rõ ràng. Ngoài ra, các kỹ năng xã hội của ứng viên cũng được thể hiện nhờ những buổi học tập, nghiên cứu và trải nghiệm giả định. 

6. Tuyển dụng qua video: vừa đăng tuyển, nhận hồ sơ và phỏng vấn

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà công nghệ số phát triển vượt bậc. Cùng với đó là sự nở rộ của trào lưu quay video, rất nhiều doanh nghiệp đã vượt xa giới hạn của mình bằng cách đổi mới hình thức tuyển dụng nhân sự để thu hút các ứng viên trong nước và cả quốc tế.

  Năng lực lãnh đạo đổi mới - Bí quyết thành công trong ngành Nhân sự

tuyển dụng nhân sự

Trong thế giới kỹ thuật số, quảng cáo việc làm, nhận hồ sơ và phỏng vấn dựa trên nền tảng video đang trở nên phổ biến và đạt hiệu quả hơn. Điển hình là Facebook đã tăng được số lượng ứng viên tiềm năng đáng kể khi thực hiện các video tuyển dụng sinh động. Tuy là mô hình mạng xã hội tuyển dụng những hình thức này vẫn đảm bảo thành công việc truyền tải các thông tin đến với ứng viên, giúp họ nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng và những chính sách có liên quan.

  Kinh nghiệm sử dụng Linkedin hiệu quả cho công tác tuyển dụng nhân sự 
  TOP 20 thách thức tuyển dụng nhân sự IT năm 2020 (Phần 1)

Một số công cụ điển hình hỗ trợ cho đội tuyển dụng nhân sự HR :

  • Harver: Nền tảng sàng lọc ứng viên với module phỏng vấn video cho phép phỏng vấn ảo với ứng viên. Các đoạn phỏng vấn có thể được thu lại và kết hợp với các bài test để đánh giá được kĩ năng nhận thức (cognitive test) và khả năng hòa nhập (cultural fit).
  • VideoCV: Là một nền tảng đồng thời là một giải pháp phỏng vấn video hỗ trợ tuyển dụng nhằm rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả tuyển dụng.
  • InterviewStream: Là một phần mềm tuyển dụng cho phép nhà quản lý và nhà tuyển dụng scan ứng viên hiệu quả và có thể hẹn giờ và tạo hướng dẫn riêng cho phỏng vấn từng vị trí.

7. Quy trình sàng lọc ứng viên dựa trên AI

Có lẽ, AI – Trí tuệ nhân tạo không còn quá xa lạ với chúng ta khi chúng đang được vận hành hiệu quả trong công tác tuyển dụng. Một thực tế là những tiến bộ mới trong công nghệ AI và tự động hóa đã giải cứu các nhà tuyển dụng khỏi việc sàng lọc hồ sơ ứng viên 14 giờ/ tuần.

phương tuyển dụng nhân sựTrên thực tế có rất nhiều cách vận dụng AI vào trong tuyển dụng nhân sự từ bước tìm nguồn cung ứng phù hợp đến việc chăm sóc ứng viên… Cơ chế hoạt động chính của AI trong tuyển dụng là phân tích nguồn dữ liệu lịch sử và sử dụng nó để đưa ra các quyết định.

Ngoài ra, để tối ưu hóa giúp đạt hiệu quả cao hơn, các nhà tuyển dụng đã kết hợp AI với các công cụ đánh giá tuyển dụng thông thường. AI có lợi thế hơn khi đây là một phương pháp tuyển dụng có thể thực hiện đầy đủ các vai trò của các hình thức tuyển dụng trước đó. Tức là nó cho phép tổng hợp từ kiểm tra IQ, tạo ra bài kiểm tra mẫu công việc, kiểm tra tính trung thực và sự tận tâm trong một ứng dụng trực tuyến duy nhất nhằm tăng cường khả năng dự đoán hiệu suất làm việc của ứng viên đó. 

Tóm lại, tùy vào quy mô hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp mà nhà quản lý sẽ có những phương pháp tuyển dụng phù hợp nhất. Tất nhiên có nhiều hình thức tuyển dụng khác nhau, song TopDev chỉ phân tích những hình thức nhân được sự quan tâm lớn trong ngành Nhân sự hiện tại.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top Việc làm Developer trên TopDev

 

Bạn có hay copy paste từ Stackoverflow dùng mà không suy nghĩ không?

View Results

Loading ... Loading ...